Tại sao sự nghiệp của đàn ông đẹp trai thường trắc trở ?

Một nghiên cứu mới từ Đại học London phát hiện, sự nghiệp của đàn ông đẹp trai thường không mấy thuận lợi so với những người đồng nghiệp kém ưa nhìn hơn

su nghiep cua dan ong dep trai hinh anh 2

Trong khi phái yếu thường quan niệm rằng, đàn ông đẹp trai thường dễ thăng tiến hơn trong công việc so với những đồng nghiệp không được ưa nhìn bằng, thì một nghiên cứu mới đây đã chứng minh điều ngược lại.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ trường Đại học London cho thấy, sự nghiệp của đàn ông đẹp trai gặp nhiều cản trở hơn, bởi những người đồng nghiệp nam thường cho rằng đối thủ đẹp trai là mối de đọa đến vị trí của mình.

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 4 cuộc thử nghiệm, với sự tham gia của hơn 870 tình nguyện viên. Những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được yêu cầu tuyển dụng ứng viên cho một công việc cụ thể, với nhiều ứng viên cùng ứng tuyển cho một vị trí. Đặc biệt, sơ yếu lý lịch các ứng viên là gần như giống nhau về kỹ năng và trình độ chuyên môn; chỉ có hình ảnh đính kèm là khác nhau.

su nghiep cua dan ong dep trai hinh anh 1
Sự nghiệp của đàn ông đẹp trai thường gặp nhiều cản trở

Kết quả, những người có ngoại hình lại không được đánh giá cao, hoặc là bị từ chối ngay từ khi tuyển dụng, hoặc trong công việc không được thực sự tin tưởng và bổ nhiệm thăng tiến. Người tham gia tuyển dụng thường thấy nam giới có vẻ ngoài hấp dẫn như một mối đe dọa đến vị trí của mình và đây là lí do khiến sự nghiệp của đàn ông đẹp trai không được thuận lợi.

Tiến sỹ Sun Young Lee, trưởng ban nghiên cứu, chia sẻ: “Các công ty thường chỉ tuyển người phục vụ cho lợi ích riêng của mình, bởi vậy họ không có được những nhân viên tài giỏi nhất. Thêm nữa, ngày càng có nhiều công ty cho nhân viên tham gia vào quá trình tuyển dụng. Đây là các yếu tố cản trở công ty tìm kiếm được ứng viên tốt nhất vào làm việc”.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

 

 

Bình luận