Cách làm món Lòng thả và Chè bột lọc heo quay

Bạn từng đến Huế và “phải lòng” ẩm thực xứ này? Tiếp Thị Gia Đình sẽ hướng dẫn bạn cách làm món Lòng thả và Chè bột lọc heo quay

    cach lam mon long tha hinh anh 3

    CÁCH LÀM MÓN LÒNG THẢ

    NGUYÊN LIỆU
    √ 30g tim lợn
    √ 30g cật
    √ 100g hạt sen tươi
    √ 2 cây sả
    √ 1 ít hẹ
    √ 300ml nước dùng (heo hoặc gà)
    Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay.

    cach lam mon long tha hinh anh 1

    THỰC HIỆN
    – Tim rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu to.
    – Cật chà muối cho sạch, rửa rồi để ráo, thái hạt lựu to.
    – Hạt sen lấy bỏ tim sen, hay để cho tiện bạn mua loại đã lấy tim sẵn, về nhà chỉ việc rửa sơ, để ráo. Hấp hạt sen cho chín mềm.
    – Sả cây tách bỏ bớt lớp vỏ ngoài, bỏ bớt khúc lá xanh, giữ phần thân. Chặt khúc dài 5–6cm, đập cho hơi giập.
    – Hẹ rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
    – Cho nước dùng và sả khúc vào nồi, nấu sôi nhẹ. Sau đó, cho tim và cật heo thái hạt lựu vào nấu chín. Tiếp đến, cho hạt sen vào rồi nêm gia vị (khoảng 1/5 thìa cà-phê muối, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm). Nấu sôi với lửa nhỏ thêm khoảng 2–3 phút, cho hẹ thái nhỏ vào, tắt bếp, cho 1/4 thìa cà-phê tiêu xay.
    – Cho lòng thả ra bát, dùng nóng.

    MÁCH BẠN
    – Hương vị đặc trưng của món lòng thả này nằm ở mùi hương của hẹ và sả, độ bùi của hạt sen và độ giòn của tim, cật hòa quyện vào nhau tạo vị thanh ngọt.
    – Món ăn có tác dụng giải cảm, làm ấm người trong những ngày mưa, đêm lạnh.

    CÁC LÀM MÓN CHÈ BỘT LỌC HEO QUAY

    cach lam mon long tha hinh anh 2 NGUYÊN LIỆU
    √ 150g thịt heo quay
    √ 200g bột lọc
    √ 150g đường
    √ 30g củ gừng tươi.

    THỰC HIỆN
    – Thịt heo quay thái hạt lựu to. Cho thịt heo quay vào chảo đảo đều để mỡ tiết ra. Cho đường vào đảo đều, rim với lửa nhỏ cho miếng thịt cứng, chắc.
    – Bột lọc nhồi với nước sôi cho dẻo, mịn. Vắt từng viên nhỏ, cỡ quả quất. Nhét miếng heo quay vào giữa, vo tròn lại.
    – Đun sôi nước trong một nồi nhỏ, thả các viên bột lọc đã bọc thịt heo quay vào để luộc. Khi thấy viên bột lọc nổi lên, bạn vớt ra, ngâm vào nước lọc để không bị dính vào nhau, để riêng.
    – Gừng gọt vỏ, thái sợi nhỏ.
    – Cho đường vào nồi cùng với nước. Lượng nước tương đương với lượng đường. Nấu nước đường với lửa nhỏ đến khi đường tan hết. Sau đó, thả các viên bột lọc đã luộc chín vào. Nấu thêm khoảng 1 phút nữa, tắt bếp.
    – Múc chè đang nóng ra bát, cho gừng thái sợi lên mặt.

    MÁCH BẠN
    – Nếu không thích độ cay nồng của gừng tươi, bạn có thể cho gừng vào nấu cùng với nước đường khoảng 1 phút, tắt bếp.Nấu như vậy, gừng sẽ giảm bớt độ hăng cay nồng tự nhiên của nó.
    – Để miếng thịt heo quay thơm hơn, bạn có thể cho ít gừng thái sợi vào rim cùng.
    – Bạn có thể ăn lạnh với đá viên.

    Trân trọng cám ơn sự hỗ trợ của nhà hàng Ruốc, 145A Nguyễn Đình Chính, Q. Phú Nhuận, TP. HCM.

    Bài: Lê Giang
    Ảnh: Anh Dũng
    Tiếp Thị Gia Đình

    Bình luận