Những loại trái cây nên ăn luôn cả hạt

Một số loại hạt trong các quả mà ta thường ăn có nhiều công dụng tuyệt vời, bạn đừng vứt chúng đi nhé

Quả tươi là kho cung cấp vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, hạt trong quả cũng mang lại nhiều lợi ích không kém.

Thông thường, bạn thường bỏ hạt khi ăn trái cây vì nghĩ chúng có vị không ngon và cũng chẳng tốt cho sức khỏe. Hãy suy nghĩ lại bạn nhé! Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hạt của trái cây cũng có công dụng riêng. Vì thế khi ăn trái cây hãy nhớ ăn luôn cả hạt bạn nhé!

Quả me

20151028-loai-trai-cay-an-luon-ca-hat-tamarind

Có nhiều khoáng chất như phốt pho, ma-giê, vitamin C, kali, can- xi và các a-xít amin quan trọng khác, đặc biệt như a-xít hyaluronic giúp da dưỡng ẩm, làm mờ nếp nhăn. Bạn hãy rang, nướng, ngâm, luộc thậm chí chiên hạt me như những loại đậu để ăn. Bạn cũng có thể nghiền nhuyễn hạt me thành bột để dùng trong các món bánh, súp để ăn hoặc trộn với serum, nước hoa hồng, gel dưỡng để đắp mặt.

Quả chanh

Fresh lemons on white wooden background. Selective focus. ** Note: Shallow depth of field

Hạt chanh sát trùng rất hiệu quả, đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về nấm da. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên dùng hạt chanh để ăn hoặc uống nhằm đối phó với các loại ký sinh trùng nguy hiểm trong cơ thể. Bạn đập giập một thìa canh hạt chanh, đun sôi rồi lọc lấy nước để uống. Với trẻ em, bạn vẫn có thể áp dụng cách này nhưng chỉ nên dùng khoảng 1/2 thìa canh hạt chanh thôi nhé!

Lưu ý, bạn không nên dùng hạt quá liều trên vì dễ gây ra vấn đề về tiêu hóa. Nếu thấy bị dị ứng, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức. Nếu bị viêm túi thừa hoặc hội chứng ruột kích thích, bạn không nên dùng.

Quả đu đủ

20151028-loai-trai-cay-an-luon-ca-hat-papaya
Hạt đu đủ có vị cay nồng. Hạt đu đủ (còn xanh) chứa hàm lượng cao các enzyme thủy phân như papain, giúp cơ thể tiêu diệt các ký sinh trùng gây hại, có thể tiêu diệt cả trứng của chúng, giúp đường ruột khỏe mạnh. Đặc biệt, với đặc tính lọc và thải độc, hạt đu đủ rất tốt với bệnh nhân xơ gan. Bạn cần xay nhuyễn năm hạt đu đủ đã sấy khô và hòa với một thìa canh nước cốt chanh tươi. Uống liên tục hai lần/ngày trong một tháng. Không sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Quả mít

20151028-loai-trai-cay-an-luon-ca-hat-jack-fruit

Hạt mít thường được luộc chín trước khi ăn, chúng có vị bùi béo rất thơm ngon. Hãy ăn luôn cả hạt vì hạt mít chứa tinh bột, ít chất béo, protein, chất xơ (chất này giúp bạn hạn chế chứng táo bón, giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tim). Hạt mít cũng chứa những vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, kali và mangan.

Việc ăn hạt mít sẽ cung cấp cho bạn polyphenol, có hoạt tính như chất chống ô-xy hóa. Bên cạnh đó hạt mít cũng chứa saponin (giúp phòng chống ung thư), flavonoids (giúp hạn chế nguy cơ đông máu). Đặc biệt hạt mít còn giúp ngăn ngừa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Quả dưa hấu

20151028-loai-trai-cay-an-luon-ca-hat-dua-hau

Hạt dưa hấu rang cùng một ít dầu ô-liu và muối là thức ăn vặt rất tốt. Hạt dồi dào các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhiều chất trong số đó phải kể đến là ma-giê. Trong 4g hạt dưa hấu có khoảng 21mg ma-giê. Một người trưởng thành cần khoảng 400mg ma-giê mỗi ngày. Chất này rất cần thiết trong việc duy trì các chức năng trao đổi chất của cơ thể. Chúng cũng giúp duy trì chức năng thần kinh, cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tim và xương luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hạt dưa hấu cũng chứa rất nhiều sắt (một nắm tay hạt dưa hấu chứa khoảng 0,29mg sắt). Cơ thể người trưởng thành cần khoảng 18mg sắt trong một ngày. Ngoài ra, hạt dưa hấu còn chứa a-xít folic, a-xít béo tốt.

KHUYÊN KHÁNH

Mục Sức khỏe / Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận