Cuộc thi Truyện ngắn TTGĐ 2018: Hoài nghi – tác giả Ngọc Lợi

Mời bạn đọc thưởng thức truyện ngắn Hoài nghi của tác giả Ngọc Lợi. Tác phẩm dự thi cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018.

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

Tác phẩm dự thi Vòng sơ khảo cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018. Mời bạn đọc thưởng thức và đừng quên Like bình chọn để tác giả có cơ hội bước vào vòng Chung kết nhé!

Giải thưởng cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018 vô cùng hấp dẫn; cho những tác giả chiến thắng. Trong đó, giải đặc biệt lên đến 15.000.000 đồng cùng nhiều phần quà từ nhà tài trợ.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Nàng phá lên cười nhưng rồi ngưng bặt khi thấy vẻ mặt điềm tĩnh và ánh mắt sâu thăm thẳm của hắn; đó không phải là ánh mắt và khuôn mặt của người để cho người khác làm cho mình nao núng; nhất là người đang ở “hoàn cảnh”như nàng, dù trên thực tế, hắn chỉ là một trong hàng chục “ứng viên” mà nàng đang chọn lựa. Đợi cho sắc diện của nàng trở lại như cũ, hắn mới cất lời

-Đó là một giải pháp hai bên cùng có lợi, cô cứ cân nhắc thêm nhé!

Nàng lắc đầu

-Tôi đã suy nghĩ rất kĩ trước khi ra quyết định, vả lại, nếu tính toán thiệt hơn thì tôi đã không quyết định sinh con. Tôi biết, đây là thời điểm chín mùi của cô trong sự nghiệp, sinh một đứa con sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự thăng tiến của cô vào lúc này.

Thấy nàng im lặng, hắn nói tiếp. Cô tưởng tôi sẽ có con với người mà tôi chưa tìm hiểu kĩ lưỡng sao?

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Khi quyết định sẽ có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, những thông tin về cách thức tiến hành thụ tinh, xác suất, tỉ lệ thành công… không khiến nàng phải suy nghĩ nhiều; mà điều nàng bận tâm nhất chính là “ứng viên” mà mình sẽ chọn mặt gửi vàng; để làm cha về mặt sinh học cho đứa con tương lai của mình; vì dù muốn hay không, đứa con mà nàng sinh ra sẽ ảnh hưởng phần nào từ người đó. Điều đó, hơn ai hết, nàng là người biết rõ ràng nhất. Suy nghĩ một lúc, nàng cất lời

-Tôi tưởng anh chấp nhận làm việc này vì tiền.

Hắn hỏi lại

-Và cô muốn một người như vậy làm cha của con mình?

Nàng khẽ rùng mình, kí ức ngày nào tưởng đã phai nhạt giờ bỗng trở lại và nàng bỗng chợt nhận ra mình không thực sự mạnh mẽ như mình vẫn tưởng.

-Tại sao anh lại muốn “hợp tác” với tôi?

-Cô thấy đó, tôi không giàu có, cũng không tài năng và tôi biết cho đến cuối đời, tôi cũng sẽ chẳng có thành tựu nào nổi bật nhưng tôi tin tôi có thể tạo ra một phiên bản hoàn hảo hơn để ghi dấu lại với cuộc đời này.

Đọc được những suy nghĩ trong đầu nàng, hắn tiếp lời

-Tôi biết là cô không muốn ràng buộc hôn nhân nên mới chọn giải pháp này, và tôi cũng thế, vậy tại sao không cùng hợp tác để tạo ra một phiên bản hoàn hảo hơn?

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Đây không phải là tình huống nàng mong đợi, dù trên thực tế; nàng có phần “nhợn” khi nghĩ đến việc một người đàn ông nhận một số tiền, “cho” con rồi chẳng bận tâm đứa con mình sẽ như thế nào sau đó.
Nhưng chính nàng cũng không thể chấp nhận được những “anh nuôi”, đối tác, người quen “đánh tiếng” gửi con bằng “phương pháp tự nhiên” khi phong phanh biết về ý định của nàng hoặc những người ngỏ ý cùng nàng xây nên một mái ấm thực sự.

Đơn giản, nàng chỉ muốn có một đứa con của riêng mình, được dạy dỗ, yêu thương nó theo cách của mình chứ không bị ảnh hưởng từ bất cứ ai khác, chứ không bị như nàng ngày xưa…

Hắn cắt ngang dòng suy nghĩ của nàng.

-Cô thấy thế nào?

Nàng gật đầu đồng ý và ngạc nhiên với chính bản thân mình dù hắn không hề là “ứng viên” sáng giá nhất.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Những tháng thai kỳ phần nào bớt khó nhọc khi hắn luôn ở bên cạnh vào những thời điểm cần thiết nhất nhưng lại luôn giữ khoảng cách vừa phải để nàng không cảm thấy bị phiền nhiễu.
Những năm tháng “cày” gầy dựng sự nghiệp cộng với tình trường dày dặn đã cho nàng khả năng “đọc” được người khác nhưng với nàng, hắn tựa như một quyển sách mở, nàng có thể đọc nhưng không thể “hiểu” hết.
Hắn đưa nàng gặp gỡ một số bạn bè, đồng nghiệp, dẫn nàng ghé thăm căn hộ của hắn… nàng đã thầm mong có một điều gì đó “bất thường” diễn ra để nàng có thể vin vào đó để “đá” hắn ra khỏi cuộc đời của nàng trước khi đứa bé ra đời nhưng cho đến giờ vẫn chưa có được cơ hội ấy.

Có lần, hắn nhẹ nhàng hỏi nàng

-Cô sống trong hoài nghi như vầy hoài, không để cho tâm trí mình nhẹ nhàng được một lúc nào sao?

Nàng hơi sựng lại một chút rồi chợt nhận ra, rất nhiều lần; có những khoảnh khắc hắn hỏi nàng những câu đơn giản như vậy; nhưng lại luôn khiến nàng sựng lại, nhói buốt và nhưng đồng thời lại muốn kể cho hắn nghe những gì đời mình đã trải qua; rồi hét vào mặt hắn rằng nếu hắn ở hoàn cảnh ấy thì hắn có cư xử khác đi không?

Nhưng nghĩ lại, nàng thấy không cần thiết bởi ngập tràn với cảm giác sắp được làm mẹ. Nàng sẽ được làm mẹ và giờ nàng cũng biết có vậy.

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Những tháng cuối của thai kỳ khó nhọc hơn nàng tưởng tượng. Tay chân nàng luôn ở trạng thái phù nề; và dù cố gắng thế nào thì tâm trạng nàng luôn ở trạng thái cáu bẩn, đôi lúc phấn khích tột cùng rồi lại lập tức ũ rũ, buồn bã.
Không biết bằng cách nào hắn đã thuê được căn hộ gần sát với căn hộ của nàng để có thể dễ dàng tới lui chăm sóc, khi thì mua mớ mứt mơ, mứt chùm ruột cho nàng nhấp nháp, lúc hầm gà thảo dược bưng đến tận cửa vào những lúc nàng kén ăn, kém uống…

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

Trong mắt nàng, hắn có vẻ là một đối tác hoàn hảo để làm cha, cho đến khi…

…hai thân thể trần truồng quấn lấy nhau và nàng hầu như không nhận ra hắn với sự cuồng nhiệt; mê dại như quên cả thế giới xung quanh. Đó là hắn, chính hắn chứ không phải là hắn với sự điềm đạm, trầm tĩnh cùng với ánh mắt bình lặng, thấu suốt.

Nàng thấy chân mình run rẩy, không phải vì ghen; mà là vì những uẩn ức chôn vùi từ bấy lâu nay giờ chợt cuồng nộ, điên dại. Thì ra lí do mà hắn muốn trở thành đối tác với nàng; chỉ là vì hắn cần che giấu thân phận chứ không phải là cùng nàng tạo nên một phiên bản hoàn hảo gì hết. Dối trá, toàn là những điều dối trá, cũng như cha nàng…

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Tại sao họ lại giấu thân phận thực của họ mà không dũng cảm đối mặt? Tại sao cha nàng lại khiến mẹ nàng mòn mỏi; héo úa với những điều không thể tỏ bày cùng ai cho đến khi bà lìa đời?
Tại sao ông lại tạo nên một vẻ bọc hoàn hảo đến mức khi cô phát hiện ra điều đó; và rồi, khi tiêu tán hết số tiền vào tay gã nhân tình lâu năm rồi bị hắn quay lưng, ông đã cầu xin nàng tha thứ hòng có được một nơi nương tựa lúc tuổi đã xế chiều.
Vì tình máu mủ và vì lời trăn trối của mẹ mà nàng đành chấp nhận nuôi dưỡng ông; tuy nhiên, nàng đã không thể vực dậy tinh thần từ sau khi phát hiện ra toàn bộ sự thật và cũng từ đó; nàng chẳng thể tin vào một ai hay tin vào bất cứ điều gì trong cuộc đời này nữa.

Nhưng rồi, nàng chợt nhớ là ngay từ những ngày đầu cho đến giờ, hắn chưa bao giờ nói về bất cứ điều gì liên quan đến đời sống tình cảm riêng tư của hắn; nhưng tại sao cha của nàng và người cha sinh học của con nàng lại đi… yêu một người đàn ông khác? Tại sao những điều như vậy lại cứ xảy đến với nàng? Tại sao lại là lúc này và tại sao lại… hàng ngàn câu hỏi xoay vòng trong đầu nàng và rồi nàng lả người đi, khụy xuống nền nhà, bất động.

Nàng mở mắt và nhận ra khuôn mặt con đang say ngủ. Con nàng, là con của chính nàng nằm cạnh nàng với đôi môi hé nở như cánh hoa; đôi mắt khép với hàng mi dài cong vút được thừa hưởng từ hắn. Nàng ngắm nhìn con, thấy lòng bình an như mặt nước hồ thu phẳng lặng; rồi chợt bật cười nhớ lại giây phút chuyển dạ có hai người đàn ông nắm chặt tay; kề cận bên nàng không rời. Hắn cúi xuống, thì thầm vào tai nàng.

-Con của chúng ta sẽ có hai người cha và một người mẹ yêu thương nó hết lòng hoặc là nó chỉ có một người mẹ đầy hoài nghi và giận dữ, tất cả tùy vào cô thôi…

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Nàng nhìn hắn rồi nhìn người đàn ông đang cùng hắn siết chặt tay của nàng; ánh mắt của người đàn ông ấy cũng trầm lắng và thẳm sâu tựa như đôi mắt hắn. Gắng gượng với cơn đau, nàng nắm hay cánh tay của hai người đàn ông rồi đặt tay họ vào tay nhau rồi mĩm cười.

cuộc thi truyện ngắn tiếp thị gia đình 2018 cuoc thi truyen ngan tiep thi gia dinh 2018

-Chúng ta sẽ có một phiên bản hoàn hảo hơn để ghi dấu lại trong đời và con chúng ta sẽ có hai người cha và một người mẹ thương yêu nó hết lòng.

Nàng ngồi dậy thật khẽ để tránh đánh thức con rồi bước xuống giường; chuẩn bị đồ đạc để chiều nay sẽ cùng hắn và “bạn trai” của hắn ghé dùng cơm tối với cha nàng để cho ông biết mặt cháu ngoại. Nàng dự định sẽ hỏi ông rằng ngày xưa ông có từng…

(Cuộc thi Truyện ngắn Tiếp Thị Gia Đình 2018) Thốt nhiên nàng bỗng bật cười; vì nhận ra rằng bất kể chuyện ngày xưa xảy ra như thế nào; thì giờ nàng đã không còn những hoài nghi, buồn bã và giận dữ trong lòng nữa; phiên bản của nàng giờ đã chiếm hết thời gian và tâm trí của nàng.
Vả lại, phiên bản ấy chấp nhận cuộc sống như nó vốn dĩ một cách tự nhiên và ngập tràn năng lượng tích cực và lạc quan hơn nàng mong đợi.

Đúng như lời hắn nói, đó sẽ là một phiên bản hoàn hảo của hắn và nàng, và của cả “bạn trai” của hắn.

Tác giả: Ngọc Lợi
Tiếp Thị Gia Đình