Thịnh Nguyễn: Chấp cánh những ước mơ bỏ dở

Tưởng chừng phải từ bỏ mộng du học, Thịnh Nguyễn đã hiện thực ước mơ ấy thông qua chương trình trao đổi văn hóa dành cho sinh viên nước ngoài. Khi trở về, cô chọn cho mình con đường chắp cánh những bạn trẻ có hoài bão giống mình ngày xưa

Du học, đi và khám phá những đất nước trên thế giới luôn là giấc mơ của các bạn trẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để thực hiện. Đó cũng chính là hình ảnh của chính tôi cách đây hơn chục năm. Bằng sự thấu hiểu và nỗ lực không ngừng, hiện tại; tôi đã giúp hàng trăm bạn trẻ thực hiện được ước mơ du học; và trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài thông qua trung tâm Thịnh Nguyễn Global Vietnam Aupair do mình sáng lập.

Giấc mơ du học tuổi 20

20 tuổi, tôi – một con bé nhà quê lạ lẫm bước ra Hà Nội; theo học ngành tiếng Đức ở trường Đại học Hà Nội. Hành trang lớn nhất tôi mang theo; không có gì ngoài hoài bão: được ra nước ngoài du học để chứng minh bản thân mình.
Tôi vác hồ sơ xin học bổng nộp khắp nơi và nhận được học bổng toàn phần của một trường đại học tại Malaysia.

Ngày đó internet chưa phổ biến, khi tôi đọc được email trường gửi thì đã quá hạn trả lời. Tôi bật khóc nhìn cơ hội trôi tuột qua trước mắt.

Giữa lúc tưởng chừng phải từ bỏ giấc mơ; tôi biết đến chương trình Aupair qua các bài học về ngôn ngữ, văn hóa Đức. Aupair là chương trình trao đổi văn hóa dành cho sinh viên nước ngoài; đến ở cùng một gia đình người bản địa tại một đất nước khác.

Các sinh viên được học hỏi văn hóa; ngoại ngữ của nước đó thông qua cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, các bạn còn được miễn phí ăn ở; được chi trả một phần học phí, phương tiện đi lại. Tuy nhiên, các bạn phải hỗ trợ gia đình nuôi công việc nhà và trông trẻ. Thời gian làm việc tùy thuộc vào điều luật quy định của mỗi quốc gia.

“Đó quả là cơ hội tuyệt vời cho mình”; tôi không suy nghĩ nhiều mà quyết định sang Đức ngay. Tôi sống trong gia đình một nữ doanh nhân thành đạt người Hàn Quốc; và chăm sóc cho cậu con trai 9 tuổi của cô.

Một năm trải nghiệm cuộc sống ở Đức đã đem lại cho tôi rất nhiều thứ: cách làm việc; cách sống và niềm tự hào dân tộc. Trở về nước năm 2012, với mong muốn truyền cảm hứng, định hướng; giúp các bạn trẻ Việt Nam bằng chính con đường thực tế mà mình đã đi; tôi quyết tâm mở trung tâm Global Vietnam Aupair.

Đứng trên bờ vực phá sản vì không có lợi nhuận

Dự án Global Vietnam Aupair hỗ trợ tư vấn, phí xin visa, học chứng chỉ; vé máy bay và đảm bảo đổi gia đình nếu sinh viên gặp rắc rối. Tùy mỗi nước, các sinh viên tham gia dự án phải trả 20–25 triệu đồng khi tham gia dự án. Trên website dự án cung cấp đầy đủ thông tin về: công việc, chi phí; quyền lợi của sinh viên khi đến các quốc gia. Sinh viên có thể tự kiểm tra trình độ thông thạo ngôn ngữ của quốc gia mình đến; thông qua bài test từ dự án. Đồng thời, khi gặp rắc rối với gia đình ba mẹ nuôi; dự án sẽ hỗ trợ đổi gia đình khi các bạn cần.

Thời gian mới thành lập, tôi chỉ mở chương trình tại Đức. Suốt 2 năm đầu, tôi loay hoay tự làm mọi việc để giảm thiểu mọi khoản chi, giúp các em sinh viên có được mức phí thấp nhất khi tham gia chương trình. Một, hai rồi nhiều em lần lượt được cầm tấm vé sang Đức. Tôi nhìn thấy cả một thời tuổi trẻ của mình qua nụ cười rạng rỡ và ánh mắt tràn đầy hy vọng của các em. Nhưng trở về với thực tế, lợi nhuận quá ít ỏi cho bộ máy nhân sự. Tôi đứng trên bờ vực phá sản.

“Cứ tiếp tục với mức phí đó thì Global Vietnam Aupair không thể trụ nổi; nói gì đến việc giúp đỡ nhiều người khác thực hiện ước mơ du học” – tôi băn khoăn giữa bỏ cuộc hay tiếp tục.

Giữa lúc đó, tôi nhận được sự hỗ trợ về vốn của người yêu (bây giờ đã là chồng). Cùng với lời động viên của bạn bè: “Chúng tớ luôn tin vào khả năng của cậu” giúp tôi có thêm sức mạnh để đi tiếp. Tôi nâng mức phí cao hơn một chút, tất nhiên; vẫn nằm trong khả năng chi trả của mọi người. Nhờ vậy, trung tâm bớt khó khăn. Tôi có thể tiếp tục triển khai chương trình sang các nước Áo, Pháp, Mỹ.

Thịnh Nguyễn Global Vietnam Aupair

Luôn là người bạn đồng hành

6 năm hoạt động, lúc nào tôi cũng giữ tâm thế của một người đồng hành. Tôi chia sẻ cho khách hàng tất cả những kinh nghiệm, kỹ năng mà tôi có. Từ cách viết thư giới thiệu với gia đình nuôi, định hướng lối sống; tác phong làm việc khi ở nước ngoài đến hướng dẫn các em xin visa, luyện phỏng vấn. Để các em không gặp phải rắc rối trong suốt thời gian sống ở nước ngoài; tôi lựa chọn gia đình nuôi rất cẩn trọng và luôn yêu cầu chế độ đãi ngộ tốt nhất cho Aupair.

Trong suốt 1 năm tham gia Aupair, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên; tôi chủ động giữ liên lạc và kịp thời động viên khi các em gặp khó khăn trong hòa nhập văn hóa. Mỗi tin nhắn kể về những trải nghiệm của các em đều khiến tôi hạnh phúc bởi các em đã từng bước trưởng thành.

Tôi cũng không biết tự bao giờ, các thế hệ Aupair đã kết nối với nhau thành một gia đình. Ở đó, những người đi trước nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cho người đi sau. Điều đó khiến tôi tin vào giá trị của sự chân thành.

Với tôi, dự án này là tuổi trẻ và ước mơ cả thanh xuân. Tháng 12/2015, tôi lần đầu vào Sài Gòn tổ chức hội thảo. Hôm ấy, các bạn Aupair Mỹ, Đức, Pháp tham dự rất nhiệt tình. Giữa buổi, một bạn “Aupair Đức” lên tặng tôi chiếc đồng hồ bằng cói, đan hình logo công ty, do chính tay bạn ấy làm. Tiếp theo, nhiều bạn khác thay nhau tặng tôi những món quà quê hương, khiến tôi rất bất ngờ và xúc động.

Các bạn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn đi sau. Buổi hội thảo kết thúc, chúng tôi chia tay đầy lưu luyến. Đó là những cảm xúc không bao giờ mình quên được. Tôi cho rằng, con đường khởi nghiệp vô cùng chông gai. Nó là một chặng đường dài, đòi hỏi sự bền bỉ. Trong một cuộc đua, không về đích đầu tiên không phải là thất bại, quan trọng là ta không bỏ cuộc.

Global Vietnam Aupair phát triển được như bây giờ là nhờ sự tin tưởng của khách hàng và đóng góp không mệt mỏi của đội ngũ hỗ trợ. Đó là động lực để tôi mở rộng chương trình ra nhiều nước, đem lại cơ hội cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Thông tin thêm:

Thịnh Nguyễn Global Vietnam Aupair tên thật là Nguyễn Thị Thịnh, sinh năm 1988, tốt nghiệp khoa tiếng Đức trường ĐH Hà Nội.

Cô là người sáng lập và điều hành trung tâm Global Vietnam Aupair. Trụ sở: Phòng P1-2.38, tầng 2, tòa nhà Prince Residence, 17–19–21 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận, TP. HCM. Chi nhánh Hà Nội: Tầng 4, số 2/36 đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Để tham gia chương trình của Thịnh Nguyễn Global Vietnam Aupair, các bạn tham khảo hướng dẫn và chi phí tại website www.globalvietnamaupair.com.

Tôn chỉ mà Thịnh Nguyễn Global Vietnam Aupair kiên trì theo đuổi là luôn giữ vững vai trò người đồng hành chân thành giúp các Aupair thành công với con đường đã chọn.

Bài: Bình Nguyên
Tiếp Thị Gia Đình

Thịnh Nguyễn Global Vietnam Aupair, Thịnh Nguyễn Global Vietnam Aupair, Thịnh Nguyễn Global Vietnam Aupair

Bình luận