Mực xăm mình có nguy cơ gây ung thư da

Cảnh báo này được đưa ra bởi Cơ quan quản lý hoá chất Châu Âu (ECHA) sau khi họ tìm thấy một số chất độc hại gây dị ứng và ung thư trong các loại mực xăm mình

Theo đó, Cơ quan quản lý hoá chất Châu Âu cho biết trong nhiều loại mực xăm mình có chứa các chất độc hại nằm trong danh sách cấm. Việc sử dụng các loại mực xăm mình này dẫn đến các vấn đề về da như: dị ứng, mẩn ngứa kéo dài, đau khi chạm vào da và nếu các triệu chứng này kéo dài nhiều năm liền có thể gây ra ung thư da.

Cơ quan quản lý hoá chất Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra danh sách các loại mực in bị cấm trong thời gian tới. Danh sách này sẽ được áp dụng ở tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mực xăm mình màu đỏ gây nguy hiểm hơn cả với các loại màu mực xăm khác như xanh và đen… tuy nhiên cũng không thể đảm bảo bảo rằng những loại mực xăm này chứa ít chất độc hại hơn.

ung-thu-vi-hinh-xam-hinh-anh-1
Hình: Courtesy of H&M

Cảnh báo của Cơ quan quản lý hoá chất châu Âu được đưa ra giữa lúc ngày càng nhiều người ở Anh xăm mình với tỷ lệ cứ mỗi 3 người trưởng thành thì có 1 người xăm mình. Những ngôi sao hàng đầu ở Anh cũng sở hữu rất nhiều hình xăm và gây ảnh hưởng lớn đến xu hướng này ở giới trẻ. Điển hình như chàng cầu thủ điển trai David Backham đang sở hữu tới 40 hình xăm trên cơ thể và cô ca sĩ Amy Winehouse cũng sở hữu 14 hình xăm.

Ngoài nguy cơ ung thư vì hình xăm thì việc xăm mình cũng có thể khiến bạn bị lây nhiễm chéo các căn bệnh nguy hiểm bởi dụng cụ xăm mình thường được các thợ xăm sử dụng lại. Hơn nữa nghề xăm mình cũng chưa hề có trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào và không có quy chuẩn nào được đặt ra trong quá trình thực hiện.

Duyên Nguyễn theo Mirror

Tiếp Thị Gia Đình 

Bình luận