Cuộc thi Truyện ngắn TTGĐ 2018: Mặt nạ hoàn hảo – tác giả Ngọc Lan

Mời bạn đọc thưởng thức truyện ngắn Mặt nạ hoàn hảo của tác giả Ngọc Lan. Tác phẩm dự thi cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018.

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

Tác phẩm dự thi Vòng sơ khảo cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018. Mời bạn đọc thưởng thức và đừng quên Like bình chọn để tác giả có cơ hội bước vào vòng Chung kết nhé!

Giải thưởng cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018 vô cùng hấp dẫn; cho những tác giả chiến thắng. Trong đó, giải đặc biệt lên đến 15.000.000 đồng cùng nhiều phần quà từ nhà tài trợ.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018)

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Cuối cùng mẹ Chi cũng ra đi, sau những tháng ngày quằn quại vì cơn đau trên giường bệnh.

Bà đi thanh thản, nhẹ nhàng, miệng nở nụ cười hạnh phúc vì tận đến cuối đời, bà vẫn cảm nhận được tình yêu chân thành từ hai người đàn ông. Phận là phụ nữ, kiếm được người yêu mình chân thành đã khó, đằng này, có đến hai người nguyện vì bà hy sinh, còn hạnh phúc nào bằng!

Hơn hai mươi năm trước, bà là tiểu thư cành vàng lá ngọc của một gia đình quyền thế đất Sài thành. Ông bà ngoại cô là dân kinh doanh có tiếng trong giới đá quý thời bấy giờ.

Mẹ Chi đến tuổi cập kê, bao nhiêu đám do ông bà cô mai mối đều không thành. Chỉ tới khi gặp cha cô – một anh chàng tỉnh lẻ vào xưởng nhà cô học nghề – mẹ mới xiêu lòng. Dĩ nhiên, tình yêu của hai người phải vượt qua bao thử thách, dữ dội như núi lửa có, âm ỉ như sóng ngầm cũng có, mới đi đến cái kết trọn vẹn.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Từ lúc sinh ra cho tới khi trưởng thành, chưa một lần Chi thấy cha to tiếng với mẹ.

Sức khỏe bà vốn yếu, ông cương quyết nói: “Không muốn sinh thêm con ngoại trừ cái Chi”. Cha đối với mẹ lúc nào cũng ân cần, dịu dàng, cùng mẹ gánh vác cơ ngơi do ông bà ngoại để lại. Cha ít khi thể hiện tình cảm thành lời, nhưng nhìn sâu trong đôi mắt ông, Chi thầm ngưỡng mộ thứ tình yêu duy nhất mà ông dành cho người phụ nữ đời mình.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Thế mà, đời không như là mơ.

 

Khi Chi chưa đầy 16 tuổi, cha cô đột ngột qua đời. Cô hụt hẫng một thì mẹ đau đớn mười. Bà cứ ngồi im lặng bên linh cữu cha, hàng giờ, hàng ngày, mãi tới lúc người ta đến đưa ông đi, bà mới choàng tỉnh, khóc như chưa bao giờ được khóc. Có lẽ bà sợ, chỉ một giây rời xa sẽ không còn giữ được tình yêu của cha bên mình.

Sau cú sốc quá lớn đó, mẹ con Chi dựa vào nhau mà sống. Mẹ một mình đứng trên thương trường, dù không có sự giúp sức của cha vẫn bản lĩnh lèo lái công ty, không phụ lòng tin mà ông bà ngoại cô gửi gắm.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Bốn năm sau biến cố ấy, bà gặp được người đàn ông quan trọng thứ hai của cuộc đời mình – chính là cha dượng cô hiện tại.

Mẹ từng tâm sự với Chi: “Cha dượng con chẳng phải người giàu có, cũng không quyền lực. Ông ấy rất bình thường, nhưng mẹ tìm thấy sự chân thành trong ánh mắt ông”. Chỉ một câu nói ấy thôi cũng đủ để Chi đón nhận thêm một người cha nữa. Cô tin mẹ, và cũng mong bà có được chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy.

Quả thật, mắt nhìn của mẹ không sai. Cha Tâm chính là món quà đặc biệt mà Thượng đế ưu ái ban tặng mẹ con Chi. Ông yêu thương hai mẹ con, quan tâm tới Chi còn hơn con gái ruột. Từ chuyện học hành, tình cảm tuổi thiếu nữ cho đến những mâu thuẫn thường thấy giữa cô và mẹ, ông đều giải quyết ổn thỏa. Chi thầm thấy mình may mắn.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Có một điều Chi thấy lạ, song hành cùng mẹ cô bao nhiêu lâu nay, là chân kiềng không thể thiếu trong công ty, vậy mà chưa một lần cha Tâm đòi hỏi quyền lợi.

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

Có vài lần, Chi thấy mẹ ngỏ ý chuyển bớt cổ phiếu sang cho cha, nhưng lần nào ông cũng từ chối. Ông còn ân cần: “Công ty là gia sản ông bà để lại cho mẹ con em, anh chỉ giúp sức giữ gìn và đưa nó phát triển. Danh tiếng, của cải mà làm gì, miễn là gia đình mình yên ấm, mẹ con em vui vẻ là được”. Nghe cha nói vậy, Chi thấy ngưỡng mộ và cảm phục ông biết bao!

Bước ngoặt cuộc đời đến với Chi khi cô gặp Hùng – anh trợ lý trẻ tài giỏi của cha Tâm. Cha đối với mẹ ra sao thì Hùng đối với Chi như thế, thậm chí còn có phần nâng niu, chiều chuộng hơn.

Lúc đầu, Chi cũng băn khoăn, sợ thứ tình cảm cô nhận được nhuốm màu vật chất. Nhưng rồi thời gia là thuốc thử nhiệm màu nhất. Hùng chẳng quản ngại khó khăn, vất vả chăm sóc cô, lại được sự ủng hộ nhiệt tình từ mẹ và cha dượng, vậy là Chi gật đầu lên xe hoa cùng anh chỉ nửa năm sau đó.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Những tháng ngày làm vợ Hùng là khoảng thời gian đẹp nhất cuộc đời Chi.

Cô như nàng công chúa mỏng manh trong tủ kính, chẳng phải lo lắng điều gì. Đôi lúc Chi ngỏ ý muốn đến công ty phụ chồng và bố mẹ một tay, nhưng Hùng lập tức gạt đi: “Anh không muốn em bị cuốn vòng vòng xoáy kinh doanh, áp lực và mệt mỏi lắm.

Anh thừa sức cáng đáng tổ ấm nhỏ của mình. Tin anh nhé!”. Có người vợ nào nghe vậy mà không mềm lòng. Chi yên tâm sống dưới sự che chở của chồng. Cô không thể ngờ rằng tất cả đã có trong kịch bản từ trước.

Sau ngày mẹ Chi mất, toàn bộ cổ phiếu công ty được chuyển sang cho cô. Chi trở thành chủ tịch hội đồng quản trị, không trực tiếp điều hành nhưng có quyền lực lớn nhất. Cha Tâm và Hùng hoàn toàn ủng hộ quyết định của mẹ cô, tôn trọng Chi tuyệt đối.

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Phải nói là dưới sự lèo lái của hai người đàn ông tài giỏi, công ty ngày càng hưng thịnh.

Việc mở thêm các công ty con chỉ còn là vấn đề thời gian. Chi chẳng chút đắn đo, lập tức chuyển nhượng một phần cổ phiếu cho cha và chồng, để họ thành lập nhiều chi nhánh khác. Chi cảm thấy đó là phần thưởng xứng đáng cho những gì mà họ đã làm cho mẹ con cô.

Khi Chi sinh em bé đầu lòng thì cũng là lúc cha dượng không còn dành cho cô sự săn sóc tuyệt đối, bởi ông… đã tìm được người để chăm sóc rồi. Chẳng những không thấy phiền lòng, Chi còn hết lòng ủng hộ và vun vén cho mối quan hệ này.

Cha dượng đã vì mẹ cô mà làm tất cả, hy sinh cả nửa cuộc đời cho công ty nhà cô, giờ là lúc ông tìm được bến đỗ bình yên mới, hà cớ gì Chi tìm lý do để không đồng tình?

Ngày gặp mặt mẹ kế tương lai, Chi có chút bất ngờ, bởi gương mặt bà hao hao giống Hùng, cả giọng nói cũng thế. Nhưng rồi, sự niềm nở, chân tình từ người phụ ấy đã khiến mọi lo lắng trong cô qua mau.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Cha dượng vắng nhà nhiều hơn.

Ông đưa vợ đi du lịch khắp nơi, nói là: “Bù lại những tháng ngày vất vả vì công việc”. Chi mừng cho ông cuối cùng cũng chịu nghỉ ngơi, tự mình đi tìm khoảng trời riêng hạnh phúc. Việc công ty đã có Hùng cai quản. Nhiều lúc thấy chồng một mình vật lộn với bao nhiêu rắc rối ập tới, Chi thương anh biết bao.

Giờ mang tiếng Hùng là tổng giám đốc nhưng lại không có quyền hành trong mọi chuyện. Bất cứ việc lớn nào, anh cũng phải ngỏ lời với cô. Vài lần như thế, giữa cuộc họp, là đủ để anh mất uy dần trong mắt nhân viên cũng như các cổ đông khác.

Biết được điều đó, Chi thương chồng lắm, nhưng tuyệt nhiên cô không thấy anh ngỏ lời đề xuất gì. Chi càng tin tưởng chồng hơn và định một thời gian nữa, khi con cứng cáp hơn sẽ giao cho anh quyền hành toàn bộ.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Cha trở về, ngỏ ý với Chi muốn đưa vợ về sống cùng vợ chồng cô, âu cũng là để tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Chi thấy cũng phải. Người thân của cô chỉ có chồng, con trai và cha dượng, giờ thêm mẹ kế. Có bà về đỡ đần việc chăm sóc con nhỏ thì còn gì bằng.

Vốn chẳng có mối quan hệ ruột rà nhưng tình cảm giữa Chi và mẹ kế tiến triển rất tốt đẹp. Cô tin tưởng bà nên mỗi khi cần lại tìm bà tâm sự, lắng nghe bà đưa ra lời khuyên.

Thấy Chi mãi đắn đo việc có nên chuyển nhượng cổ phiếu cho chồng, mà xoa dịu: “Đừng nghĩ nhiều quá con ạ! Thấy việc gì đúng, không trái với lương tâm thì làm. Gái có công chồng chẳng phụ đâu”.

Nghe bà nói vậy, Chi càng an tâm hơn với quyết định của mình.

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Buổi tối trước ngày đến công ty, Chi nhờ mẹ kế trông thằng nhỏ, xin phép ra ngoài có chút việc.

Thật ra cô lấy cớ để ra ngoài, hít thở không khí trong lành một chút. Cả ngày quay cuồng với bỉm sữa đủ khiến Chi ngột ngạt và muốn được giải tỏa. Chẳng ngờ mới đi được nửa tiếng, bụng dạ cô đã như có lửa đốt. Chẳng còn tâm trí nào đi dạo, cô quay xe về nhà.

Chi ngạc nhiên khi thấy chẳng ai ra đóng cửa từ lúc mình rời đi. Đúng là có chuyện thật rồi! Cô lao nhanh tới cửa, thấy ba người đang nói chuyện ngoài phòng khách.

Nhìn vẻ mặt ai cũng căng thẳng, Chi định bước vào thì chợt nghe nhắc đến tên mình. Cô đứng lại lắng nghe.

– Khi nào ba mới cho phép con đưa mẹ con Hương về đây? Con bé đến tuổi đi học rồi! Nó cần một môi trường sống tiện nghi hơn căn chung cư hiện tại.

– Con đã đợi được bốn năm, chờ thêm một thời gian nữa không được sao? Huống hồ qua ngày mai thôi là con trở thành chủ tịch hội đồng quản trị. Gia đình mình chính thức làm chủ tập đoàn danh tiếng ấy rồi. Con còn sợ không có ngày đoàn tụ với vợ con sao?

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Mình đang nghe gì thế này? Mình và cu Bom ở đây, còn vợ con nào của Hùng nữa? – Chi lùng bùng lỗ tai, chưa hiểu đầu đuôi thế nào thì mẹ kế tiếp lời:

– Con trai à, gia đình mình khó khăn lắm mới có ngày này. Nhìn cha con bên người phụ nữ khác trong khoảng thời gian không ngắn, con tưởng mẹ không đau sao? Vậy mà mẹ vẫn làm được, chờ ngày người đàn bà đó mất, ba con đường đường chính chính dẫn mẹ về đây.

Một vài tháng, thậm chí vài tuần nữa thôi, con dũng có thể đường đường chính chính ly hôn con bé Chi, rước mẹ con cái Hương về đây rồi! Một kịch bản hoàn hảo như vậy, mẹ không cho phép con chỉ vì hấp tấp mà làm hỏng vào phút chót.

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Chi bàng hoàng, sững sờ như không muốn tin những gì đã nghe.

Giờ thì cô mới hiểu vì sao gương mặt Hùng lại hao hao giống mẹ kế. Họ là mẹ con thì sao không giống nhau được. Hơn thế nữa, mẹ kế còn là người tình của cha Tâm. Họ đã bàn bạc cùng nhau, vạch ra kế hoạch để cha Tâm lọt vào nhà cô trước, sau đó mới đến Hùng và mẹ kế.

Còn Hùng, anh ta cũng đã có vợ con, chỉ chờ thời cơ là đá bay cô khỏi cuộc đời, coi như cô và cu Bom chưa hề tồn tại. Còn gì đau đớn hơn khi bị lọt giữa một vở kịch gần-như-hoàn-hảo đến thế!

Thì ra trước nay, ai cũng đeo một chiếc mặt nạ trước mặt Chi. Càng nghĩ, cô càng ghê tởm với những toan tính trong đầu họ. Cô xót xa cho mẹ mình, bà bị lợi dụng mà chẳng hề hay biết, vẫn mỉm cười hạnh phúc tận đến lúc nhắm mắt xuôi tay.

– Tôi xin lỗi vì đã xen ngang cuộc trò chuyện, nhưng tôi rất tiếc phải nói với các người: kịch bản này đã tan tành vào phút chót rồi!

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Chi nhẹ nhàng cất lời mà ba người nghe như sét đánh ngang tai.

– Bây giờ, tôi xin phép mời tất cả ra khỏi căn nhà này, coi như các người chưa từng hiện diện trong cuộc đời mẹ con tôi. Mọi quyền hạn đối với công ty nhà tôi cũng chấm dứt. Riêng Hùng, ngày mai tôi sẽ gửi đơn ly dị, hẹn gặp anh tại tòa!

Chi nói rành mạch từng tiếng, rồi cô nhẹ nhàng lên phòng cùng con trai. Khi chỉ còn một mình đối diện với thiên thần bé nhỏ, Chi mới bật khóc tức tưởi.

Cô không ngờ chỉ sau chưa đầy một giờ đồng hồ, mọi chuyện lại thay đổi đến chóng mặt. Từ ngày mai, cô sẽ phải mạnh mẽ, phải kiên cường để gánh vác công ty, làm tròn trọng trách mà cha mẹ cô giao phó.

Ngôi nhà này giờ không còn đàn ông, nhưng cô tin phụ nữ cũng có thể làm nên mọi chuyện. Chẳng phải khi xưa, mẹ cô đã làm được đấy sao!

Tác giả: Ngọc Lan
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận