Đàn ông vô sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim và tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông vô sinh có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hơn so với bình thường, nhất là nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

dan ong vo sinh hinh anh 01

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Fertility & Sterility do các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford của Mỹ tiến hành, xem xét các hồ sơ của hơn 115.000 nam giới trong độ tuổi sinh sản, tập trung vào 3 nhóm nam giới, bao gồm: những người đàn ông bị chẩn đoán vô sinh; những người có khả năng sinh sản; và những người từng trải qua phẫu thuật cắt ống dẫn tinh.

Kết quả cho thấy những người đàn ông vô sinh có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh cao hơn hẳn so với hai nhóm còn lại, trong đó có bệnh tim và tiểu đường dù họ không bị béo phì hay hút thuốc lá.

Ngoài ra, những đối tượng này cũng có nguy cơ mắc bệnh thận cũng như lạm dụng đồ uống có cồn và thuốc cao hơn những nhóm còn lại.

dan ong vo sinh hinh anh 02
Đàn ông vô sinh có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh hơn bình thường

Giải thích về vấn đề trên, các nhà nghiên cứu cho rằng một trong những nguyên nhân khiến đàn ông vô sinh có nguy cơ mắc một số căn bệnh là do hàm lượng hormone nội tiết tố nam testosterone ở những đối tượng này thường thấp hơn so với những nam giới khỏe mạnh.

Theo đó, nam giới bị hội chứng testosterone thấp có thể suy giảm ham muốn tình dục, xương yếu và dễ gặp các vấn đề sức khỏe khác như các bệnh tim mạch. Ngoài ra, việc tiếp xúc với môi trường độc hại cũng có thể khiến những đối tượng này gặp các vấn đề về sinh sản hay sức khỏe khác về lâu dài.

Các khoa học nhấn mạnh nghiên cứu trên cho thấy số lượng tinh trùng và việc chẩn đoán vô sinh không chỉ phản ánh khả năng sinh sản của một người đàn ông mà còn là một dấu hiệu cảnh báo về tình hình sức khỏe tổng quát. Họ cũng khuyến cáo nam giới gặp vấn đề về sinh sản cần tiến hành kiểm tra và thăm khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh tật cũng như có các phương án điều trị thích hợp.

Theo TTXVN

Bình luận