Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình: Tăng doanh thu bán hàng

Kỳ sinh hoạt lần thứ 6 của Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia Đình với chủ đề Tăng doanh thu bán hàng đã diễn ra vô cùng thành công vào lúc 9 giờ sáng thứ 7 ngày 22–7–2017 vừa qua tại Khách sạn The Myst Đồng Khởi, Hồ Huấn Nghiệp, Q. 1, TP. HCM

  cau lac bo khoi nghiep gia dinh hinh anh

  Chưa đến 9h; sảnh của boutique hotel The Myst đã có nhiều thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình đến sớm; trao đổi sôi nổi về những vấn đề xoay quanh việc bán hàng, doanh số, phát triển thương hiệu… Nhiều thành viên còn tranh thủ chụp hình lưu niệm vì địa điểm tổ chức đẹp và đẳng cấp.

  Sức lan tỏa của Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình tiếp tục thu hút những người trẻ đã; đang hoặc chuẩn bị Startup. Chủ đề làm sao để tăng doanh thu bán hàng trong buổi sinh hoạt lần thứ 6 của Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình đã chạm đến vấn đề sống còn của tất cả những ai quan tâm đến kinh doanh.

  Trong cuộc sống và kinh doanh, không bao giờ có những đáp án duy nhất, đúng nhất, thước đo cho thành công. Thế giới biến chuyển từng ngày từng giờ, người kinh doanh phải nhạy bén nắm bắt và tung ra những chiến lược kịp thời. Chính kinh nghiệm của họ sẽ truyền cảm hứng cho những người theo sau, cùng trao đổi và phản biện để tìm ra những mấu chốt của vấn đề.

  Như mọi khi, buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình bắt đầu với sự giới thiệu của chuyên gia tài chính David Duy Hân trong vai trò host chương trình.

  Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình hình ảnh 1
  Khách mời lần này là hai nhân vật nổi tiếng

  nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc liên tục mở rộng và tăng doanh thu bán hàng. Đó là doanh nhân Lê Thị Thanh Xuân, nhà sáng lập – CEO SkyGen Group – doanh nghiệp đầu tư đa ngành nghề như thương mại bán lẻ; nhập khẩu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

  Không chỉ thành công trên thương trường, chị còn là một nhà thơ nổi danh của nhóm 5 nữ thi sĩ nổi loạn một thời – Ngựa trời; một nhà báo nhiều năm kinh nghiệm; biểu tượng trên mạng xã hội về mẫu phụ nữ “đẹp cả gỗ lẫn nước sơn”, thành công, nhân ái và sành điệu.

  Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình kỳ này còn hân hạnh đón tiếp Doanh nhân Đinh Bá Dự – Phó Tổng Giám đốc Công ty Thế Giới Nước Hoa (The Perfume World), từng là Phó Tổng Giám đốc Vin DS, Giám đốc Tài chính VIG… Một bậc thầy nhiều kinh nghiệm trên thương trường đã tư vấn cho Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình nhiều chia sẻ đắt giá, thực chất.

  Còn gì nóng bỏng hơn doanh thu bán hàng?

  Chủ đề Làm sao để tăng doanh thu bán hàng của Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình vừa bắt đầu đã vô cùng sôi nổi. Các thành viên liên tục đặt câu hỏi với hai diễn giả. Host Duy Hân đã phải rất nhanh nhẹn và phản ứng hết công suất mới có thể dẫn dắt kịp buổi sinh hoạt kỳ này. Từ chuyện doanh thu, đề tài thảo luận nhảy sang thị trường, chọn lựa ngành đầu tư, rồi chạy sang nhân sự và đào tạo…

  Hơn 12 giờ trưa, vẫn chưa ai có dấu hiệu muốn ra về. Để cho độc giả TTGĐ dễ nắm bắt, chúng tôi hệ thống lại những ý chính của buổi thảo luận sôi nổi này.

  Ấn tượng đầu tiên của các thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình chính là… vẻ đẹp và phong cách thời trang của Doanh nhân Lê Thị Thanh Xuân, nhà sáng lập – CEO SkyGen Group.

  Để bạn hiểu kĩ hơn về sự tài ba của nữ diễn giả xinh đẹp này, TTGĐ tóm gọn về cô như sau.

  SkyGen Group đang sở hữu 3 thương hiệu gồm: Chợ Tình của Boo; DHC Vietnam và Delicacy – chuyên về tư vấn & cung cấp mỹ phẩm làm đẹp; sản phẩm chăm sóc sức khỏe; thực phẩm thượng hạng chính hãng. Qua 5 năm hình thành và phát triển, SkyGen Group ghi dấu ấn với hệ thống 3 showroom, chào đón hàng triệu lượt khách trong những năm qua. Bên cạnh đó, chị Xuân còn là nhà sáng lập – CEO của tổ chức hỗ trợ và phát triển cộng đồng Rainbow Foundation; Trung tâm Tân Thư.

  Chị còn là người đứng đầu của cộng đồng Boo Boo Beauty Blog gồm hơn 3.000 phụ nữ có độ tuổi từ 25-45, có trình độ, địa vị xã hội. Đây là sân chơi kết nối và chia sẻ các vấn đề từ kinh doanh cho đến xã hội, thường thức đời sống, gia đình. Chị đã chia sẻ những kiến thức quý cho Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình kỳ này.

  Hiểu đúng thế nào là Doanh số – DOanh thu – Chi phí – Lợi nhuận

  Trả lời câu hỏi của anh Duy Hân, doanh nhân Lê Thị Thanh Xuân cho rằng yếu tố quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp là lợi nhuận. Dù mô hình lớn hay nhỏ, một hay nhiều cửa hàng, nếu không cân bằng được một số yếu tố quan trọng; dẫn đến không có lợi nhuận thì việc doanh nghiệp phá sản hay thu hẹp quy mô là điều không trách khỏi.

  Chị cho rằng để công ty không thua lỗ; có lợi nhuận và lợi nhuận tăng ổn định; công ty phải kiểm soát một cách toàn diện 5 yếu tố liên quan đến lợi nhuận; phải thiết lập hệ thống quản lý có sự cân bằng và đồng bộ giữa các yếu tố. Chị gọi đó là Hệ thống Quản lý Lợi nhuận Toàn diện.

  Trong đó, yếu tố thứ 5 cần được quan tâm vì đó là yếu tố giúp bạn kiểm soát được chi phí hoạt động. Thông thường các doanh nghiệp chú trọng đến vấn đề tăng doanh số mà không chú trọng để kiểm soát chi phí bỏ ra. Kết quả là doanh số tăng nhưng doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa vì lợi nhuận không có. Vì khi này, chi phí các bạn bỏ ra là quá lớn.

  Chiến lược promotion thúc đẩy kết quả kinh doanh

  Promotion là một trong những phương thức Marketing quan trọng. Chúng ta cần lưu ý đến các yếu tố:

  4 Sales Promotion (giảm giá): Đây là phương thức Marketing cần thiết nhằm tạo cảm hứng mua hàng cho khách hàng; nhưng đó là con dao hai lưỡi. Do đó, tùy vào loại hình sản phẩm, đối tượng khách hàng mà việc áp dụng các chương trình khuyến mãi có đem lại hiệu quả hay không. Khi áp dụng khuyến mãi, bộ phận Marketing phải đủ tinh tế để hiểu nhu cầu khách hàng; nhằm quyết định hình thức và thời điểm giảm giá sao cho đạt tối đa hiệu quả.

  Chị Xuân chia sẻ một kinh nghiệm thực tiễn của mình tại SkyGen; tùy thuộc vào từng đối tượng và nhóm khách hàng, chị luôn thiết kế những chương trình riêng cho họ. Chị tổ chức Private Sales dành cho những khách hàng là thành viên của Chợ tình của Boo; với những mức ưu đãi đặc biệt để tri ân những khách hàng thân thiết của mình.

  Chị cũng chia sẻ sự kiện Mojito Mùa hè vừa diễn ra. Giảm giá đặc biệt những sản phẩm liên quan đến bảo vệ và chăm sóc da như kem chống nắng, trị nám, thuốc chống nắng…

  Tại event đó, Chợ tình của Boo không chỉ bán hàng và giảm giá sản phẩm; mà luôn có những dịch vụ kèm theo nhằm chăm sóc khách hàng. Ví dụ như: phục vụ tea break, vẽ Henna, coi bói bài tarrot. Thậm chí còn có ban nhạc hát trong sự kiện nhằm tạo bầu không khí của mùa hè sôi động… Trong các event này, chị luôn kết hợp với các đối tác để có những offer; quà tặng hết sức hấp dẫn cho khách hàng.

  Không phủ nhận những chiến dịch Sales Promotion như trên đem lại hiệu quả tăng sức mua như kỳ vọng. Nhưng bên cạnh đó, chị đã mang lại những giá trị thiết thực cho khách hàng. Sau những event như vậy, doanh nhân Lê Thị Thanh Xuân luôn nhận nhiều phản hồi từ khách hàng. Ví dụ như nhân viên phục vụ dễ thương, event tổ chức hoành tráng, sản phẩm rất tốt và những ưu đãi làm hài lòng người mua. Thậm chí khách hàng còn cảm ơn ngược lại vì đã mang đến cho họ bữa tiệc mùa hè sôi động; đầy cảm xúc sau tuần làm việc căng thẳng.

  Rõ ràng, việc tạo ra cộng đồng giao tiếp, biến việc mua sắm thành phong trào; thành lễ hội là rất quan trọng trong việc tăng doanh thu cũng như tạo thêm thiện cảm cho thương hiệu.

  PR: Đối với những thương hiệu cao cấp thì ngân sách cho Marketing ít được phân bổ cho những chiến dịch Sales Promotion; mà thay vào đó là những hoạt động PR; nhằm tạo ra cộng đồng giao tiếp nhằm tuyên truyền cho những người khác biết đến sản phẩm của bạn.

  Process: Quy trình phục vụ. Đây là yếu tố rất quan trọng. Tại SkyGen, chị luôn chú trọng đến việc làm sao để nâng cao chất lượng phục vụ; đem lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng. Chị Xuân luôn có một đội ngũ tư vấn viên online, offline; chăm sóc khách hàng để sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách khi cần thiết. Danh sách khách hàng trong Database; đều thường xuyên được nhân viên  gọi điện thoại hỏi thăm về chất lượng sản phẩm hay tình hình sử dụng…

  Các khách hàng có sinh nhật trong tháng đều sẽ nhận được những offer hay quà tặng đặc biệt.

  Như vậy, theo doanh nhân Lê Thị Thanh Xuân, các chương trình promotion là hết sức cần thiết cho tăng doanh số bán hàng. Nhưng các chương trình này sẽ chỉ phát huy hiệu quả khi bạn hiểu được nhu cầu thực sự của khách hàng; thực hiện với cái tâm và sự trân trọng. Điều gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đến được trái tim. Làm điều gì cũng phải có chữ tình ở bên trong thì sẽ thành công. Bán hàng cũng vậy, đó là nghệ thuật của trái tim, không hề khô khan như nhiều người nghĩ. Hãy yêu khách hàng như người thân!

  Kinh doanh hình Tam giác và khuyến mãi

  Doanh nhân Đinh Bá Dự cũng tư vấn nhiều điều thú vị tại Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình. Ông chia sẻ, ban đầu Thế giới nước hoa mở rất nhiều cửa hàng. Nhưng sau đó lỗ vì chi phí đi kèm quá lớn dù bán được hàng. Mở dày đặc thì chính các cửa hàng của mình sẽ cạnh tranh với nhau trong cùng một khu vực.

  Ông cho rằng doanh nhân cần mạnh dạn đóng cửa các cửa hàng không cần thiết; không phải vì thua lỗ mà vì chi phí tăng. Nếu không giảm chi phí sản xuất thì không thể tăng doanh thu. Sau này, thế giới nước hoa chỉ cần nhóm 3 cửa hàng; sau đó doanh thu tăng rất ổn định.

  Một bài học đáng nhớ của giới kinh doanh bán lẻ. Năm 1948 tại Nhật Bản, có một người chuyên kinh doanh dược phẩm; tên là Đồng Khẩu Tuấn Phu. Ông mở rất nhiều tiệm bán thuốc trên toàn quốc, luôn hạ giá cạnh tranh nhưng vẫn không thành công. Qua nhiều lần thất bại, ông đã phát minh ra công thức kinh doanh “tam giác”. Tức là không mở các tiệm thuốc rải rác nữa; mà mở ba tiệm cố định ở một khu vực nhất định.

  Để tạo sức mua cho cả vùng đó, ông chỉ tập trung trong phạm vi “hình tam giác” cố định. Hình tam giác đó rộng; nhỏ là tùy theo nhu cầu tiêu dùng của thị trường mà phân bổ cho phù hợp. Cách làm này quả nhiên giúp việc kinh doanh của ông ngày càng phát triển; doanh thu ngày càng cao (hiện nay chiếm trên 10% doanh số bán thuốc của thị trường Nhật).

  Doanh nhân Đinh Bá Dự chia sẻ với các thành viên của Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình; không phải cứ mở thêm cửa hàng là sẽ thành công.

  Bạn chỉ mở thêm nếu có quá nhiều khách hàng và một cửa hàng không phục vụ kịp. Mở thêm cửa hàng nếu không tính toán chính xác sẽ chỉ mất thêm chi phí mặt bằng; nhân sự và dịch vụ hậu mãi sẽ không tốt hơn do quản lý bị cồng kềnh.

  Ông cũng chỉ ra rằng đừng bao giờ tham vọng ôm hết thị trường; hay làm vừa lòng hết tất cả mọi thị phần khách hàng. Ví dụ, nếu có 100 khách hàng, bạn nên quan tâm và nhắm đến 20 khách hàng. Chính 20 khách này sẽ tạo 80% doanh thu cho bạn. Chúng ta cần những người quay lại mua hàng của mình. Hãy tìm cớ để liên hệ với khách hàng của mình; như thẻ thành viên, tìm những đợt ngày lễ để lôi kéo khách hàng quay lại.

  Mấu chốt của tăng doanh thu vẫn là chiến dịch quảng cáo,

  nâng tầm chất lượng sản phẩm và khuyến mãi đi kèm liên tục. Đừng bao giờ coi thường những món quà nhỏ đi kèm hóa đơn của khách. Những tuần lễ mua 1 tặng 1, tuần lễ tri ân… sẽ thôi thúc khách bước vào cửa hàng; click vào trang bán hàng của bạn. Nếu khách chỉ mua một cái áo; bạn cần tư vấn thêm những món hàng khác khi phối cùng cái áo đó sẽ rất đẹp, rất thời trang…

  Ông Đinh Bá Dự cũng cho rằng thái độ bán hàng nhã nhặn, tận tình, không gây sức ép cho khách; không gian mua hàng thoải mái; dễ chịu sẽ giúp giữ chân khách lâu hơn. Khách sẽ mua nhiều hơn và chắc chắn còn quay lại với cửa hàng của bạn.

  Trong buổi hội thảo; các thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình còn rất quan tâm đến gian hàng của hai nhãn hiệu thời trang đồ lót hàng đầu thế giới. Đó là Marguerite Paris (dành cho nữ) và Malefix Paris (dành cho nam). Có thể thấy rằng, ở bất cứ nơi đâu và hoàn cảnh nào, chị em phụ nữ cũng quan tâm đến cái đẹp. Khác biệt chỉ ở chỗ: bạn có chọn cái đẹp và thụ hưởng cái đẹp cho chính mình hay không.

  Nếu công việc kinh doanh phát triển, doanh thu tăng vọt; bạn càng phải đảm bảo rằng mình vẫn yêu chiều bản thân mình; chọn cho mình những món đồ tuyệt nhất để cảm thấy cuộc sống đang rất đáng sống.

  Đăng ký tham dự Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình kỳ 7

  Mời bạn tham gia Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia Đình kỳ thứ 7; Mối tương quan giữa cái đẹp và doanh thu bán hàng. Nghe đơn giản, nhưng ứng dụng cái đẹp trong kinh doanh không đơn giản chút nào. Có nhiều thứ tưởng đẹp mà không đẹp và ngược lại. Chọn cho đúng là cả một sự kỳ công. Để tham gia kỳ 7 và các kỳ tiếp theo, mời bạn đăng ký qua email: clbkhoinghiep@sunflowermedia.vn. CLB sinh hoạt hàng tháng với những chủ đề thiết thực; mở cửa miễn phí dành cho các bạn có nhu cầu học hỏi về khởi nghiệp.

  N.H
  Tiếp Thị Gia Đình

  Form đăng ký Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình:

  Bình luận