Nguyễn Thế Anh: Khi loa và gốm cùng ngân khúc nhạc

Từng bị “ném đá” tơi tả không ít lần, nhưng bằng tình yêu và niềm đam mê, Nguyễn Thế Anh quyết tâm đưa sản phẩm loa được thiết kế thủ công cá tính, độc đáo bằng chất liệu tự nhiên như gốm, đá và gỗ… đến gần hơn với người yêu nhạc

Nguyen The Anh hinh anh

Ở phương Tây, “Maybelle” là tên thường được dùng để đặt cho bé gái mang ý nghĩa xinh đẹp, đáng yêu, ngộ nghĩnh. Đây cũng chính là những mong muốn mà Nguyễn Thế Anh theo đuổi khi thành lập Maybelle – đứa con tinh thần của mình qua các sản phẩm loa kết hợp với phần thùng làm bằng gốm lạ mắt, dễ thương, gần gũi và tinh tế.

Nguyen The Anh hinh anh 1

Đưa sáng tạo vào đam mê

Ngay từ bé, Nguyễn Thế Anh đã thích tự mày mò, lắp ráp các thiết bị điện tử trong nhà. Tôi còn có niềm đam mê đặc biệt với âm nhạc, cũng tự làm cái nọ, chế cái kia vào các thiết bị âm thanh để nghe nhạc được đã hơn. Kết duyên với một cô gái làng gốm Bát Tràng, tôi có dịp tiếp xúc với gốm nhiều hơn. Nhìn những người nghệ nhân hàng ngày cần mẫn biến đất sét thành các tác phẩm nghệ thuật, ý định kết hợp những sản phẩm âm thanh như loa, ampli… cùng với đồ thủ công truyền thống lớn dần trong tôi.
Lúc đầu, tôi làm chơi, phục vụ sở thích nghe nhạc của mình thôi. Nhưng nghề chơi cũng lắm công phu. Chọn được củ loa ưng ý, phải tính toán thể tích thùng loa phù hợp, thêm bớt các chi tiết để tăng hiệu quả âm thanh, rồi trải qua rất nhiều công đoạn để tạo phôi gốm, đem đốt trong lò… Ba tháng ròng, bỏ đi không biết bao nhiêu mẻ gốm, bao nhiêu lần sửa đổi thiết kế, kỹ thuật lắp đặt và thực hiện để cho ra đời một sản phẩm tạm ưng ý.

Nguyen The Anh hinh anh 2

Nguyễn Thế Anh cần mẫn và sáng tạo với từng sản phẩm

Nhìn những chiếc loa gốm xinh xinh, nghe nhạc hay, tôi nảy ra ý định sản xuất nhiều hơn để giới thiệu ra thị trường. Lúc ấy là năm 2012, không dám bỏ công việc đang ổn định, ngày đi làm, tối tôi miệt mài trong xưởng gốm. Khi sản xuất số lượng lớn, tôi mới thấy có nhiều khó khăn, đặc biệt là công đoạn làm phôi gốm. Chi phí cho mỗi lần đốt lò rất cao, nhưng tỷ lệ thành công chỉ 60%. Các sản phẩm loa Maybelle được làm thủ công từng bước, để không chỉ đảm bảo về chất lượng âm thanh mà còn tính thẩm mỹ. Với chất âm khá sáng, tương đối cân bằng, loa được thiết kế phù hợp với các thể loại hòa tấu, trữ tình nhẹ nhàng, jazz…

Nguyen The Anh hinh anh 3

Bơi ngược dòng hay mặc nước cuốn đi?

Đầu năm 2016, tôi quyết định nghỉ việc để đẩy mạnh phát triển sản phẩm. Háo hức giới thiệu những chiếc loa gốm ra cộng đồng, nhưng tôi nhận về sự hoài nghi, chê bai, ném đá tơi tả. Nếu không có đam mê, chắc tôi không thể bước tiếp được đến ngày hôm nay. Tôi đọc từng lời phê bình để rút kinh nghiệm, cải tiến sản phẩm. Maybelle không đơn thuần là thiết bị nghe nhạc mà còn gắn liền với đời sống, có tính ứng dụng cao như loa kết hợp đèn ngủ, bình hoa, chậu cây…

Nguyen The Anh hinh anh 4
Tôi dự định phát triển Maybelle trở thành doanh nghiệp cộng đồng bằng việc thuê những người khuyết tật, tạo công ăn việc làm cho họ, bởi hầu hết các công đoạn sản xuất đều làm bằng tay, cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn rất phù hợp với sự khéo léo của họ. Tôi như một chú cá đang tự mình trôi theo dòng chảy, dấn thân vào những thể nghiệm đầy mới lạ cho những thứ vốn đã quen thuộc với mọi người, dùng sản phẩm âm thanh gìn giữ được nghề gốm truyền thống của cha ông.

THÔNG TIN THÊM

√ Nguyễn Thế Anh là người sáng lập thương hiệu loa thủ công Maybelle.

√ Hiện Maybelle có gần 20 dòng sản phẩm loa kết hợp giữa chất liệu gốm và gỗ, kết hợp cùng ampli bluetooth đi kèm cho phép kết nối tiện lợi với smartphone, tablet.

√ Sản phẩm được trưng bày tại: Toong office, 98 Tô Ngọc Vân, Hà Nội và hệ thống siêu thị Mai Nguyên, 144 Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM. Truy cập website: www.maybelle.com.vn.

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận