Những điều căn bản bạn cần biết khi mua dầu dừa

Trên thị trường có rất nhiều loại dầu dừa với hướng dẫn không rõ ràng, khiến người tiêu dùng bị hoang mang. Đây là những điều căn bản nhất bạn cần biết khi chọn mua dầu dừa

    Chọn mua dầu dừa

    Khi chọn mua dầu dừa, bạn nên đặt ra 2 câu hỏi sau đây tìm hiểu kỹ về nguồn gốc sản phẩm:

    – Dầu dừa tinh luyện (refined coconut oil) khác dầu dừa nguyên chất (virgin coconut oil) như thế nào?

    – Loại dầu dừa nào là tốt nhất?

     

    SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DẦU DỪA TINH LUYỆN VÀ NGUYÊN CHẤT

    Về cơ bản, dầu dừa là một sản phẩm đã qua tinh chế. Tất cả dầu dừa đều phải được chiết xuất từ trái dừa, cho nên về mặt thực tiễn, không có loại dầu dừa nguyên chất 100% mà chỉ có loại dầu dừa ít qua tinh chế nhất. Đây được chấp nhận là dầu dừa nguyên chất.

    Nguyên liệu để sản xuất dầu dừa nguyên chất là cơm dừa lấy từ trái dừa tươi mới hái trên cây. Trong khi nguyên liệu để sản xuất dầu dừa tinh luyện là cơm dừa khô.

    Cơm dừa khô là phần thịt cơm lấy từ sọ dừa nhưng không thể ăn được và phải qua nhiều quá trình tinh chế mới tạo ra được dầu dừa.

    Cơm dừa có thể tách ra khỏi sọ bằng nhiều cách như xông khói, phơi khô hay nung khô trong lò…. Điểm chung của các phương pháp này là sản phẩm vào thời điểm đó không thể sử dụng được vì dơ bẩn và hôi khói, nên cần phải được tinh luyện thêm và chính việc tinh luyện đã làm mất đi dưỡng chất của dầu dừa.

    Như vậy, ta đã trả lời được câu hỏi thứ nhất: nên chọn virgin coconut oil thay vì refined coconut oil.

    Nên chọn dầu dừa nguyên chất Virgin Coconut Oil để chăm sóc da tóc, nấu ăn hay ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra, phương pháp ép lạnh (cold-pressed) đem lại sản phẩm dầu dừa tinh khiết và nhiều dưỡng chất nhất.
    Nên chọn dầu dừa nguyên chất Virgin Coconut Oil để chăm sóc da tóc, nấu ăn hay ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra, phương pháp ép lạnh (cold-pressed) đem lại sản phẩm dầu dừa tinh khiết và nhiều dưỡng chất nhất.

     

    Loại dầu dừa nào là tốt nhất?

    Chất lượng của dầu dừa phụ thuộc vào cách ép dầu. Có 3 phương pháp ép dầu dừa phổ biến là:

    – Ép lạnh cold-pressed
    – Ép expeller-pressed
    – Ép tinh luyện Refined Hydrogenated

    1. Với phương pháp cold-pressed, dầu được ép cơ học từ cơm dừa ở nhiệt độ không quá 48ºC, đảm bảo các dưỡng chất trong dầu dừa không bị mất đi. Đây có thể xem là loại dầu dừa tinh khiết và tốt nhất.

    Sản phẩm có màu trắng trong như nước, chứa vitamin E tự nhiên, hàm lượng a-xít béo tự do rất thấp. Dầu dừa ép lạnh có hương thơm dịu nhẹ và đặc trưng của dừa tươi nguyên chất, có thể dùng để nấu ăn và làm đẹp toàn diện.

    2. Phương pháp expeller-pressed tăng nhiệt lên 99ºC, cho ra sản phẩm dầu dừa kém chất lượng hơn. Đây là phương pháp chưng cất dầu dừa thường thấy ở các nước nhiệt đới và nguyên liệu là sọ dừa. Phương pháp này sạch hơn các hình thức ép dầu dừa hóa học.

    3. Phương pháp refined hyfrodenated tăng nhiệt lên đến 204ºC, làm giảm thiểu chất lượng dầu dừa, khiến nó bị khét và chua, đòi hỏi thêm nhiều công đoạn như tẩy và khử mùi. Đây là loại dầu ăn bạn nên tránh xa.

    Cẩn thận với dầu dừa dạng lỏng: Một loại dầu ăn mới xuất hiện trên thị trường năm 2013 là dầu dừa lỏng với tính chất duy trì độ lỏng kể cả khi cất giữ trong tủ lạnh. Thực chất đây chính là dầu dừa phân đoạn (fractionated coconut oil), trong đó thành phần a-xít lauric đã bị loại bỏ. A-xít lauric trong dầu dừa đem lại khả năng kháng khuẩn cao. Khi chất này bị tách đi, bạn chỉ còn lại một loại dầu lỏng với nhiệt độ nóng chảy cực thấp. Vậy khi nhìn thấy sản phẩm này trên thị trường, bạn nên cẩn thận vì đây là loại dầu đã qua nhiều giai đoạn tinh luyện và không còn chứa thành phần chủ chốt của dầu dừa: a-xít lauric.

    ♦ Bạn có thể tìm mua dầu dừa ép lạnh của Công ty Fire Phoenix tại Sunflower Market.

    –> Mua dầu dừa ép lạnh nguyên chất tại đây

     

    LỢI ÍCH CỦA DẦU DỪA CHO VIỆC LÀM ĐẸP

    Những mỹ nhân hàng đầu của Hollywood như Angelina Jolie, Gwyneth Paltrow, Jennifer Aniston, siêu mẫu Gisele Bundchen, Miranda Kerr… đều tin dùng dầu dừa để gìn giữ nhan sắc vì dầu dừa có đến 10 công dụng khác nhau:

    • Dưỡng môi: Với vitamin và chất dinh dưỡng, dầu dừa giúp đôi môi của bạn mềm mại, ẩm mướt như mong đợi.

    • Tẩy trang: Giúp tẩy trang triệt để. Kháng khuẩn và cung cấp dưỡng chất cho làn da khỏe mạnh.

    • Làm trắng răng: Dầu dừa tiêu diệt các vi khuẩn trong miệng. Giúp bạn có hàm răng trắng sáng.

    • Trẻ hóa đôi mắt: Ngăn ngừa hiệu quả việc hình thành các vết chân chim. Giảm thâm vùng mắt.

    • Trị mụn: Dầu dừa trị mụn hiệu quả vì có chất diệt khuẩn.

    • Làm mềm da: Với chất chống ô-xi hóa, dầu dừa bảo vệ da khỏi hư tổn, giúp làn da mềm mại và sáng mịn.

    • Dưỡng tóc và dưỡng mi: Dầu dừa giúp tóc khỏe mạnh, óng mượt và không gãy rụng vì ngăn chặn sự mất mát protein. Giúp lông mi mọc nhanh và dày hơn.

    • Tẩy tế bào chết: Nhẹ nhàng lấy đi tế bào chết toàn thân. Trả lại cho bạn làn da sạch sẽ, ẩm mượt như da em bé.

    • Tẩy lông: Dầu dừa làm mềm da và các nang lông, để da không bị trầy xước khi cạo và tránh khô rát sau đó.

    • Dưỡng da bị cháy nắng: Giúp xoa dịu và giữ ẩm để tránh tình trạng bong tróc da do phơi nắng quá lâu.

     

    LỢI ÍCH GIẢM CÂN

    Dầu dừa chứa ít calories hơn so với bất kỳ chất béo nào khác. Khi sử dụng dầu dừa để nấu nướng, bạn có thể ăn lượng thực phẩm như bình thường nhưng lại nạp vào ít calories hơn.

     

    NẤU ĂN NGON HƠN VỚI DẦU DỪA

    Dầu dừa có điểm khói (nhiệt độ mà dầu có mùi khét và bốc khói) là 180ºC, cao hơn hơn so với dầu ô-liu, dầu hướng dương hay dầu ngô (bắp) và vì vậy an toàn hơn cho sức khỏe. Loại dầu ăn này thích hợp làm các món chiên, xào vì không phát sinh chất độc hại có thể gây ung thư. Hơn thế nữa, dầu dừa hoàn toàn có thể tái sử dụng sau khi gạn sạch các cặn thức ăn đã chế biến, giúp đem lại giá trị kinh tế cho người dùng.

    Nếu muốn thức ăn có hương vị dịu nhẹ trung tính, bạn nên dùng dầu dừa, chẳng hạn một thìa canh dầu dừa cho món cà-ri, hay một thìa cà-phê dầu dừa khi chiên xào.

    Dầu dừa thích hợp để nấu ăn vì không phát sinh chất độc hại gây ung thư ở nhiệt độ cao
    Dầu dừa thích hợp để nấu ăn vì không phát sinh chất độc hại gây ung thư ở nhiệt độ cao

     

    LỢI ÍCH TRONG VIỆC PHÒNG TRỊ BỆNH

    Dùng dầu dừa mỗi ngày tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa cholesterol và cao huyết áp. Phòng ngừa các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa, gan, thận, túi mật. Dầu dừa còn giúp tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.

    Một trong những tính chất nổi trội của dầu dừa là thuộc tính kháng sinh nhờ a-xít lauric. Khi bạn dung nạp dầu dừa, cơ thể sẽ chuyển hóa a-xít lauric thành monolaurin, một hợp chất có tính kháng sinh mạnh. Monolaurin có khả năng tiêu diệt vi-rút gây bệnh mụn rộp (herpes), cúm, sởi, AIDS…  các loại vi khuẩn như Helicobacter pylori – vi khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày, các loại nấm, vẩy nến, ghẽ chóc, nấm sinh dục, khuẩn Giardia…

     

    LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

    Người bị bệnh tiểu đường và gan nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng dầu dừa, vì việc tiêu thụ dầu dừa có thể làm gia tăng các a-xít nguy hại trong cơ thể, gây ra tình trạng buồn nôn, ói mữa thậm chí hôn mê.

     

    BẢO QUẢN

    Nhiệt độ đông của dầu dừa là 25ºC. Vì vậy, khi để dầu dừa trong phòng máy lạnh, sản phẩm sẽ đông lại thành dạng mỡ cứng màu trắng sữa – điều này hoàn toàn bình thường! Chỉ cần đưa vào nhiệt độ thường (>25ºC), dầu dừa sẽ trở lại dạng lỏng như nước.

    Theo Tiếp Thị Gia Đình

    Bình luận