Trước khi đến Hội chợ Xanh, phải hiểu thật sành những khái niệm này

Có quá nhiều khái niệm về thực phẩm khiến bà nội trợ “tẩu hỏa nhập ma”. Bạn đã biết phân biệt các loại thực phẩm sạch, tự nhiên và hữu cơ chưa? Nếu chưa, hãy đến Hội chợ Xanh 2018

loi khuyen mua sam co ich de giam can hinh anh

Có quá nhiều khái niệm về thực phẩm đang cùng bày bán, hiện diện tại các siêu thị khiến nhiều bà nội trợ “tẩu hỏa nhập ma”. Bạn đã biết phân biệt các loại thực phẩm sạch, tự nhiên và hữu cơ chưa? Nếu chưa, hãy đến Hội chợ Xanh 2018.

Trước khi đến Hội chợ Xanh, phải hiểu thật sành những khái niệm về thực phẩm sau đây

Thực phẩm sạch

Đây thực chất là cách gọi đối lập với khái niệm “bẩn”; rau bẩn, thịt bẩn. Khi một đơn vị sản xuất thịt lợn và tuyên bố thịt lợn của mình là “thịt lợn sạch”; thì được hiểu là lợn được chăn nuôi khoa học bằng nguồn thức ăn sạch; không sử dụng thuốc tăng trọng; chất tạo nạc hay bất kỳ loại thuốc nào khiến lợn tăng cân nhanh; tích nước, thu ngắn thời gian chăn nuôi một cách phi tự nhiên và phản khoa học, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Tương tự như vậy; rau sạch là rau không bị phun/tưới các chất kích thích khiến rau cho thu hoạch; trong thời gian cực ngắn, hoặc bị phun thuốc trừ sâu liên tục; và thu hoạch khi chưa đủ thời gian để rau giải trừ hết các chất độc hại; trong thuốc trừ sâu, khiến cho hàm lượng tồn dư các hoá chất này trong rau; vượt quá mức cho phép. Rau cũng phải được trồng trên vùng đất sạch, tưới bằng nguồn nước sạch không ô nhiễm; ví dụ như vụ rau muống được tưới bằng nhớt thải gây hoang mang dự luận hồi đầu năm 2016.

Thực phẩm an toàn

Trên thực tế, các loại rau sạch; thịt sạch gọi là rau an toàn, thịt an toàn thì chính xác hơn; tạm hiểu là người tiêu dùng sẽ được “an toàn” khi sử dụng các sản phẩm này. Rau, thịt an toàn còn phải được đảm bảo “an toàn” ở khâu chế biến; đóng gói, bảo quản… để thực phẩm không bị biến chất và nhiễm khuẩn.

thuc pham dang tot cho suc khoe hinh anh

Ở Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành các bộ tiêu chuẩn về trồng trọt an toàn; chăn nuôi an toàn và thuỷ sản an toàn; gọi là VietGAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam). Bộ tiêu chuẩn này bao gồm nhiều yếu tố như: đất trồng không nhiễm bẩn; nguồn nước tưới không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý; giống tốt và cây con khỏe mạnh; sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau…

Phổ biến nhất hiện nay là rau an toàn; nghĩa là loại rau chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết; và theo các yêu cầu sau: Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau; chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch; các động vật khác và con người; ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc); tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch…

Thực phẩm hữu cơ

Rau và thịt được sản xuất theo phương pháp hữu cơ; là mức cao nhất trong sản xuất thực phẩm sạch. Nông nghiệp hữu cơ thực hành các phương pháp trồng trọt và chăn nuôi; hoàn toàn dựa vào tự nhiên, không hoá chất, không nhân tạo.

Tất cả các yếu tố từ đất, giống, phân bón, nước tưới; biện pháp trừ sâu, thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, bảo quản… đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn rất ngặt nghèo. Nếu như rau thịt an toàn được phép sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh… thì rau thịt hữu cơ bị cấm hoàn toàn. Cây trồng vật nuôi biến đổi gen, vật liệu na-nô, chất thải của người; chất điều hòa sinh trưởng thực vật, hoóc-môn, chất kháng sinh trong chăn nuôi đều bị cấm.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp/cá nhân sản xuất sản phẩm hữu cơ sẽ được chứng nhận bởi tổ chức PGS Vietnam; cung cấp chứng nhận cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ như: rau hữu cơ, thịt lợn hữu cơ.

Muốn tìm thực phẩm sạch, an toàn và hữu cơ để đón Tết? Hãy đến Hội chợ Xanh 2018!

Để có thể an tâm về chất lượng khi mua thực phẩm, nguyên liệu nấu nướng đón Tết cho cả nhà… các bà nội trợ có thể đến với Hội chợ Xanh 2018, diễn ra từ ngày 25 đến 28–01–2018 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, Số 202 đường Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Đây là một sự kiện đặc biệt được tổ chức với mục đích giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo cho sức khoẻ; được sản xuất bởi những doanh nghiệp uy tín, trung thực.

Hội chợ Xanh 2018 có sự tham gia của hơn 100 gian hàng; từ các nhóm công ty và sản phẩm thuộc các ngành hàng thực phẩm; gồm tươi sống, đông lạnh, chế biến sẵn, bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm chức năng, dịch vụ ăn uống…; và phi thực phẩm, gồm thiết bị, dụng cụ, hoá mỹ phẩm thân thiện với môi trường, bao bì,…

Mua thực phẩm sạch, đón Tết an lành

Ngoài ra, hội thảo về thực phẩm oragnic và Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình với chủ đề Khởi nghiệp từ Nông nghiệp sạch cũng sẽ mang đến bạn nhiều thông tin bổ ích. Thế nào là natural? Bio là gì? Ra sao mới là organic? Cách phân biệt giữa các khái niệm này là gì? Có chăng các doanh nghiệp Việt đang lập lờ các khái niệm để kinh doanh? Có phải nhiều người tiêu dùng đang bị lừa vởi suy nghĩ “vì sạch nên mắc”? Làm thế nào để trở thành một người tiêu dùng thông thái? Tất cả sẽ được các chuyên gia đầu ngành giải đáp và giúp bạn hiểu thật tỉ mỉ tại buổi hội thảo về thực phẩm organic trong khuôn khổ Hội chợ Xanh 2018.

hội chợ xanh hoi cho xanh

Trong suốt 4 ngày diễn ra hội chợ, ngoài việc mua sắm thả ga không lo thực phẩm bẩn; các gia đình còn gắn kết với nhau hơn qua hàng loạt các hoạt động phong phú: liên hoan ca nhạc nhẹ, ảo thuật, chụp hình với tiểu cảnh gắn liền với thiên nhiên cỏ cây, ngày Tết quê em;… Đây cũng là cách để các em nhỏ tìm hiểu và thêm yêu ngày Tết. Những giá trị truyền thống ngày Tết; được lồng ghép trong không gian của thực phẩm xanh, sạch sẽ giúp bạn và gia đình mua sắm Tết thật vui và an toàn về chất lượng.

Tiếp Thị Gia Đình