Có hay không tình yêu từ cái nhìn đầu tiên?

Bạn vẫn tự hỏi có hay không tình yêu từ cái nhìn đầu tiên? Nếu không có, vì sao vừa gặp anh ấy bạn đã thấy tim mình loạn nhịp?

Bạn chỉ gặp anh ấy một lần nhưng đã bị hớp hồn từ phong cách, lời ăn tiếng nói. Bạn trải qua cảm giác nhớ mông lung và đắm chìm trong men say tình ái, nói thẳng ra là hình như bạn đã yêu từ cái nhìn đầu tiên. Nếu anh phát tín hiệu lại, cả hai hút nhau như hai cực của nam châm. Bạn càng khó trả lời cho những câu hỏi như: “Liệu anh ấy có phải là tình yêu đích thực, là một nửa của mình hay đây chỉ là những cảm xúc yêu thuở ban đầu do hormone adrenaline trong cơ thể điều khiển? Hormone này gây cảm xúc mạnh mẽ và đưa cơ thể vào trạng thái “nóng lạnh thất thường”.

Tiếp Thị Gia Đình mời bạn xem tiến sỹ, chuyên gia tình dục và tình yêu Pepper Schwarts giải đáp về tình yêu đích thực là thế nào nhé. Bật mí với bạn, bà là giáo sư về tình dục và tình yêu tại Đại học Washington ở Mỹ và tác giả của 16 cuốn sách về tình dục, tình yêu cùng các mối quan hệ đấy.

♠ Bà sẽ nói gì với những người tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên?

PEPPER SCHWARTZ: Tôi cho rằng tình yêu từ cái nhìn đầu tiên xảy ra khi hai người xa lạ thu hút nhau từ khi mới gặp và mọi thứ dần phát triển tốt cũng như kết thúc dang dở. Song, nhiều người không nghĩ đó là tình yêu đầu tiên nếu mối quan hệ đó không đi đến kết quả tốt.
Thông thường, những đặc điểm sau đây sẽ thu hút mọi người. Đó là ánh nhìn rạng rỡ, đắm đuối dành cho mình hoặc trang phục của đối phương. Theo tôi, những người yêu từ cái nhìn đầu tiên đã không nhận ra: Cách ăn mặc của một người chỉ thể hiện đẳng cấp của chính họ; cách nhìn cho thấy nền tảng kiến thức; cách đi đứng thể hiện thái độ. Những đặc điểm này có thể tạo sức hút, nhưng nó không là thông tin để nói lên họ là một nửa của bạn.

♠ Bà có thể nói thêm về vấn đề thật khó có một nửa hoàn hảo cho mọi người?

PEPPER SCHWARTZ: Hãy nhìn vào những cặp vợ chồng ly hôn. Một số người trong số này đã trải qua “tình yêu từ cái nhìn đầu tiên”. Và rõ ràng đó không phải là một người hoàn hảo với cô ấy/cậu ấy. Có nhiều trường hợp khi gặp đã xác định là một nửa, tình cảm yêu thương thắm thiết nhưng cũng chia tay ngay sau đó như cặp đôi Taylor Swift và Tom Hiddleston.

yeu tu cai nhin dau tien hinh anh

Mọi người đều không ngừng tìm kiếm một tình yêu đích thực và cũng có trường hợp bị lừa, đặc biệt khi có tình dục dính vào. Lúc này, bạn có thể cảm nhận tình yêu là thật, là mãnh liệt và tin người ấy là một nửa hoàn hảo. Nhưng theo thời gian, mọi thứ lại thay đổi. Rõ ràng, tình cảm là có, mãnh liệt là có, nhưng bất biến thì không.

♠ Bà nghĩ sao khi nhiều người đặt áp lực lên đối phương để biến họ thành một nửa lý tưởng của bản thân?

PEPPER SCHWARTZ: Đúng là có nhiều người liệt kê hẳn một danh sách để tìm được đúng một nửa ưng ý. Song sẽ rất hiếm, thậm chí chẳng có ai đáp ứng được danh sách ấy. Ngay cả chính bạn cũng không thể hoàn hảo theo ý muốn của mình huống hồ bạn lại đặt áp lực lên vai người khác. Như vậy liệu có công bằng? Thay vì thất vọng, chán nản khi anh ấy đi “chệch” con người lý tưởng mà bạn mong muốn, bạn hãy chấp nhận anh ấy. Không ai hoàn hảo và họ càng không thể sống theo ý của bạn.

♠ Làm thế nào để một người có thể điều chỉnh mong muốn của mình đối với người khác?

PEPPER SCHWARTZ: Hãy cứ lấy bản thân mình làm ví dụ. Rõ ràng bạn cũng có những mong muốn cho chính mình mà có thực hiện được đâu. Vì vậy, hãy quẳng danh sách những mong muốn ở một nửa của mình đi mà chỉ cần chọn một vài phẩm chất cốt lõi để làm bạn vui, bạn hạnh phúc là được. Đó có thể là sự trung thực, khiếu hài hước và có chí cầu tiến, còn những thứ khác không cần thiết.

♠ Ràng buộc với ý tưởng tìm kiếm một nửa hoàn hảo sẽ khiến chúng ta đau khổ. Quan điểm này có đúng?

PEPPER SCHWARTZ: Bạn và cha mẹ cùng nhau đi trên một chặng đường dài nên có nhiều điểm chung gắn bó, thân thiết. Song nếu bạn cũng mong đợi một mối quan hệ với người yêu như với cha mẹ và bạn bè thì không thể.

Đồng thời, adam cũng có những nhận thức và mong muốn khác biệt eve. Đàn ông cũng không dễ tổn thương như phụ nữ. Nếu bạn cũng mong muốn chàng có những phẩm chất như người bạn thân của mình, bạn sẽ thất bại và đau khổ mà thôi. Ngoài ra, cảm nhận tình dục khi yêu đương ở nam và nữ cũng khác nhau.

♠ Trong tình yêu, có những việc không nên tiết lộ với người ấy?

PEPPER SCHWARTZ: Đúng. Dù có tiết lộ bạn đã ngủ với bao nhiêu người, cô bạn thân vẫn yêu thương bạn. Còn với người yêu, điều này chỉ làm tổn hại mối quan hệ của cả hai. Hay kiểu như bạn có thể nói với bạn thân: “Mình thấy bạn có vẻ mập lên đấy!”, nhưng nếu bạn nói điều này với người yêu, họ sẽ bị ám ảnh và cảm thấy rất ngượng mỗi khi “yêu” đấy!

♠ Tìm một nửa là một quá trình chứ không phải từ cái nhìn đầu tiên. Làm sao để duy trì mối quan hệ tốt đẹp?

PEPPER SCHWARTZ: Điều quan trọng nhất là hãy để quá khứ ở quá khứ. Khi bạn nói quên việc gì thì hãy quên, nói tha thứ thì hãy tha thứ. Với các cặp đôi, bạn phải tin mình có thể bỏ qua được một số lỗi lầm để ngày càng tin tưởng nhau. Rõ ràng, tình yêu có nhiều thử thách và cả hai phải nắm tay nhau vượt qua những giai đoạn ấy thì mới bền vững được.

Bài: Thiên Bảo

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận