Khán giả luận bàn về Chuyện tình nàng Giáng Hương

Đợt công diễn đầu tiên tại nhà hát Hòa Bình đã tạm khép lại nhưng những cảm xúc, chia sẻ yêu thương của khán giả với Chuyện tình nàng Giáng Hương sẽ là động lực để ê-kíp sản xuất tiếp tục hoàn thiện và ra mắt trở lại vào dịp Tết Nguyên Đán 2017

Chuyen tinh nang Giang Huong hinh anh

Nhiều khán giả đã chia sẻ chân thành sau khi thưởng thức Chuyện tình nàng Giáng Hương

Nguyễn Hồng Như, Công ty Địa ốc Hoàng Quân, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Tôi không xem Chuyện tình nàng Giáng Hương một lần mà đến hai lần lận. Một suất vào tối 22 và suất chiều ngày 23–10. Phải nói, tôi rất thích vở nhạc kịch này. Thứ nhất, tôi thấy vở được dàn dựng quá công phu tất cả mọi thứ. Thứ hai, dàn diễn viên trẻ quá tài năng. Cả hai lần, tôi đều không thấy nhàm chán mà bị cuốn hút bởi giọng hát lẫn sự diễn xuất của các diễn viên. Đặc biệt là đoạn Tấn Đạt hát ca khúc Tình yêu thách đố, tôi muốn rưng rưng vì cảm được nỗi đau khổ, nỗi tuyệt vọng và cả quyết tâm của chàng Từ Thức, quyết đi tìm tình yêu. Nếu chỉ tập trong ba tháng mà diễn và hát được như vậy, các bạn thật sự quá tuyệt.

Chuyen tình nang Giang Huong hinh anh 1

Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc Tiếp thị & Phát triển Kinh doanh, Bệnh viện FV, TP. HCM

Hôm 14–10, tôi bước vào nhà hát Hòa Bình với tâm trạng rất háo hức và cảm động, bởi nhạc kịch là một hình thức nghệ thuật chưa từng có ở Việt Nam. Sự sắp xếp của các ca khúc để kể lại câu chuyện nàng Giáng Hương rất tốt, khiến tôi cảm phục người viết kịch bản. Diễn viên rất trẻ, hát rất hay và đi vào lòng người. Diễn xuất của họ hết mình và truyền cảm hứng cho khán giả. Đoạn gần cuối, khi các nàng tiên chia tay Giáng Hương, tôi đã cảm động đến bật khóc. Kịch bản có rất nhiều thoại nhưng điều đó lại giúp tạo ra những chi tiết hài hước, vui nhộn, làm cho câu chuyện không bị nặng nề bởi tích xưa. Tôi nghĩ, một kịch bản pha trộn nhiều hình thức mới, cũ như vậy sẽ thu hút giới trẻ, giúp giới trẻ hiểu tích xưa một cách thật nhẹ nhàng.

Chuyen tinh nang Giang Huong hinh anh 7

Đỗ Phi Dũng, kỹ sư xây dựng

Từ năm 1975 đến nay, chưa bao giờ chúng tôi được xem một chương trình nghệ thuật nào hay như Chuyện tình nàng Giáng Hương. Đây là một vở nhạc kịch trọn vẹn, với cốt truyện gần gũi, phần âm nhạc và ca sĩ hát hay tuyệt vời. Các bạn diễn xuất cũng rất tốt. Lần đầu tôi đi xem một mình và thấy hay quá nên quyết định mua vé cho cả gia đình đi xem lần hai. Sắp tới, khi nào tái diễn chúng tôi lại đi xem nữa.

Chuyen tinh nang Giang Huong hinh anh 2

NSƯT Ánh Tuyết, giảng viên Thanh nhạc, Nhạc viện TP. HCM

Đi xem Chuyện tình nàng Giáng Hương về, từ góc độ của người có chuyên môn, tôi thấy rất thích, rất khen toàn bộ ê-kíp. Ở trong hoàn cảnh nhạc kịch Việt Nam chưa phát triển nhiều, dân trí về thưởng thức chưa đồng bộ và trong lần đầu tiên tổ chức, hình thức của vở này đã được nâng cao lên, trở nên gần gũi, rất dễ hiểu và phù hợp với xã hội cũng như trình độ thưởng thức của Việt Nam lúc này. Thế nên, mọi đối tượng đều có thể đến xem. Người khó tính cũng vẫn tìm thấy cái gì mới mẻ mà nhạc kịch Việt Nam chưa làm được như thế. Sân khấu đẹp, âm thanh tốt, tôi mừng nhất là các sinh viên nhạc viện đã có sân chơi thực tế, có nơi “hành” vô cùng bổ ích cho nghề nghiệp của các em. Lần đầu tiên dĩ nhiên có thiếu sót nhưng tôi thấy mặt tích cực nhiều hơn. Đây là mô hình giáo dục nghệ thuật mà tôi mong mỏi Việt Nam sẽ có nhiều hơn nữa trong tương lai.

Chuyen tinh nang Giang Huong hinh anh 3

Nguyễn Thị Thanh Hiền, Công ty Chìa khóa Du Lịch (Travel Key), Q. 3, TP. HCM

Vở diễn có sự đầu tư kỹ về trang phục, đặc biệt, âm thanh và ánh sáng quá tuyệt vời. Trên hết là dàn diễn viên, ca sĩ trẻ tạo nên sự tươi mới cho vở nhạc kịch tuy nội dung nó là tích truyện xưa. Tuy nhiên, vở diễn vẫn còn những hạn chế như nội dung hơi thiếu logic, cách chuyển giữa các màn chưa gắn kết lắm. Tôi nghĩ đây là những vấn đề hoàn toàn có thể khắc phục để những suất diễn tiếp theo hoàn thiện hơn. Nói thật, lúc đầu bỏ 500.000 đồng ra mua vé, tôi cũng thấy hơi đắt và hơi hoang mang. Thế nhưng, đi xem xong rồi tôi thấy rất xứng đáng.

Chuyen tinh nang Giang Huong hinh anh 4

Vũ Trung Anh, sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, TP. HCM

Tôi đi cùng một người bạn gái và cả buổi bạn ấy cứ khen “nghe đã quá”. Tôi đọc báo thấy có những bài cho rằng vở chưa đủ để gọi là nhạc kịch. Tôi thấy đây là vở nhạc kịch tiên phong, phải có những thiếu sót thì các vở sau mới có thể hoàn thiện được chứ! Tại sao ta không trân trọng sự tiên phong đó mà cứ chú tâm vào những lỗi nho nhỏ có thể bỏ qua? Ta nên để người có chuyên môn thực sự đưa ra đánh giá thể loại mới mẻ này ở Việt Nam. Còn mình là khán giả, chỉ cần mang về được những cảm xúc tốt đẹp sau vở diễn là đủ thành công rồi.

Chuyen tinh nang Giang Huong hinh anh 5

Đàm Đức Nhuận, Biên đạo múa, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch, TP. HCM

Vì có bạn tham gia trong vở diễn này nên buổi diễn nào tôi cũng đến, vừa để trải nghiệm, vừa lãnh nhiệm vụ… chụp hình giúp các bạn diễn viên. Mỗi hôm là một cảm xúc mới mẻ và khác lạ. Ê-kíp sản xuất liên tục chỉnh một chút cảnh trí, thêm âm nhạc, thêm thoại rồi thay thoại… làm cho mỗi lần xem là một khác, chỉn chu và hay hơn. Các vở nhạc kịch ở nước ngoài cũng thường làm vậy và điều đó tạo cho khán giả sự thích thú dù có xem đi xem lại nhiều lần. Từ góc độ múa, tôi thấy các bạn đã nỗ lực rất nhiều, điều chỉnh rất nhiều để những màn múa càng lúc càng hoàn thiện hơn. Với chút am hiểu về sân khấu, tôi thấy vở diễn này công diễn ở nhà hát Hòa Bình… hơi phí. Giữa sân khấu và khán giả nên có sự gần gũi. Nếu vở diễn này diễn ở nhà hát Bến Thành và được PR quảng bá rộng rãi hơn thì sẽ có nhiều khán giả biết đến nhiều hơn.

Chuyen tinh nang Giang Huong hinh anh 6

Review online về Chuyện tình nàng Giáng Hương

Chị Lưu Thị Thanh Mậu, tập đoàn Bất động sản Phúc Khang: “Vở diễn Chuyện tình nàng Giáng Hương rất hay. Thực sự đây là lần đầu tiên mình được xem một vở kịch như thế, sử dụng rất nhiều kỹ năng của diễn viên: ca, nhạc, vũ, kịch: Cảm phục trước sự cống hiến cho nghệ thuật của các bạn”.

Facebooker Do Chau Viet: “Hoạt động nghệ thuật rất nghiêm túc. Sân khấu hoành tráng. Cả đội cùng đam mê. Thiếu PR và chọn vị trí diễn cho “kinh tế”. Trong lúc diễn nhiều người vào trễ, đi qua lại nhiều quá. Ai cũng sử dụng điện thoại, quay phim và chụp hình. Vài khách nói chuyện và cười lớn tiếng ảnh hưởng các diễn viên và mọi người xung quanh. Nhưng tóm lại là rất hay. Có thể sẽ đi xem nữa”.

Facebooker Thoa Đậu: “Đây là một câu chuyện tình được kể lại bằng những bài hát bất hủ của các nhạc sĩ lừng lẫy như Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Văn Cao… Nghe nhạc là thường rồi thì việc kết hợp lại thành một vở kịch, mà cốt truyện từ một câu chuyện cổ tích Việt Nam thì đảm bảo yếu tố thú vị rồi hén.

Những người tạo nên show này đều không phải là những người có kinh nghiệm làm nghệ thuật nói chung. Ngay cả dàn diễn viên cũng không có ai nổi tiếng trừ ca sĩ hơi nổi… Nam Khánh. Nói chung cái gì mình không làm được thì mình nể thôi.

Nghe nói làm show này, công ty tổ chức không nghĩ đến chuyện lời lãi, chỉ làm vì đam mê nên mình càng nể hơn. Thời buổi này mà đam mê quên tất cả vầy là chuyện hiếm. Nhờ vậy mà chúng ta có thứ để xem và bình loạn chớ”.

Facebooker Lê Thị Thanh Trâm: Chuyện tình nàng Giáng Hương là một bữa tiệc âm nhạc khá thịnh soạn khi vừa được nghe hát, được thấy đẹp và vừa được ngửi hoa thơm. Lần đầu tiên mình mới biết hoa quỳnh thơm đến thế.

Nếu bạn bỏ qua những lỗi nhỏ trong câu từ và đừng quá khắt khe về nội dung, thì vở nhạc kịch này còn mang lại những tiếng cười vui nhộn và dí dỏm nữa đấy. Riêng mình qua đêm nay trong list nhạc sẽ có thêm những ca khúc của Nam Khánh.

Facebooker Le Nam Duc Ta: Về đến nhà…..còn nổi da gà!!! Lần đầu tiên được đi xem buổi ra mắt nhạc kịch: “Chuyện tình nàng Giáng Hương” chỉ có thể thốt lên: Tuyệt quá! Đẹp quá! Xúc động quá! Khâm phục quá!
Tuyệt vì tất cả mọi người đều làm việc hết sức chuyên nghiệp và chuyên tâm. Đẹp vì chất lượng ánh sáng và màu sắc lung linh. Xúc động vì chương trình đã mang lại một câu chuyện tình yêu quá đẹp. Khâm phục vì tâm huyết của những người tiên phong mang loại hình Musical về Việt Nam.

Facebooker Sài Gòn: Chuyện tình nàng Giáng Hương đã khép lại. Mình ấn tượng với các giọng ca trong vở diễn, đặc biệt với chất giọng bay bổng của hai diễn viên chính trong buổi diễn tối nay – Thanh Nguyên và Nam Khánh. Cảnh thần tiên mở đầu phần II thật lung linh sắc màu với trang phục của các tiên nữ được thiết kế như những đôi cánh mong manh của các nàng đom đóm nhờ hiệu ứng bắt mắt từ những bóng đèn nho nhỏ được đính kết trên trang phục.

Ca sĩ Triệu Lộc: Tối 23 tháng 10 là suất cuối cùng của Chuyện tình nàng Giáng Hương nên dù trời mưa ngập lụt lầy lội từ Long Thành về đến Sài Gòn tôi vẫn tranh thủ lặn lội đi xem. Khi tới nơi dù chỉ còn nửa buổi diễn nhưng quả là không uổng công chút nào, ngồi dưới xem mà chỉ muốn bay lên hát và diễn. Nói thế để các bạn biết rằng Chuyện tình nàng Giáng Hương là một vở diễn với nội dung hay, diễn xuất tốt và hát hay. Vở nhạc kịch đã dẫn Lộc vào cõi thiên thai cực đẹp và lãng mạn…
Không biết cảm nhận của khán giả như thế nào nhưng đối với Lộc thì đây là một góc âm nhạc mới của nền âm nhạc Việt Nam, nhẹ nhàng nhưng vô cùng tuyệt vời vì nó không những đòi hỏi sự kết hợp giữa việc hát, vũ đạo, mà còn cả diễn xuất..

Bài: Xoa Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận