Triển khai trạm thu phí không dừng trên toàn quốc

Trạm thu phí không dừng sẽ được triển khai sau khi Bộ Giao thông Vận tải cho tiến hành lắp đặt các thiết bị thu phí tự động trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14 trước ngày 30–6

Trien-khai-tram-thu-phi-khong-dung-hinh-anh

Tiếp đến sẽ nhân rộng trên nhiều đường cao tốc, tuyến đường có lưu lượng xe lớn để giải quyết ùn tắc giao thông.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết bộ đã yêu cầu các chủ đầu tư BOT tiến hành lắp đặt hệ thống thu phí tự động. Từ sau ngày 30–6, trạm thu phí không dừng sẽ đi vào hoạt động trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14. Tổng cộng có 25 trạm.

Được biết, Bộ Giao thông Vận tải đã cho triển khai ba trạm thu phí không dừng mẫu tại các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An và Đắk Nông.

Ngoài ra, bộ cũng giao các trung tâm đăng kiểm tiến hành dán thẻ E-Tag miễn phí trên kính xe của các phương tiện cơ giới để chuẩn bị cho công tác thu phí mới.

Thời gian qua, một số trạm thu phí phía Nam đã lắp đặt hệ thống thu phí tự động theo công nghệ cũ với chi phí cao nên không khuyến khích người sử dụng, tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra.

Các trạm thu phí không dừng BOT sắp tới sẽ sử dụng công nghệ RFID với độ chính xác cao, có thể đọc được mọi tốc độ xe. Đây được xem là một trong những nhận dạng điện tử hiện đại nhất hiện nay.

Thứ trưởng cho biết thêm, Bộ sẽ triển khai đồng bộ trạm thu phí không dừng trên toàn quốc trước năm 2020.

Công nghệ thu phí không dừng RFID sẽ giảm ùn tắc giao thông hiệu quả do phương tiện không cần dừng đỗ để lấy vé như hiện nay. Theo đó, mỗi chip nhớ sẽ chứa một mã số thông tin về xe và chủ xe đang lưu thông. Khi xe qua trạm, đầu đọc sẽ đọc mã số này và chương trình tự động trừ tiền trong tài khoản xe.

Bài: Uyên Đoàn

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận