Xét nghiệm troponin siêu nhạy sớm chẩn đoán nhồi máu cơ tim

Nhờ xét nghiệm troponin siêu nhạy, bác sỹ có thể phát hiện nhanh chóng triệu chứng nhồi máu cơ tim, người bệnh có cơ hội được cấp cứu kịp thời

xet nghiem troponin sieu nhay hinh anh 1

Theo tạp chí y khoa của Anh The Lancet, các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh) cho biết xét nghiệm troponin siêu nhạy của Abbott cho phép rút ngắn thời gian chẩn đoán nhồi máu cơ tim để cứu sống bệnh nhân. Troponin là một protein, khi tăng lên ở mức nhất định có thể cho thấy tổn thương cơ tim.

Các bác sỹ thường yêu cầu xét nghiệm máu troponin ngay lúc bệnh nhân nhập viện và lặp lại trong 1 – 6 giờ để xác định nguy cơ nhồi máu cơ tim hay không. Với xét nghiệm siêu nhạy này, nhờ việc thực hiện chỉ một lần, chẩn đoán nhanh nên bệnh nhân có thể xuất viện sớm nếu được loại trừ nguy cơ mắc bệnh, tránh chờ đợi lâu để thực hiện các xét nghiệm bổ sung.

Xét nghiệm troponin–I siêu nhạy (hsTnl) đáp ứng tất cả hai tiêu chí do Liên đoàn Hóa Sinh Lâm sàng Quốc tế đặt ra cho xét nghiệm troponin tim loại này: Độ sai biệt tại ngưỡng chẩn đoán nhỏ hơn 10% hệ số biến thiên (CV); Đo đạc được troponin tim ở ít nhất 50% cá thể khỏe mạnh từ ngưỡng phát hiện tới ngưỡng chẩn đoán.

Qua xét nghiệm này, bệnh nhân cảm thấy an tâm khi được chẩn đoán có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim thấp. “Khi xuất viện, bệnh nhân không phải quay lại bệnh viện và thực hiện nhiều xét nghiệm troponin nối tiếp không cần thiết”, bác sỹ Anoop Shah, Đại học Edinburg, chia sẻ.

Đặc biệt, xét nghiệm troponin còn có ưu điểm là có “ngưỡng cắt theo giới tính”, tức cho phép định lượng chính xác nồng độ troponin–I ở nam và nữ riêng biệt, giúp chẩn đoán chính xác hơn bệnh nhồi máu cơ tim ở nữ.

Thông thường khi bệnh nhân nhập viện cấp cứu do đau thắt ngực, việc chẩn đoán sớm bệnh nhân có phải là bệnh lý nhồi máu cơ tim gây tử vong hay một bệnh cảnh không nghiêm trọng khác. Xác định đúng bệnh và có hướng điều trị tức thời là đặc biệt quan trọng. Với một số phương tiện hiện tại và phác đồ chẩn đoán nhồi máu cơ tim, rất khó để các bác sỹ đưa ra quyết định chẩn đoán hay loại trừ.

xet nghiem troponin sieu nhay hinh anh 2
Vùng cơ tim bị tổn thương có thể gây nhồi máu cơ tim

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của hơn 17,5 triệu người, trong đó 2,5 triệu người chết do nhồi máu cơ tim. Dự đoán khoảng 25 triệu người bị bệnh tim mạch tử vong vào năm 2020. Ở Anh, các cơn đau thắt ngực là nguyên nhân của gần 700.000 ca nhập viện cấp cứu mỗi năm.

Xét nghiệm troponin siêu nhạy hiện đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới, đạt tiêu chí của Liên đoàn Hóa sinh Lâm sàng quốc tế.

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận