Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung: Tôi chưa từng lơ là gia đình

Cựu người mẫu hài lòng với cuộc sống hiện tại và gia đình nhỏ của mình. Ở tuổi 42, cô được thoải mái là chính mình, làm điều bản thân thích và đặc biệt là bên cạnh luôn có sự đồng hành, ủng hộ từ chồng và hai con

Ở thập niên 1990, Vũ Cẩm Nhung là người mẫu đình đám; xuất hiện liên tục khắp các trang báo, tạp chí. Cô cũng được truyền thông đặt cho danh xưng “siêu mẫu”; trong thế hệ người mẫu đầu tiên ở Việt Nam. Nổi tiếng khi còn rất trẻ, nhưng cuộc đời của Vũ Cẩm Nhung bước sang trang khác; khi từ chối đầu quân cho một công ty người mẫu ở Anh.

Cô gái 18 tuổi khi đó chọn bước chân vào giảng đường Đại học Kinh tế Quốc dân. Với cô, xây dựng một sự nghiệp kinh doanh riêng mới là khát vọng lớn của đời mình.

Sau khi ra trường, Vũ Cẩm Nhung vừa hoạt động người mẫu; vừa tìm kiếm những cơ hội công việc kinh doanh cho bản thân. Với bản tính xông pha và tập trung hết sức vào mục tiêu; cô dần dần đứng vững hơn trên thương trường cũng như tạo được thương hiệu riêng trong làng thời trang Việt. Năm 26 tuổi, cô lên xe hoa; từ bỏ ánh hào quang sân khấu và danh vọng để bước sang trang mới của cuộc đời.

Cuộc sống gia đình nhỏ của cựu người mẫu bước vào hành trình tìm con đầy thách thức. Có lúc tuyệt vọng, Vũ Cẩm Nhung còn khuyên chồng nên lấy vợ khác. Nhờ người thân và chồng luôn ở bên; cùng sự can thiệp của y học đã giúp cô có con sau 9 năm kết hôn.

Hiện tại, Vũ Cẩm Nhung đang có tất cả: sự nghiệp, hạnh phúc gia đình. Cô cũng đang làm chủ một công ty dược mỹ phẩm lớn. Ở tuổi ngoài 40, cuộc sống của Vũ Cẩm Nhung được bạn bè trong giới nhận xét là hoàn hảo.

 

Hạnh phúc không do một người quyết định

 

Sau nhiều năm trôi qua, cuộc sống riêng của chị vô cùng hạnh phúc cùng chồng và 2 con; bí quyết nào để có được kết quả viên mãn này?

Nói là bí quyết thì tôi thấy có vẻ hơi to tát. Thực ra chỉ là cách chúng ta lắng nghe, đồng cảm và chia sẻ. Đối với chồng hay con cái cũng vậy; khi ta cùng trò chuyện, cùng lắng nghe, cùng chia sẻ; thì mọi vấn đề dù khó khăn đến mấy cũng đều có cách giải quyết. Mọi xung đột trở nên quá căng thẳng cũng chỉ vì không thấu hiểu được nhau mà thôi. Cuộc sống khó tránh khỏi những lúc lục đục, cãi vả; nhưng tôi cố gắng không bao giờ để những xung đột vượt ngưỡng an toàn.

Chồng chị hẳn cũng có những cách để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Vậy cách của anh dành cho gia đình như thế nào?

Để một gia đình thực sự hạnh phúc; tôi không cho rằng phải do người đàn ông hay người phụ nữ quyết định. Hôn nhân là sự cộng hưởng của hai người. Điều kiện đảm bảo cho hạnh phúc ngoài tình yêu chính là sự tôn trọng.

Anh ấy tôn trọng tôi. Trong mọi vấn đề, không hẳn cả hai phải bàn bạc, tranh cãi, phải biểu quyết; rồi phải thông qua nhau. Chỉ cần cho đối phương biết mình quyết định thế nào; và quyết định đó sẽ đặt lợi ích gia đình ở vị trí ưu tiên. Hai chúng tôi luôn ý thức điều này.

Ở mỗi người đàn ông, họ dành tình cảm; sự quan tâm chăm sóc cho gia đình theo nhiều cách khác nhau. Riêng chồng tôi, anh ấy luôn ủng hộ việc tôi được là chính mình. Anh không gò ép tôi phải theo khuôn của anh; theo nếp của gia đình anh. Tôi cũng không áp đặt gì nhiều đối với anh ấy. Đối với các con, chúng tôi cũng sống trên quan điểm này.

Vợ chồng khó tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, cãi vả. Vậy thường thì sóng gió bắt đầu từ đâu?

Sóng gió thì có nhiều, nhưng bão táp thì không. (Cười)

Rất may mắn, sau bao nhiêu năm lấy nhau; chúng tôi dừng lại ở tranh luận, bất đồng quan điểm. Nhưng mâu thuẫn và cãi vả thì không. Như tôi đã nói lúc nãy, chúng tôi luôn tôn trọng; lắng nghe và chia sẻ cùng nhau mọi vấn đề.

Mục tiêu của cả hai là tìm ra hướng tích cực để giải quyết ổn thỏa; chứ không đi vào hướng tiêu cực để rồi làm tổn thương lẫn nhau.

Chị là người như thế nào trong gia đình? Vai trò mà chị đảm trách là do được phân công hay do chị tự nguyện nhận?

Tôi là một người phụ nữ như bao người phụ nữ khác của Việt Nam, là người vợ, người mẹ… Ở gia đình thì không có sự phân công; đó là trách nhiệm và chia sẻ. Khi chồng làm cái này thì vợ làm cái kia; khi mình tổ chức sắp xếp thì chồng góp ý, động viên. Mọi thứ đều là sự tự nguyện!

 

Phụ nữ càng độc lập thì hôn nhân càng hạnh phúc

 

Trong gia đình chị, ai làm thủ lĩnh?

Với tôi, dù có sống hiện đại cỡ nào, người đàn ông vẫn là người trụ cột; là thủ lĩnh của một gia đình. Ông bà đã dạy rồi: “Con không cha như nhà không nóc”. Câu nói này không hề sai!

Nói vậy nghĩa là Vũ Cẩm Nhung chọn làm “cái bóng” bên chồng?

Tôi nói người đàn ông làm trụ cột; nhưng không nói mình sẽ chỉ ngồi chơi và bám tựa vào cây cột đó. Tôi có công việc kinh doanh riêng, hoàn toàn tự chủ về kinh tế. Quan điểm của cá nhân tôi là người phụ nữ càng tự chủ và độc lập trong cuộc sống; thì hôn nhân càng hạnh phúc. Chúng ta không phải ngày ngày ở nhà chăm lo cơm nước; con cái mới gọi là yêu chồng thương con.

Khi làm chủ cuộc đời mình; mọi thứ bạn có thể điều chỉnh nó đi đúng quỹ đạo.

Bận rộn với kinh doanh, có khi nào chị lơ là với gia đình không?

Tôi chưa từng lơ là gia đình!

Thế còn khi chồng chị bù đầu công việc và lơ là gia đình, chị phản ứng thế nào?

Tôi may mắn vì có người bạn đời luôn quan tâm và hướng về gia đình; dù công việc luôn bận và áp lực. Chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất cho nhau; để mỗi người có thể hoàn thành sứ mệnh của mình. Mỗi người cố gắng để không ai phải phiền hà những lúc quá bận rộn.

Nhìn lại gia đình nhỏ, chị đã thấy hài lòng chưa?

Tôi khá hài lòng với cuộc sống hiện tại và gia đình nhỏ của mình. Được thoải mái là chính mình, làm điều mình thích; đó là điều lớn nhất tôi thấy mình may mắn sau bao năm làm vợ, làm mẹ.

Điều hai vợ chồng mong muốn là gia đình có thêm nhiều thời gian dành cho nhau; vui chơi cùng nhau hơn nữa giữa guồng quay công việc. Chúng tôi mong có được nhiều chuyến đi du lịch cùng nhau; khám phá thế giới muôn màu!

Nếu ai đó cảm thấy ngưỡng mộ, ganh tỵ và khao khát được giống như gia đình chị, chị nghĩ sao?

Tôi nghĩ đó là điều bình thường. Người ngưỡng mộ mình là người thấy mình sống đúng và họ mong muốn được như vậy. Người ganh tỵ là người chưa hiểu mình. Người khao khát là người đang phấn đấu được như mình. Cuộc sống luôn phải vận động không ngừng, ước mong không ngừng, nên điều đó là hết sức bình thường.

 

Chỉ có thiên nhiên mới đem lại cảm giác bình yên

 

Ở tuổi tứ tuần, bí quyết nào để chị giữ gìn vóc dáng và nhan sắc trẻ trung?

Tôi từng là người mẫu, nên hàng chục năm nay; tôi luôn rất quan tâm tới việc giữ gìn vóc dáng. Nhưng khi bước vào 40 tới giờ; điều tôi quan tâm hàng đầu là việc duy trì lối sống khỏe mạnh.

Tôi tìm đọc một số cuốn sách của các bác sĩ Mỹ, Nhật Bản. Trong đó giải thích và chỉ dẫn chi tiết về y học; cũng như hướng dẫn một lối sống tổng thể giúp khỏe, trẻ và đẹp. Kế đó mới tới việc giữ cân nặng và làm đẹp. Tôi thực hành một lối sống kỷ luật; ngủ trước 23h, ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Tập yoga 5 buổi/tuần và áp dụng chế độ ăn lành mạnh.

Nhiều chị em nhọc nhằn với việc giảm cân. Từng là người mẫu, chị có bí quyết gì để giảm cân hiệu quả không?

Thực ra, tôi không có bí quyết giảm cân nào cả. Cân nặng của tôi tương đối ổn định. Có lẽ là do tạng người như thế sẵn rồi. Tuy nhiên cũng thi thoảng có biến động nhẹ khoảng 0,5 kg tới 1 kg; tôi sẽ giảm lượng thức ăn lại một chút xíu thôi.

Vũ Cẩm Nhung

Mỗi ngày chị dành bao nhiều thời gian để chăm sóc bản thân?

Toàn bộ lối sống của tôi đã giúp chăm sóc bản thân tổng thể. Vậy thì nói là cả ngày thì có được không nhỉ? (Cười).

Đừng nghĩ đi spa thư giãn, nghỉ ngơi nghe nhạc, đắp mặt nạ… là chăm sóc bản thân. Thật ra bạn ăn uống khoa học, bạn tập luyện đúng cách; bạn giữ tinh thần lạc quan tích cực, đó mới gọi là chăm sóc bản thân. Đừng nói bạn dành vài tiếng vào cuối tuần; hay 1 tiếng vào cuối ngày để chăm sóc bản thân. Hãy nâng niu, chăm sóc chính mình mọi lúc mọi nơi.

Hiện giờ trào lưu ăn sạch, sống xanh, chị có đi theo trào lưu đó không?

Cả gia đình tôi thực hành theo cách này. Đó không phải là đi theo trào lưu; mà đó là lối sống lành mạnh cho cơ thể mà đáng lý ra chúng ta phải áp dụng từ rất lâu rồi. Trong các bữa ăn, tôi gần như nói không với thịt. Bữa sáng tôi ăn 6,7 loại trái cây trở lên. Tôi chọn ăn các loại ngũ cốc chưa tinh chế, gạo lứt và bánh mỳ đen.

Rau xanh và salad chiếm tỷ trọng 70% trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tôi không sử dụng đường và muối tinh luyện; chỉ dùng dầu ô-liu trong việc chế biến món ăn. Đồ uống có cồn, nước ngọt là nằm trong black-list. Ngoài ra tôi cũng hạn chế tối đa đồ ngọt.

Ăn sạch rồi, vậy còn sống xanh thì sao?

Tôi rất mê được sống giữa thiên nhiên, mang cây cối, hoa lá vào nhà; cốt để cho bản thân ghi nhớ rằng: Mẹ thiên nhiên tuyệt diệu tới nhường nào. Thế nên nhà tôi xanh lè luôn. (Cười)

Cổng vào nhà tôi trồng nhiều hoa tươi; mang lại một không gian bắt mắt và lãng mạn. Xung quanh nhà có cây xanh bao phủ và khu sân vườn rộng rãi. Tôi và chồng cùng kinh doanh nên sau thời gian làm việc; cả hai muốn có không gian thoải mái, yên bình nhất. Chỉ có thiên nhiên mới đem lại bình yên mà thôi.

Cảm ơn chị đã chia sẻ.

 

Thông tin thêm:

 

Vũ Cẩm Nhung từng đoạt giải nhì cuộc thi Tìm kiếm người mẫu thời trang châu Á 2002, giải tư cuộc thi Siêu mẫu châu Á (tổ chức tại đảo Guam, Mỹ), giải Người mẫu được yêu thích nhất tại Singapore…

Năm 18 tuổi, Vũ Cẩm Nhung đậu một lúc ba trường đại học danh tiếng, cùng lúc nhận được hợp đồng người mẫu tại Anh quốc trong 2 năm.

Ông xã của Vũ Cẩm Nhung là người điều hành tập đoàn. Còn cô làm quản lý ngành hàng mỹ phẩm. Công việc của cả hai tương đối độc lập.

Gia đình cựu siêu mẫu hiện sống trong căn biệt thự kiểu Pháp rộng gần 500m² ở Phú Mỹ Hưng, Q. 7, TP. HCM.

Các con là tài sản vô giá nên Vũ Cẩm Nhung luôn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của con và chia sẻ cùng những người bạn đến thăm nhà.

Bài: Công Trung
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận