Noël – mùa an lành yêu thương

Khi khắp phố phường bắt đầu trang hoàng rực rỡ, những trung tâm thương mại rộn ràng vang lên Jingle Bells, Feliz Navidad… ta biết một mùa Noel nữa lại về

Mùa Đông dù ở xứ Bắc hay phương Nam đều đã được bắt đầu như vậy. Và tình người cũng cũng dường như lấp lánh theo ánh đèn trên cây thông Noël.

Lan tỏa phép màu yêu thương

Chắc bạn luôn cảm thấy ấm áp và bình an khi những thiên thần bé bỏng của mình ngẩn ngơ ngắm nhìn cây thông lấp lánh và hỏi bạn về ông già Noël là ai, ông đang ở đâu, giờ này chắc ông bận chuẩn bị quà cho bọn con phải không?

Xin đừng nghe ai đó nói rằng phải dạy con trẻ về thực tế cuộc sống, rằng ông già Noël làm gì có thật. Xin đừng mang thế giới người lớn với những khắc nghiệt của cơm áo gạo tiền xâm chiếm tâm hồn trẻ thơ. Bởi trẻ con cần tin vào phép mầu, tin vào những điều kỳ diệu để được hạnh phúc theo cách của trẻ thơ.

Tôi từng nhìn thấy những ông bố đơn thân mặc đồ ông già Noël đưa các con đi chơi phố trên chiếc xe máy cà tàng. Tôi từng tham gia vào một số nhóm thiện nguyện hóa trang thành ông già Noël đi trao quà cho các trại trẻ mồ côi…

Ánh mắt hạnh phúc và háo hức của chúng sẽ còn đi theo tôi rất nhiều những mùa Noël sau này.

Tại sao người ta luôn nói, mùa Giáng sinh, mùa an lành, mùa của yêu thương? Bởi lẽ cái đẹp hiện hữu ở khắp nơi trên thế giới này. Vào đêm Giáng sinh, nếu bạn đi qua những khu vực ngoài trung tâm, tôi tin chắc bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những ông già Noël đi tặng quà cho những người lang thang, các nhân viên dọn vệ sinh. Và chắc hẳn trái tim bạn cũng chợt quên đi bao khắc nghiệt của đời sống; rung lên những nhịp ấm áp, bồi hồi.

Những hình ảnh đẹp, nghĩa cử đẹp là một thứ sức mạnh kỳ lạ. Cũng trong những đêm Noël ở nơi gầm cầu, góc chợ tạm ấy; bạn sẽ nhìn thấy những người mặc đồ bình thường mang những ổ bánh mì; bánh bao đến chia cho những người lang thang. Họ chụp hình chung với những ông già Noël hào hiệp và chúc nhau an lành.

Có thể trong đêm diệu kỳ đó, ta không phải là những ông già Noël đi làm một vài điều tốt đẹp. Có thể ta đã mệt nhoài chỉ muốn về nhà đi ngủ thật nhanh. Nhưng ta vẫn có thể làm vài điều tốt đẹp nho nhỏ theo cách của mình.

Làm cho ai đó hạnh phúc

Đã bao lâu rồi, bạn không bỏ tâm sức đi chọn một món quà cho người thân yêu? Món quà không quý ở giá trị mà quý ở sự chân tình và thời điểm gửi trao. Mùa Giáng sinh chính là dịp để bạn bày tỏ yêu thương với tất cả những ai bạn yêu mến, bạn bè, người thân…

Nếu chưa bao giờ trang hoàng một cây thông Noël cho con chơi; bạn hãy thử làm điều đó một lần dù không phải người Công giáo. Hãy nói con viết thư cho ông già Noël và giúp con mang ra bưu điện gửi (nhớ thuê dịch vụ ông già Noël tặng quà tận nhà cho con. Hoặc, bạn chuẩn bị món quà con mơ ước vào đêm Giáng sinh).

Bạn nên chuẩn bị những món quà nho nhỏ cho gia đình. Hãy góp tiền với nhóm thiện nguyện nào đó để cùng làm những điều ý nghĩa nho nhỏ trong mùa Noël. Tận hưởng niềm vui của việc cho đi sẽ khiến bạn thấy cuộc đời thật ý nghĩa.

Chắc hẳn bạn đã đọc và nghe nhiều về “phép màu Giáng sinh” trên sách, trên phim ảnh. Mùa Giáng sinh năm nay, bạn hãy góp phần lan tỏa đi yêu thương nhiệm mầu nhé! Vì phép mầu duy nhất chúng ta sở hữu chính là tình yêu thương. Phép màu đó không hề khó thực hiện!

Bài: NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình