Nguyễn Thị Thu Hà: Sự khác biệt làm nên giá trị của chiếc túi Ahanaba

“Thị trường túi xách đã vô cùng phong phú thương hiệu, từ bình dân đến cao cấp. Nếu muốn góp mặt trong thị trường này, buộc mình phải có sự khác biệt hoàn toàn, để lại dấu ấn đặc biệt”, chị Thu Hà chia sẻ

Sau hơn 5 năm ấp ủ, tận dụng được thế mạnh của ngành nghề thủ công đan móc truyền thống; chị Nguyễn Thị Thu Hà đã cho ra đời Ahanaba – thương hiệu túi xách thủ công cao cấp Việt Nam. Điều khiến chị hạnh phúc không những là sự đón nhận nồng nhiệt của khách hàng yêu thời trang trong nước và quốc tế; mà còn là việc góp phần tôn vinh các nghệ nhân Việt với đôi bàn tay tài hoa và óc thẩm mỹ tinh tế.

Chị làm với một tâm niệm: “Thay vì chúng ta cứ mãi làm gia công cho các hãng thời trang quốc tế; tại sao mình không có thương hiệu của người Việt; cho cả người Việt lẫn người nước ngoài”.

Nguyễn Thị Thu Hà
Chị Nguyễn Thị Thu Hà là người sáng lập thương hiệu túi đan móc Ahanaba

 

Gia nhập thị trường bằng sự khác biệt

 

Lý do chị chọn làm túi xách mà không phải là bất kỳ sản phẩm phụ kiện thời trang nào khác?

Thực ra chiếc túi không phải là sự lựa chọn ban đầu; mà là trang phục đi biển. Trong một lần đi chơi biển, tôi chưa tìm được mẫu áo tắm ưng ý. Thế là mình nảy ra ý tưởng làm một thương hiệu chuyên về trang phục đi biển.

Khi đã phát triển mẫu thiết kế áo tắm hoàn chỉnh, chuẩn bị sản xuất; tôi mới nghĩ tới việc mình cần đến chiếc túi xách phù hợp để đi biển hoặc đi du lịch. Nếu làm một chiếc túi bằng chất liệu không thấm nước thì quá đơn giản. Tôi thử làm chiếc túi đan cho khác biệt. Mẫu đầu tiên ra đời, phải nói là… ngất ngây luôn! (Cười)

Đến tận bây giờ tôi vẫn còn nguyên cảm giác vô cùng phấn khích ban đầu. Một sản phẩm đem lại cho mình cảm giác vui vẻ khi nghĩ đến; hào hứng khi thực hiện; vậy thì không có lý do gì mình lại không phát triển nó ngay. Tôi quyết định dừng ngay dự án áo tắm; và chỉ tập trung tâm sức vào túi đan này.

Túi xách đan móc thủ công Ahanaba là tâm huyết của chị Thu Hà dành cho ngành nghề thủ công Việt Nam

Phần lớn người tiêu dùng không mặn mà lắm với sản phẩm thủ công. Vì sao chị vẫn dành nhiều tâm huyết vào đó?

Tôi nghĩ vì nhiều sản phẩm thủ công vẫn chưa được đầu tư tốt; tính ứng dụng chưa cao nên người tiêu dùng không lựa chọn nó. Nếu túi handmade được thiết kế phù hợp nhiều hoàn cảnh; môi trường và mục đích sử dụng; nó sẽ đồng hành cùng bạn ở mọi lúc mọi nơi, mọi hoạt động hàng ngày. Đây là thách thức và mục đích của tôi cũng như của Ahanaba khi quyết tâm làm.

Tôi muốn đem đến cái nhìn hoàn toàn mới và khác biệt về túi đan móc. Chiếc túi đan móc cầu kỳ và tinh xảo; hoàn toàn xứng đáng xuất hiện cùng bạn trong các event sang trọng. Những mẫu túi có form dáng thời trang vẫn cùng bạn đi muôn nơi.

Còn điều gì đặc biệt ở chiếc túi đan ấy?

Thị trường túi xách đã vô cùng phong phú, từ bình dân đến cao cấp, nội địa đến quốc tế. Vì vậy, nếu muốn góp mặt trong thị trường này; buộc mình phải có sự khác biệt hoàn toàn, để lại dấu ấn đặc biệt. Tôi tin, bản thân chiếc túi xách đan bằng tay tỉ mỉ; từ sợi tổng hợp và sợi vỏ cây từ Nam Phi đã là sự khác biệt và nổi bật.

Ngoài kiểu dáng thời trang, đa dạng, tôi còn chú ý đến chi tiết. Thay vì sử dụng những chiếc móc kim loại để kết nối chiếc túi với phần quai; hay trong các chi tiết trang trí; chúng tôi đã tự đan những chiếc móc vô cùng tinh xảo và chắc chắn. Nó hoàn toàn có thể thay thế móc kim loại; và gia tăng tính thẩm mỹ cho chiếc túi.

Mỗi chiếc túi được lên thiết kế và phối màu trước khi thực hiện

 

Trước khi tiến xa, cần thành công ở quê nhà

 

Chị định giá sản phẩm dựa trên tiêu chí nào?

Tôi dựa vào thời gian thực hiện và các kỹ thuật áp dụng trên sản phẩm. Có những mẫu túi đòi hỏi kỹ thuật vô cùng khéo léo để tạo hình, tạo hoa văn. Những sản phẩm đó giá sẽ rất cao; tương xứng với công sức mà người nghệ nhân đã bỏ ra.

Sản phẩm tuy là handmade 100% nhưng không hẳn quá đắt và xa xỉ. Tất nhiên vẫn có những chiếc túi cầu kỳ, mang giá trị cao. Song, vẫn có chiếc túi đơn giản, tiện lợi, giá phải chăng. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một chiếc túi phù hợp với khả năng mình.

Nghệ nhân tỉ mẩn từng mũi đan móc

Thị trường hiện chưa có những sản phẩm như vậy. Nhưng tương lai có thể sẽ có nhiều sản phẩm tương tự. Chị đã nghĩ tới sự cạnh tranh trên thị trường ở giai đoạn đó chưa?

Tôi hiểu và có niềm tin vào sự khác biệt làm nên giá trị của mình. Tôi có nguồn nguyên liệu đặc biệt; ví dụ như sợi vỏ cây Nam Phi, hiện nay chưa ai có. Từ đa dạng nguyên liệu, tôi có thể cho ra những sản phẩm với nhiều mức giá.

Kế đến là những mẫu túi đòi hỏi kỹ thuật cao mà chỉ Ahanaba làm được. Trước đây tôi từng mang đi gia công nhưng không thành. Vậy thì cốt lõi làm nên linh hồn của chiếc túi; chính là sự sáng tạo của nhà thiết kế và sự khéo léo của nghệ nhân tay nghề cao.

Phản hồi của người tiêu dùng cho những sản phẩm đã ra mắt ra sao?

Hầu như mọi người đều bất ngờ. Một phần nhỏ khách hàng rất thích nhưng lại cho là giá quá cao. Một số cũng nói giá cao nhưng vẫn mua. Riêng khách hàng người nước ngoài; họ không chỉ mua 1 mà nhiều cái. Họ chia sẻ rằng chưa từng thấy chiếc túi handmade nào tinh xảo đến vậy.

Khách nước ngoài luôn thích thú với sản phẩm thủ công. Chị có nghĩ mình sẽ chỉ phục vụ nhóm khách hàng này không?

Hoàn toàn không. Tôi muốn Ahanaba sẽ là niềm tự hào của người Việt Nam. Vì nó là, sáng tạo, tâm huyết và khéo léo của đôi bàn tay người Việt. Thay vì chúng ta cứ mãi nhận làm gia công cho các hãng thời trang quốc tế; tại sao mình không có thương hiệu của người Việt, cho cả người Việt lẫn người nước ngoài.

Tất nhiên tôi có tham vọng đưa thương hiệu tiến xa hơn; nhưng đầu tiên là phải thành công trên chính quê hương mình.

Cảm ơn chị Nguyễn Thị Thu Hà đã chia sẻ.

 

Thông tin thêm:

 

Ngày 29/3/ 2018, thương hiệu Ahanaba chính thức ra mắt các tín đồ thời trang Việt Nam; với cửa hàng đầu tiên tại 246 Pasteur, Q. 3, TP. HCM.

Mỗi chiếc túi hoàn thành từ một tuần đến 10 ngày tùy vào độ khó và độ tỉ mỉ của chi tiết; và được gia công bởi một nghệ nhân. Bạn hoàn toàn có thể giặt tay như giặt quần áo mà không lo chiếc túi bị biến dạng hoặc phai màu.

Bài: Alex Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hà

Bình luận