10 cách đọc sách nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian

Bạn có nhiều thứ cần phải đọc, nhưng lại hạn hẹp thời gian? Hãy rèn luyện cách đọc sách nhanh sẽ rất có lợi cho bạn trong nhiều trường hợp

Đọc sách kích thích tinh thần, giảm căng thẳng, tăng vốn từ, cải thiện trí nhớ và giúp tránh bệnh Alzheimer. Nhưng công việc đã ngốn hết thời gian của bạn, vậy bạn phải làm sao? Hãy tập cách đọc sách nhanh.

1. KHÔNG ĐỌC NHẨM TỪNG TỪ

cach doc sach nhanh hinh anh 7Điều này khiến bạn không thể tăng tốc độ đọc. Muốn loại bỏ việc đọc nhẩm, bạn đeo tai phone hoặc nhai kẹo cao su. Sự phân tâm sẽ khiến cho não ít tập trung vào việc đọc nhẩm hơn.

2. ĐỌC NHIỀU TỪ CÙNG LÚC

Cách đọc sách nhanh nữa là bạn tập trung vào việc cố gắng đọc ba chữ mỗi lần. Tiếp tục như vậy đến khi đọc hết trang. Ghi lại thời gian để biết bạn đã đọc nhanh hơn bao nhiêu khi hoàn thành một trang. Bạn vẫn có thể hiểu những gì đã đọc, nhưng mất ít thời gian hơn.

3. DÙNG TẦM NHÌN NGOẠI VI

cach doc sach nhanh hinh anh 2Sau khi đã thuần thục bước 1 và 2, thay vì đọc các nhóm từ, bây giờ, bạn hãy đọc một dòng cùng lúc. Ban đầu, bạn nhìn trung tâm của dòng, sau đó mở rộng tầm nhìn để đọc phần còn lại của dòng đó. Khi đọc đến cuối trang, bạn sẽ vẫn hiểu những gì đã đọc.

4. SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐẾM GIỜ

cach doc sach nhanh hinh anh 3

Để tự kiểm tra, bạn cần một thiết bị đếm giờ. Đặt thời gian một phút, đọc bình thường, thời gian giảm xuống từ từ. Khi hết thời gian, ghi nhận lại là bạn đã đọc bao nhiêu trang. Sau đó, bạn vào trang web www.wordstopages.com để biết bạn đã đọc bao nhiêu từ. Bây giờ, kết hợp mọi thứ và ghi lại các con số đó.

5. THIẾT LẬP MỘT MỤC TIÊU

cach doc sach nhanh hinh anh 4Hãy tạo cho mình một mục tiêu về một số trang nhất định để đọc mỗi ngày, tuần… và phải tuân thủ nó. Khi đạt mục tiêu, bạn hãy tự thết đãi mình.

6. ĐỌC ĐIỂM CHÍNH TRƯỚC

Không phải cứ cầm một quyển sách lên là bạn đọc từ đầu đến cuối, từ trái qua phải mà hãy đọc lướt qua những phần chính như mục lục, tiêu đề chính, phụ, đoạn đầu, đoạn cuối của mỗi phần vì hai đoạn này thường nêu vấn đề và kết luận. Đọc tiếp phần còn lại nếu cần.

7. ĐỌC NHIỀU HƠN

cach doc sach nhanh hinh anh 5Câu thành ngữ “Trăm hay không bằng tay quen” luôn chính xác. Đọc càng nhiều, bạn sẽ càng làm tăng tốc độ đọc sách. Theodore Roosevelt (cựu tổng thống Mỹ) đọc một cuốn sách trước khi ăn sáng và 3 – 4 cuốn khác vào buổi tối.

8. SỬ DỤNG MỘT VẬT DẪN ĐƯỜNG

Bạn chỉ cần đặt một thẻ chặn sách dưới mỗi dòng và trượt nó xuống khi đọc. Điều này sẽ đảm bảo bạn luôn đọc đúng dòng.

9. NÂNG CAO TỪ VỰNG CỦA BẠN

cach doc sach nhanh hinh anh 6Bạn đang đọc thì gặp một từ mà bạn không biết nghĩa. Bạn bỏ qua nó? Bạn cố gắng đoán nghĩa dựa vào bối cảnh? Dù làm hành động nào, bạn cũng đang mất một số thời gian đáng kể. Vì vậy, bạn cần nâng cao vốn từ vựng của mình.

10. KHÔNG ĐỌC LẠI NHỮNG TỪ TRÊN CÙNG MỘT TRANG

cach doc sach nhanh hinh anh 6

Đọc lại từ làm chậm tốc độ đọc của bạn. Cách đọc sách nhanh là bạn dùng ngón tay để hướng dẫn khi đọc. Giữ ngón tay của bạn chạy qua lại trên trang mà không dừng hoặc quay lại. Khi đọc đến cuối, bạn sẽ thấy mình đã không mất thời gian vì đọc lại bất kỳ từ nào.

Mục 10 kỹ năng / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua