Đà Nẵng: Chất vàng ô lại hiện diện trong dưa cải chua

Sau 16 ngày xét nghiệm, Trung tâm Phân tích Thí nghiệm Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM kết luận về chất vàng ô trong dưa cải chua ở Đà Nẵng

Chat vang o hinh anh 1

Sáng nay, kết quả xét nghiệm chất cấm Auramine O (chất vàng ô) trên 7 mẫu dưa cải chua thu thập hôm 22-3 tại chợ Hoà Cường, chợ Đống Đa và chợ Hòa Khánh, Đà Nẵng, đã được công bố.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thành phố Đà Nẵng, 7/7 mẫu dưa cải chua này đều có tồn dư của chất vàng ô. Thêm vào đó, cũng theo cơ quan này, hiện nay tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu còn đến 4 cơ sở sản xuất vẫn tiếp tục kinh doanh các loại măng, cải chua có chứa chất cấm này. Tại các chợ Thanh Khê 1, Hòa An, An Hải Đông… đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện và buộc tiêu hủy các sản phẩm có chứa chất độc này.

Đây không phải là lần đầu tiên chất vàng ô bị phát hiện. Bởi lẽ trong năm 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện được chất cấm này được dùng để tạo màu cho gia cầm sau giết mổ.

Bàn về tác hại của Auramine O đến sức khỏe con người, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Bá Thoại, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nội tiết Việt Nam cho biết: Chất vàng ô là tên thương mại của Diarylmethane, bột tinh thể hình kim, màu vàng, dễ tan trong nước và cồn, dùng trong công nghiệp nhuộm vải, sơn tường và gỗ. Chất độc này có thể gây nhiễm độc cấp và cả nhiễm độc lâu dài. Ở đường tiêu hóa, vàng ô gây sặc, viêm phổi, nôn ói… Đồng thời, chất cấm còn này gây tổn thương nghiêm trọng cho tế bào, đặc biệt là gan, thận và tủy…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN CHẤT VÀNG Ô?

Tuyệt đối không mua măng, cải chua khi bạn thấy có những biểu hiện sau đây:

– Ngửi thấy mùi hóa chất, đặc biệt là mùi diêm sinh

– Bề ngoài sạch sẽ và sẫm màu một cách bất thường

– Khi sờ vào thấy cứng và có màu vàng dây ra tay

Chat vang o hinh anh 2
Chất vàng ô giúp cho dưa có màu vàng bắt mắt

CÁCH MUỐI DƯA VỪA DỄ, VỪA AN TOÀN TẠI NHÀ :

Nguyên liệu:

♠ 1 kg cải bẹ

♠  Đường

♠  Muối

♠  Ớt

♠  Hành lá

Cách thực hiện:

– Tách bỏ bẹ cải, rửa thật sạch, phơi nắng 1 ngày cho héo bớt

– Đun 1,2 lít nước, cho 40g muối, 40g đường khuấy tan

– Cho dưa cải vào hũ thủy tinh, xếp bẹ cải xuống dưới đáy, chờ nước muối nguội đổ vào ngập cải

– Thêm ớt, hành lá rồi dùng vĩ cài lên trên cho cải chìm hẳn xuống

– Sau 3 ngày, nếu thấy dưa cải đã chua, cho vào tủ lạnh dùng dần

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

 

Bình luận