Những lợi ích cho sức khỏe của đậu đen

Đậu đen là một loại ngũ cốc phổ biến trên thế giới, có mặt trong nhiều món ăn quen thuộc ở các mùa

“Ai ăn chè đậu đen nước dừa đường cát hôn?”. Tiếng rao lảnh lót, ngọt ngào đủ để bạn muốn ăn một chén chè đậu đen. Ăn một lần, bạn vẫn muốn hẹn ăn lần sau, bởi vì chè đậu đen không chỉ ngon miệng mà còn giải khát, tốt cho sức khỏe. Không chỉ dừng lại ở món chè, đậu đen còn được dân gian sử dụng theo nhiều cách khác nhau để hỗ trợ chữa bệnh.

Thành phần hóa học:

Hạt đậu đen chứa nhiều protid, lipid, glucid, can-xi, phốt- pho, sắt và vitamin như B1, B2 cùng các a-xít amin thiết yếu có hàm lượng cao.

Tính vị, tác dụng: Theo thần y Tuệ Tĩnh, đậu đen có tính mát, vị ngọt nhạt. Loại đậu này có tác dụng giải phong nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết và bổ can thận.

LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE  

201510014_suckhoe_loi ich cho suc khoe cua dau den 1

Giúp hạ đường huyết:

Đậu đen là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Điều này sẽ giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn thực phẩm ngọt và kiểm soát việc thay đổi tâm trạng. Ngoài ra, các loại thực phẩm GI thấp như đậu đen có thể chống lại kháng insulin liên quan đến bệnh tiểu đường và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ.

Phòng chống ung thư:

Đậu đen chứa ít nhất tám loại flavonoid chống ô-xy hóa. Một nghiên cứu trên 12 giống đậu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry năm 2003 cho thấy đậu đen đứng đầu trong danh sách này về hoạt chất chống ô-xy hóa và cũng chứa một lượng phytochemical cao. Đây là cơ sở khiến nhiều nhà khoa học tin rằng ăn đậu đen có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Duy trì sức khỏe tim mạch:

Đậu đen chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bệnh mạch vành và nguy cơ đau tim. Đậu đen cũng chứa folate, ma-giê, kẽm và mangan, giúp ổn định sức khỏe tim mạch.

Tốt cho tiêu hóa:

Đậu đen giàu protein và chất xơ, giúp thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột già với tốc độ vừa phải. Điều này giúp hệ tiêu hóa không phải làm việc quá sức, hỗ trợ cân bằng giữa các chất hóa học và vi sinh vật có lợi, cho bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, đậu đen cũng được cho là có thể dùng điều trị viêm khớp và bệnh gút.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Theo thần y Tuệ Tĩnh, đậu đen thường dùng trị phong nhiệt (phát sốt, sợ gió, nhức đầu hoặc trong ngực nóng khó chịu), làm thuốc bổ khí, chữa can thận hư yếu, suy nhược, thiếu máu. Liều dùng hàng ngày 20–40g, luộc ăn, nấu chè hay đồ xôi. Người ta còn dùng đậu đen để bào chế thuốc như nấu với hà thủ ô, làm giảm độc, lại có tác dụng bổ thận thủy. Ðậu đen có công năng chữa bệnh nhiệt do nắng nóng, nên người Việt hay dùng nấu chè ăn để giải khát.

CÁC BÀI THUỐC

Bowl of Black Beans
Bên cạnh công dụng giải khát, đậu đen còn có thể giúp chữa được nhiều bệnh

Chữa đau bụng dữ dội:

Dùng 50g đậu đen sao cháy sắc với rượu uống hoặc 2sắc với nước rồi chế thêm rượu vào uống.

Chữa đau nhức lưng:

Dùng 200g đậu đen ngâm rượu uống hàng ngày.

Chữa liệt dương:

Dùng đậu đen sao già, đổ rượu vào ngâm uống hàng ngày.

Chữa tay chân tê cứng, chóng mặt xây xẩm:

Dùng đậu đen 300g sao cháy đến bốc khói, đổ vào 500ml rượu, ngâm qua một ngày, đem uống rồi đắp chăn cho ra mồ hôi.

Chữa tiêu khát (đái đường) do thận hư:

Dùng đậu đen, thiên hoa phấn (rễ phình của cây qua lâu), hai vị bằng nhau, tán nhỏ làm viên uống với nước sắc đậu đen.

Trị viêm khớp và bệnh gút:

Rửa sạch 200g đậu đen rồi đun sôi với 2 lít nước lọc, đậy kín, đun nhỏ lửa khoảng 90 phút. Chắt lấy nước, cho vào tủ lạnh uống dần.

Bạn có thể uống mỗi ngày hai cốc nước đậu đen (uống vào một lần trong ngày) và quan sát ảnh hưởng của liều dùng trên các triệu chứng bệnh. Sau đó, bạn tăng dần số lượng lên.

Bạn cũng có thể ăn cả phần hạt để tăng tác dụng

Mục Sức khỏe − Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận