10 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp

Bạn thường lúng túng, dè dặt hay đơn giản là im thin thít khi giao tiếp với ai đó? Hãy cải thiện điều này bằng 10 cách sau

Giao tiếp hiệu quả là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất mà bạn có thể học hỏi. Thế nhưng, không nhiều người đặt nhiều nỗ lực vào việc học hỏi kỹ năng giao tiếp. Nếu muốn có cuộc trò chuyện tốt hơn trong cuộc sống cũng như công việc, bạn hãy tham khảo một số mẹo cần thiết để cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

1. HÃY TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC

Có nghĩa là bạn dùng đúng tên của người khác, nhìn vào mắt họ và gật đầu để chứng minh bạn hiểu họ đang nói gì. Nếu nhắn tin, bạn hãy đọc lại trước khi gửi để đảm bảo nó không bị hiểu sai. Khi đang gọi điện, bạn không làm nhiều việc khác ngay cả khi bạn nghĩ người ở đầu dây bên kia không biết bạn đang làm gì.

2. XEM LẠI NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA BẠN

10 cach cai thien ky nang giao tiep hinh anh 02Bạn nói với đối tác rằng bạn sẵn sàng thảo luận nhưng tay của bạn khoanh lại. Hay bạn nói bạn đang lắng nghe nhưng mắt không rời khỏi màn hình điện thoại. Hoặc nếu bạn nhìn xuống đất, tránh giao tiếp bằng mắt, bạn đang nói với người đối diện rằng: “Tôi ngại ngùng, hồi hộp, hay đã làm điều gì sai trái và cảm thấy tội lỗi”. Do đó, để cải thiện kỹ năng giao tiếp bạn cần cẩn trọng và tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể để tránh gây cho người khác hiểu lầm.

3. CÓ KỊCH BẢN CHO MỘT CUỘC NÓI CHUYỆN NGẮN

10 cach cai thien ky nang giao tiep hinh anh 03Để tránh không biết nói gì với đối tác và có những khoảng lặng trong cuộc nói chuyện ngắn, bạn cần lập ra một kế hoạch. Phương pháp FORD (family, occupation, recreation, dreams – gia đình, nghề nghiệp, giải trí, ước mơ) có thể giúp bạn đưa ra các chủ đề để thảo luận. Nhờ đó, bạn có thể biến cuộc nói chuyện ngắn thành cuộc trò chuyện bằng cách chia sẻ thông tin với nhau. Điều này có thể giúp bạn và đối tác tìm thấy điểm chung.

4. BỎ ĐI NHỮNG TỪ KHÔNG CẦN THIẾT

Trong bài phát biểu hay nói chuyện hàng ngày, bạn hãy bỏ đi những từ “um”, “ah”. Điều này sẽ giúp bài phát biểu thuyết phục hơn và bạn cảm thấy tự tin hơn. Bạn có thể thư giãn và dừng một chút trước khi nói.

5. LUÔN TÍCH CỰC 

Bất kể cuộc trò chuyện nào, bạn hãy cố gắng nói theo chiều hướng tích cực, ngay cả khi gặp phản hồi gay gắt nhất.

6. TRÁNH XAO NHÃNG

10 cach cai thien ky nang giao tiep hinh anh 04Một việc làm khá thô lỗ mà ít ai nhận ra là sử dụng điện thoại trong khi người khác đang nói chuyện với mình. Hãy rời mắt khỏi màn hình điện thoại, đó cũng là một cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp.

7. KỂ MỘT CÂU CHUYỆN

10 cach cai thien ky nang giao tiep hinh anh 05

Việc làm này sẽ kích hoạt não của bạn, làm cho bài thuyết trình có sức thuyết phục hơn. Ví dụ, bạn ngưỡng mộ một nhân vật vì thành công của họ. Bạn ghi nhớ nhân vật có đặc điểm gì tốt, thử thách của họ và làm thế nào để vượt qua. Viết lại câu chuyện theo cách của bạn. Ngoài ra, cả người kể lẫn người nghe cũng kết nối chặt chẽ hơn vì não bộ người nghe cũng được kích hoạt.

8. ĐẶT CÂU HỎI VÀ LẶP LẠI VÀI TỪ CỦA NGƯỜI KHÁC

Nhiều người thường tỏ vẻ buồn ngủ hoặc hiểu nhầm khi nghe người khác nói. Đặt câu hỏi và lặp lại vài từ cuối cùng của người đó vừa nói để cho thấy bạn quan tâm đến những gì họ nói và giúp làm rõ những điểm có thể bị hiểu lầm. Ví dụ: Tóm lại, bạn sẽ mua vé cho thứ Bảy phải không?

9. XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG

10 cach cai thien ky nang giao tiep hinh anh 06

Một người giao tiếp giỏi là cần biết tự điều chỉnh cách họ nói chuyện với đối tượng nào. Bạn có thể có phong cách khác nhau khi giao tiếp với đồng nghiệp hay sếp, với trẻ nhỏ hay người lớn tuổi.

10. THỰC SỰ LẮNG NGHE

Cuối cùng, điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện kỹ năng giao tiếp là học cách thực sự lắng nghe, chú ý và không làm gián đoạn khi người khác nói chuyện. Người khác cũng sẽ chăm chú lắng nghe khi bạn nói.

Mục 10 kỹ năng / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua