Đừng để cơn mưa rào làm hư hao khu vườn xanh mướt của bạn!

Sau những trận mưa bão, khu vườn của bạn có nguy cơ bị vùi dập không thương tiếc. Làm gì để chăm sóc cây xanh trong những ngày mưa rào?

chăm sóc cây xanh

Bạn đã biết cách chăm sóc cây xanh trong mùa mưa? Ảnh: Shutterstock

Cây xanh không thể sống thiếu nước. Thế nhưng, nhiều nước lại là nguyên nhân khiến cây… khó sống! Sau những trận mưa bão, khu vườn của bạn có nguy cơ bị vùi dập không thương tiếc. Làm gì để chăm sóc cây xanh trong những ngày mưa rào? Hãy thử những cách của TTGĐ nhé!

10 bước chăm sóc cây xanh trong những ngày mưa rào

1. Kiểm tra cành khô, lá rậm

Nếu để ý kỹ những hàng cây xanh trên phố, bạn sẽ thấy chúng đều được cắt cành định kỳ. Đặc biệt là trước những giai đoạn mưa bão. Mưa to gió lớn có thể khiến cảnh khô, tán lá rậm dễ đổ gãy. Những cây lớn ở nhà bạn cũng vậy. Chúng nên được tỉa tót lại. Khi gọn gàng, chúng sẽ vững vàng trước gió mưa.

2. Gia cố

Cọc cây hoặc cột dây có thể nâng đỡ, giúp cây đứng vững trước gió lớn. Bên cạnh đó, khi nền đất quá ẩm ướt vì mưa, bộ rễ cây rất lỏng lẻo, càng dễ khiến cây xiu vẹo. Việc gia cố thích hợp cho những cây lớn mới trồng, trồng dưới nền đất và có tán rộng.

3. Không dẫm lên hoặc nén chặt đất

Khi đất vườn của bạn rất ướt, việc bạn đi lại trên đó nhiều có thể vô tình nén chặt đất. Điều này làm cho nó ít có khả năng thoát nước hơn. Nếu bạn sử dụng phân composite thì khả năng nén chặt đất ít xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các loại phân hữu cơ có nguồn gốc từ động vật thì tình trạng đất ép chặt rất dễ xảy ra.

4. Kiểm soát xói mòn

Hãy quan sát xung quanh, mưa lớn có thể cuốn trôi đất một số khu vực và gây xói mòn. Nếu bạn tìm thấy những chỗ đất bị rửa trôi, lộ cả bộ rễ ra, hãy thêm một ít đất để phủ lên rễ một cách nhẹ nhàng. Cố gắng giữ cho những phần rễ lộ ra ngoài được che phủ.

5. Không tưới nước

Nếu bạn có thói quen tưới cây mỗi sáng tối, thì sau mỗi trận mưa lớn, bạn không cần tưới ngày hôm đó. Cây đã hứng một lượng lớn nước mưa, nên thêm nữa càng khiến cây dễ bị úng. Nên nhớ, đất trong chậu chỉ cần vừa đủ ẩm là cây có đủ nước để sống.

6. Kiểm tra lỗ thoát nước

Với những cây đang trồng trong chậu, bạn hãy kiểm tra lỗ thoát nước ở đáy. Nếu cần, bạn vẫn có thể khoan thêm vài lỗ hoặc làm rộng hơn lỗ hiện hữu. Bằng cách này, nước sẽ thoát nhanh hơn, giúp cây chống úng nước hiệu quả.

7. Di dời vào trong nhà

Với những chậu cây nhỏ, ưa nắng và kỵ nước, bạn có thể di chuyển chúng vào bên trong nhà hoặc nơi nào có mái che. Mục đích là giúp cây tránh hoàn toàn cơn mưa lớn.

8. Đặt gần đèn huỳnh quang

Trong những ngày mưa bão, có thể vài ngày liên tiếp trời không có nắng. Nếu điều này xảy ra, bạn nên đặt cây gần bóng đèn huỳnh quang hoặc bố trí một bóng đèn dành riêng cho chúng. Ánh sáng mà bóng đèn phát ra vẫn có thể giúp cây quang hợp và sinh trưởng.

8. Cắt giảm phân bón

Nếu bạn đang sử dụng phân bón cho cây trồng, bạn có thể cắt giảm lượng phân bón cũng giống như với nước. Trong mùa mưa và ít nắng, cây tự chuyển sang chế độ “ngủ đông”. Chúng sẽ cần ít nước hoặc phân bón hơn so với những ngày hè nóng nực.

9. Đề phòng sâu bệnh

Một số loại sâu bệnh ưa ẩm ướt. Bạn cần quan sát sau mỗi cơn mưa. Sâu bọ có thể lan ra cả vườn nếu như bạn không kiểm soát ngay từ đầu. Hãy  chăm sóc cây xanh bằng cách kiểm tra lá và thân cây và xử lý ngay nếu bạn phát hiện ra vấn đề.

10. Nhổ bỏ cỏ dại

Sau mỗi cơn mưa, cỏ dại sẽ trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ. Chúng sẽ hút hết dưỡng chất trong đất. Do đó, để chăm sóc cây xanh; bạn nên xử lý chúng càng sớm càng tốt bằng cách nhổ bỏ tận gốc. Tránh dùng các loại thuốc diệt cỏ dại.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua