10 cách đơn giản giúp bạn tạo động lực mỗi ngày

Có những ngày bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và động lực để làm việc. Nhưng cũng sẽ có những ngày mọi thứ trở nên thật nặng nề và bạn không muốn làm gì ngoài đắp chăn ngủ thật lâu.

 

tạo động lực cho bản thân mỗi ngày 5

Động lực là thứ thúc đẩy chúng ta hoàn thành nhiệm vụ mỗi ngày. Nó còn là chìa khoá để dẫn đến thành công trong cuộc sống. Thế nhưng, ai cũng có lúc rơi vào trạng thái hứng thú giảm dần, không có năng lượng để tập trung vào công việc. Đậu phỏng vấn, vượt qua được kì thử việc, nhận được mức lương mong muốn… Khi đạt được những điều đó, mọi thứ đã vào guồng quay, bạn bắt đầu cảm thấy nhàm chán. Vậy làm sao để có thể tạo động lực và duy trì mỗi ngày?

Hiểu rõ chính mình

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” Đây là điều tiên quyết để tạo động lực mỗi ngày. Bạn cần phải hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, biết bản thân mình thật sự muốn gì. Hãy tự đánh giá bản thân vào cuối ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, và mỗi năm. Việc “hồi quang phản chiếu””không chỉ cải thiện khả năng tự nhận thức mà còn giúp chúng ta tỉnh táo và đi đúng hướng.

tạo động lực cho bản thân mỗi ngày 4

Xác định và thiết lập mục tiêu dài hạn

Bước quan trọng thứ hai trong việc tạo ra động lực là xác định và thiết lập những mục tiêu dài hạn. Đừng ngần ngại nghĩ “lớn”. Bởi mục tiêu càng lớn và táo bạo thì bạn càng có cơ hội khám phá và khơi dậy tiềm năng bản thân. Viết tất cả ý tưởng ra giấy và dán nó ở nơi mà bạn thường xuyên thấy được. Tuy nhiên, những mục tiêu đó nên thiết thực và cụ thể một chút để bạn không vội nản lòng khi chưa đạt được những gì mình mong muốn.

Đặt ra những mục tiêu nhỏ trong mục tiêu lớn đó

Sau khi nghĩ “lớn” thì sẽ tới nghĩ “nhỏ”. Bạn cần tự hỏi bản thân mình cần làm những gì để đạt được những mục tiêu, hoài bão đó. Kế hoạch đó nên được theo ngày, tuần, tháng và năm. Sau khi hoàn thành từng việc, bạn đánh dấu và kiểm tra lại vào cuối ngày. Thường xuyên kiểm tra tiến độ để bạn dễ dàng sắp xếp, phân chia công việc và thời gian.

tạo động lực cho bản thân mỗi ngày 1

Việc tạo ra những mục tiêu nhỏ trong hành trình dài hơi này sẽ mang lại cho bạn những niềm vui nho nhỏ mỗi khi có việc được hoàn thành. Điều này sẽ động lực và niềm đam mê được duy trì thường xuyên.

Tạo động lực bằng cách tự thưởng cho bản thân

Tuỳ thuộc vào quy mô và độ quan trọng của mục tiêu đề ra mà bạn tìm một phần thưởng xứng đáng cho bản thân mỗi khi đạt được. Chẳng hạn như một món quần áo mới, một buổi xem phim, một cuối-tuần-không-làm-gì-cả hay thậm chí là một chuyến du lịch. Dù lớn hay nhỏ, những phần thưởng đó sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoả mãn và tạo động lực cho cuộc chiến dài hơi này.

tạo động lực cho bản thân mỗi ngày

Thường xuyên gặp gỡ những người truyền cảm hứng

Đó có thể là những người thành công trong lĩnh vực mà bạn đang làm hoặc trong đời sống cá nhân. Đừng cảm thấy tự ti khi chưa đạt được thành công như họ. Hãy duy trì mối quan hệ như bạn bè bình thường và làm mọi thứ có thể để học hỏi từ họ. Học cách đón nhận lời khuyên, thậm chí là lời phê bình từ những người này để bản thân hoàn thiện hơn.

Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh

Sẽ có những lúc bạn rơi vào tình trạng lười biếng hoặc mất niềm tin vào bản thân. Đây chính là lúc cần có ai đó nhắc nhở bạn những mục tiêu cần thực hiện. Đồng thời động viên để giúp bạn tin vào chính mình hơn. Đó có thể là gia đình, nửa kia, hoặc những người bạn thân thiết. Bạn cũng có thể tham gia vào những câu lạc bộ, hội nhóm có điểm chung với bạn. Chẳng hạn như câu lạc bộ bóng rổ, nhiếp ảnh, nhóm trị liệu tâm lý… Giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người này sẽ giúp bạn có chỗ dựa tâm lý vững vàng mỗi khi gặp khó khăn.

tạo động lực cho bản thân mỗi ngày 3

Cân nhắc những khó khăn ở phía trước

Tạo động lực mỗi ngày là một hành trình dài hơi. Chắc chắn con đường mà bạn đi sẽ không luôn luôn bằng phẳng. Thường xuyên kiểm tra tiến độ và nhìn xa hơn để cân nhắc những khó khăn ở phía trước. Sau đó lập ra kế hoạch dự trù để giải quyết những thách thức có thể xảy đến. Điều này sẽ giúp bạn tránh được panic attack (cơn hoảng loạn diễn ra trong thời gian ngắn).

Ngủ đủ giấc, thường xuyên tập thể dục

Ngay cả máy móc cũng cần phải nạp nhiên liệu và bảo trì để có thể hoạt động hiệu quả. Ngủ nghỉ điều độ, đủ giấc là cách cho cơ thể thời gian để nạp lại năng lượng. Tinh thần cũng sẽ sảng khoái và suy nghĩ thấu đáo, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, hãy duy trì thói quen tập thể dục hàng tuần. Thường xuyên tập thể dục giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh, loại bỏ những cảm giác tiêu cực, lo lắng. Phải có sức khoẻ tốt thì mới chiến đấu trường kì được, phải không nào?

Vượt qua nỗi sợ hãi

tạo động lực cho bản thân mỗi ngày 2

Lời khuyên này nghe có vẻ giáo điều và rập khuôn. Nhưng nó thật sự là thứ mà bạn không nên xem nhẹ để tạo động lực cho bản thân. Nỗi sợ đó không phải chỉ là một bộ phim kinh dị, hay sợ độ cao, không gian hẹp. Mà đó còn là việc bạn tự nghi ngờ bản thân, sợ người khác chê cười hoặc sợ bản thân không làm được điều gì đó. Hãy lấp đầy suy nghĩ với sự sáng tạo, tích cực và tham vọng. Tự tạo ra một không gian sống và làm việc đầy cảm hứng. Bạn không nhất thiết phải quá tham lam trong tất cả mọi trận chiến nhưng cần chắc chắn giành chiến thắng trong trận chiến tinh thần của chính mình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua