Sự thật thú vị về thực phẩm có thể bạn chưa biết – Kỳ 18

Cùng TTGĐ tìm hiểu qua loạt bài viết về những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết, mặt tốt – xấu và bí quyết sử dụng đúng cách các loại thực phẩm.

sự thật thú vị su that thu vi

Mời bạn cùng TTGĐ du hành vào thế giới thực phẩm kỳ này. Cùng TTGĐ tìm hiểu qua loạt bài viết về những sự thật thú vịcó thể bạn chưa biết; mặt tốt – xấu; và bí quyết sử dụng đúng cách các loại thực phẩm chúng ta vẫn tiêu thụ hàng ngày.

Kỳ này, hành trình cùng TTGĐ tìm hiểu về những sự thật thú vị; những mặt lợi hại của thực phẩm quanh ta sẽ tiếp tục với ba gương mặt quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của bạn.

Chả cá Lã Vọng, cháo ếch Singapore, khoai tây chiên kiểu Mỹ. Bàn tiệc Đông Tây hội tụ kỳ này của TTGĐ mang đến bạn bao bí mật bất ngờ đằng sau hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CÁ (FISH)

LỢI:

Sự thật thú vị: Hàm lượng chất béo thấp: Khác với các loại thịt bò, heo… thường giàu cholesterol; trong cá chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Protein trong cá rất dễ hấp thụ; đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa. 

Tốt cho tim mạch: Cá giàu a-xít béo omega-3 cùng hàm lượng chất béo thấp giúp cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch. Mặt khác trong cá có chứa chất EPA – một dạng a-xít béo không bão hòa, giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

Sự thật thú vị: Tốt cho não bộ: DHA có trong a-xít béo không bão hòa của cá; có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh.

Ngăn ngừa các bệnh khác: Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan tới gan, thận…

HẠI:

Những người bị bệnh gout không nên ăn cá vì cá rất giàu purine. Khi vào cơ thể, chất này sẽ phân hủy thành a-xít uric. Do vậy, ăn quá nhiều cá sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout; hoặc làm bệnh trầm trọng hơn ở người đã mắc bệnh gout.

Những người bị rối loạn chức năng máu như giảm tiểu cầu; dễ chảy máu, thiếu vitamin K… nên ăn ít cá vì trong cá có chứa một số chất ức chế tiểu cầu; làm tăng rối loạn chức năng máu của bệnh nhân.

Sự thật thú vị: Bệnh nhân bị xơ gan, cơ thể khó sản xuất chất giúp đông máu; kết hợp với tiểu cầu thấp có thể gây tình trạng chảy máu. Nếu bệnh nhân ăn cá mòi, cá trích, cá ngừ… sẽ làm cho bệnh trầm trọng thêm.

Những người bị bệnh lao ăn nhiều cá có thể gây dị ứng; dẫn đến buồn nôn, nhức đầu, đỏ bừng da, sung huyết giác mạc… Thậm chí, nó có thể khiến tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, tăng huyết áp.

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ẾCH (FROG)

LỢI:

Giàu dinh dưỡng: Hàm lượng protein trong thịt ếch tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Giải nhiệt: Do thịt ếch có tính hàn nên giúp trị các bệnh viêm loét miệng, họng do nhiệt, bệnh ngoài da, viêm tấy, sưng đau…

Sự thật thú vị: Ngừa thiếu máu: Hàm lượng sắt dồi dào trong thịt ếch giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Protein trong thịt ếch giúp phục hồi vết thương nhanh chóng ở bệnh nhân tiểu đường.

Trị bất lực ở nam giới: Tại Peru, nước ép thịt ếch được gọi là Viagra tự nhiên vì có khả năng cải thiện chứng liệt dương.

HẠI:

Khi ăn thịt ếch sống hoặc nấu chưa chín kĩ, các ấu trùng giun, sán có thể di chuyển và ký sinh ở các bộ phận trong cơ thể, gây sưng, xuất huyết dẫn đến mù mắt, viêm gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp…

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ KHOAI TÂY CHIÊN (FRENCH FRIES)

LỢI:

Làm giảm huyết áp: Khoai tây có chứa một loại hóa chất có tên gọi kukoamine, giúp làm giảm huyết áp.

Sự thật thú vị: Cải thiện chức năng của não bộ và sức khỏe hệ thần kinh: Vitamin B6 có trong khoai tây đặc biệt cần thiết để duy trì sức khỏe hệ thần kinh.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa khoảng 45% lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày để đảm bảo chức năng miễn dịch.

Chống viêm: Hàm lượng vitamin C trong khoai tây hoạt động như một chất chống ô-xy hóa làm giảm viêm. Can-xi và ma-giê cũng rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa bệnh thấp khớp.

Giàu năng lượng, dễ tiêu hóa: Lượng carbohydrate có trong khoai tây khiến chúng trở thành một loại thức ăn giàu năng lượng. Chất xơ trong khoai tây cũng giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.

HẠI:

Tăng nguy cơ béo phì: Khoai tây vốn là một trong những thực phẩm chứa nhiều calorie. Quá trình chế biến khoai tây chiên sẽ nạp thêm rất nhiều calorie vào thực phẩm này. Điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Sự thật thú vị: Đái tháo đường: Khoai tây chiên làm cơ thể kháng insulin và dẫn tới bệnh đái tháo đường týp 2.

Gây ung thư: Khoai tây có chứa Acrylamide, một chất độc có trong khói thuốc lá. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao do quá trình chiên rán, Acrylamide có thể gây ung thư thận, nội mạc tử cung và buồng trứng.

Sự thật thú vị: Ảnh hưởng tới thị lực: Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng Acrylamide trong khoai tây còn có thể gây trở ngại cho sự phát triển của võng mạc. Việc ăn khoai tây chiên cũng có thể gây thoái hóa điểm vàng.

Không tốt cho tim: Ăn nhiều khoai tây chiên cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở nam giới và phụ nữ trưởng thành.