Không nên dùng shisha dù chỉ một lần

Giới chuyên môn khuyến cáo Shisha có khả năng tác động trực tiếp vào đường hô hấp. Nếu lạm dụng, người dùng sẽ nghiện lúc nào không hay biết

Cùng với việc phóng sự Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha phát sóng trên kênh VTC 14 hiện gây nhiều tranh cãi về vấn đề tác nghiệp, các bậc phụ huynh không khỏi lo ngại về trào lưu hút shisha đang được xem là “mốt” của giới trẻ.

SHISHA LÀ GÌ?

Bác sĩ Lê Thị Kim Thi, Trưởng khoa Chống tái nghiện trung tâm cho biết, shisha thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập, có tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn.

TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG

Shisha là loại thuốc lá không nằm trong danh mục cấm nhưng nó tác động trực tiếp vào đường hô hấp. Nếu hút trong vòng 1 giờ, lượng khói hút vào cơ thể cao hơn 150 lần lượng nicotin, cao hơn 70% so với hút thuốc lá. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá…

Trước tác hại của shisha, UBND TP. HCM đã từng kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu đưa thuốc shisha vào danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thi, rất khó để đưa shisha vào nhóm cấm như ma túy. Đến nay, ngành y tế vẫn chưa xác định nên cho shisha vào nhóm ma túy tổng hợp hay chỉ là những chất gây kích thích.

Bác sĩ Thi khuyến cáo, giới trẻ không nên dùng shisha dù chỉ một lần. Nếu lạm dụng, người dùng sẽ nghiện lúc nào không hay biết.

Tổng hợp

Bình luận