Dù có vỡ tan, 10 điều này có thể cứu vãn bất kỳ mối quan hệ nào

Giữ trạng thái kết nối tốt ngay khi mới kết thúc mối quan hệ sẽ là lợi thế cho bạn trong quãng đường đời về sau

Bình thường hóa mối quan hệ

Giữ trạng thái kết nối tốt ngay khi mới kết thúc mối quan hệ sẽ là lợi thế cho bạn trong quãng đường đời về sau. Ảnh: Shutterstock

Khi chấm dứt một mối quan hệ nào đó, dù là vợ chồng, tình yêu hay bạn bè, không phải ai cũng có thể bình thường hóa mối quan hệ với nhau. Chúng ta có thể xem nhau người xa lạ. Nhưng trái đất này tròn các bạn ơi. Rồi bỗng một ngày, ta gặp lại. Không những vậy, ta có thể tình cờ làm việc chung trong một công ty, hay hoạt động trong một nhóm/tổ chức cộng đồng, thiện nguyện. Giữ trạng thái kết nối tốt ngay khi mới kết thúc mối quan hệ sẽ là lợi thế cho bạn trong quãng đường đời về sau.

1. Nguyên tắc vàng trong mọi mối quan hệ: Muốn người khác đối xử mình thế nào, hãy làm điều đó với họ

Bạn không thể đòi hỏi người khác tươi cười với bạn, ngay khi bạn chẳng hé nổi hàm răng. Bạn đừng mong người ấy thân quen với bạn, trong khi chính bạn coi họ như người xa lạ.

2. Đừng khăng khăng cho rằng chỉ mình bạn là tốt

Sẽ có lúc bạn nghe thấy những lời xấu xa về mình từ miệng người cũ. Bạn không cần phải “lồng lộn” lên, đính chính, cãi lại hay tìm hỏi cho ra lẽ. Hãy hiểu rằng, mỗi người một suy nghĩ, quan điểm khác nhau. Thừa nhận đi, bản thân bạn cũng có lúc từng nghĩ người ấy tồi tệ tới cỡ nào.

Nếu những lời nói xấu kia lọt vào tai bạn, hãy phân tích và xem lại mình. Tốt nhất là coi đó như lời đóng góp để bạn hoàn thiện hơn chính mình. Còn bạn, đừng làm điều mà người cũ đã làm! Tại sao? Mời đọc lại quy tắc số 1 ở trên.

3. Lỡ cho đi nhiều thì thôi, đừng kỳ vọng sẽ nhận lại

Mối quan hệ bất kỳ không phải là thỏa thuận kinh doanh, hợp đồng làm ăn. Bạn và người ấy cũng không ký kết chấp thuận các mục A,B,C… Các bạn tự nguyện dành cho nhau sự quan tâm về tinh thần lẫn vật chất. Vậy nên, lỡ có cho quà thì cũng đừng đòi lại nha. Ông Trời có mắt, sẽ không để bạn thiệt thòi đâu. An tâm chờ hồi sau sẽ có nhiều “twist” lắm!

4. Rõ ràng, rành mạch về chuyện giấy tờ

Nếu các bạn có ký kết hợp đồng làm ăn, hoặc vay mượn tiền, thì nên kết thúc một cách sòng phẳng. Những gì còn tồn đọng cần được thanh lý, giải quyết triệt để. Có như vậy, bạn mới có thể bình thường hóa mối quan hệ này trong tương lai.

5. Mỉm cười cảm ơn người đã ở bên ta một chặng đường

Thù hận không giải quyết được gì. Nếu chẳng may người ấy phản bội bạn, hãy nhẹ nhàng để mọi thứ trôi đi. Giữ niềm hận thù trong lòng chỉ khiến bạn thêm nặng nề.

Còn nếu vì bất kỳ một lý do nào khác, hãy cứ mỉm cười cảm ơn. Cả hai nên giữ cho nhau những gì đẹp đẽ đã qua. Chúng sẽ là nền tảng gắn kết các bạn ở một chừng mực nào đó, hoặc đơn giản là giúp mối quan hệ giữa cả hai bình thường.

6. Bảo vệ người ấy

Nếu bạn vô tình nghe được ai đó nói xấu về người ấy, và điều đó hoàn toàn không đúng, hãy lên tiếng bảo vệ, biện minh và cải chính thông tin. Có thể nó sẽ chẳng giúp được gì nhiều. Nhưng suy cho cùng, bạn cũng làm một điều đúng đắn. Người ấy ít nhiều sẽ có thiện cảm hơn với bạn. Thậm chí là biết ơn bạn về hành động chính nghĩa đó.

7. Đừng hùa theo công kích người ấy là cách bình thường hóa mối quan hệ

Bạn biết rõ những tật xấu của người ấy. Nhưng lỡ có ai đó “chỉ điểm”, bạn đừng hùa theo. Bởi nếu thế, bạn khó có thể duy trì hay bình thường hóa mối quan hệ sau này.

8. Hỗ trợ nhau trong khả năng mỗi khi cần

Ai cũng có thế mạnh của riêng mình. Người ấy đó và bạn cũng vậy. Đừng nghĩ không có mình thì họ sẽ chẳng làm được gì. Nếu người ấy giỏi giang về điều gì, hãy ghi nhớ. Bởi biết đâu, một lúc nào đó, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của họ. Bản thân bạn cũng vậy. Những điều bạn làm tốt, hãy sẵn sàng hỗ trợ họ hết mình mỗi khi cần. Hãy làm điều này! Họ sẽ nhận ra sự tốt đẹp ở trong bạn, giống như bạn nhận ra điều đó ở họ!

9. Chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo!

Ai cũng có khuyết điểm. Ngay cả bạn cũng vậy. Nếu có thể, hãy góp để họ thay đổi. Nếu không thể, đừng lên án, đả kích. Thay vào đó, hãy tự mình hoàn thiện bản thân hơn.

10. Mọi mối quan hệ tồn tại hay không là do thái độ quyết định

Bình thường hóa mối quan hệ quả thật không hề dễ dàng. Nhưng sẽ đơn giản hơn nếu ta biết chấp nhận một điều. Đó là mỗi người mỗi khác và không ai có nghĩa vụ phải sống một đời theo ý người khác. Thái độ tích cực sẽ dẫn đến suy nghĩ lạc quan. Suy nghĩ lạc quan sẽ tạo ra hành động đúng đắn. Vậy nên, hãy nghĩ về nhau bằng thái độ tích cực, chân thành nhất.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua