Lam Trường: Khán giả là bộ mặt của ca sĩ

“Tôi luôn nhắn với khán giả trẻ của mình rằng hãy yêu mến thần tượng một cách văn minh. Đừng để sự quá khích khiến cho thần tượng phải khó xử và bị xã hội lên án”, nam ca sĩ chia sẻ

Sau thời gian dài khá im ắng, không ra mắt bất cứ sản phẩm âm nhạc nào; ca sĩ Lam Trường trở lại Vpop trong năm 2018 bằng các dự án thú vị. Đơn cử như việc anh trở thành một trong bốn huấn luyện viên; của chương trình Giọng hát Việt 2018. Kế đến là dự án Lam Trường 9PM Live đang tạo được nhiều thiện cảm của người hâm mộ; đặc biệt là khán giả trẻ.

Có thể nói, “anh Hai” đang phủ sóng rộng rãi, từ truyền hình; YouTube đến mạng xã hội, và hôm nay; anh sẽ “on air” trên TTGĐ bằng nhiều chia sẻ chân tình.

Không cần view cao, mà cần tình cảm dạt dào

Sao mấy năm qua anh Hai lại vắng bóng trên truyền thông vậy?

Thực chất tôi vẫn đi diễn rất thường xuyên, từ Nam ra Bắc; trong nước tới hải ngoại. Nhiều khi hát mà không có thời gian nghỉ nữa đó! (Cười)

Có lẽ do không chia sẻ trên truyền thông nên nhiều người nghĩ ca sĩ Lam Trường im ắng; hoặc đã ngừng ca hát. Tôi không thích chia sẻ với truyền thông những thông tin không có chiều sâu, vô bổ. Tôi nghĩ khán giả của mình cần biết Lam Trường chuẩn bị gì cho âm nhạc sắp tới; sẽ làm gì khi vào vai trò mới trong một chương trình lớn; hay đơn giản sẽ đồng hành của các dự án nghệ thuật nào đó…

Vậy nên với những dự án tâm huyết như Lam Trường 9PM Live; tôi mới cần truyền thông cho nhiều khán giả biết đến.

Lý do vì sao anh lại làm Lam Trường 9PM Live cho sự trở lại lần này?

Có hai lý do để tôi thực hiện dự án này. Thứ nhất, tôi muốn đẩy mạnh kênh YouTube riêng của mình; và định hình nó là một nơi hẹn hò với khán giả. Cứ đúng ngày giờ cố định, khán giả mở lên; và sẽ thấy Lam Trường hát một ca khúc ngẫu nhiên dành tặng khán giả.

Lý do thứ hai là trong rất nhiều ca khúc trong các album; có những ca khúc khán giả yêu thích nhưng tôi gần như ít diễn trên sân khấu. Đây sẽ là dịp tôi thể hiện lại bằng bản hát live. Tôi nghĩ, và thậm chí tin, khán giả của mình vẫn muốn thần tượng hát lại những ca khúc một thời.

ca sĩ Lam Trường

Dự án này sẽ kéo dài trong bao lâu?

Hiện tại tôi chưa biết sẽ kéo dài trong bao lâu; vì còn tùy vào phản ứng của khán giả. Tôi đã thực hiện xong mùa 1 với 10 ca khúc; và đang lần lượt tung lên YouTube.

Nhiều người cũng sợ Lam Trường làm tới mùa 2 hoặc 3 là đuối. Nhưng bản thân tôi tin mình có thể làm đến 10 mùa mà không sợ thiếu bài hát!

Ca sĩ Lam Trường có đặt mục tiêu triệu view cho các video clip của mình?

Tôi không đặt mục tiêu triệu view lên trên hết. Bởi lẽ, muốn đạt triệu view phải có fan cày view cho mình. Fan Lam Trường không “máu” như vậy, ngược lại họ rất nhẹ nhàng. Vì thế tôi không cần view cao, tôi cần tình cảm dạt dào của khán giả.

Phần lớn khán giả của tôi là những người đã trưởng thành, lập gia đình. Họ nghe nhạc để cảm nhận, lắng đọng và sẻ chia cảm xúc. Và họ chọn nghe nhạc của Lam Trường một cách tự nhiên nhất giữa bộn bề lo toan cuộc sống. Thành ra lượng view của mình không cao, nhưng hoàn toàn “organic”.

Ca sĩ thế nào thì khán giả thế ấy

Anh có ý định chinh phục khán giả trẻ không?

Có chứ! Tôi muốn âm nhạc của mình có sự phổ quát, nhiều tầng lớp, nhiều lứa tuổi; nhiều thế hệ cũng có thể nghe được. Suy cho cùng, âm nhạc luôn mang lại nhiều giá trị tinh thần. Và khi mình tin vào giá trị tốt của âm nhạc; mình luôn mong nó lan rộng đến nhiều người.

Chinh phục khán giả trẻ không dễ đâu, vì anh phải đáp ứng đúng nhu cầu của người trẻ?!

Đúng là khán giả trẻ ngày nay rất thần tượng các ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Soobin Hoàng Sơn, Noo Phước Thịnh…
Nhưng sâu bên trong trái tim họ; vẫn có những ô cửa nhỏ dành riêng cho những ca sĩ lớn hơn như Mỹ Tâm; Quang Dũng, hay chính ca sĩ Lam Trường. Tôi không cố thay đổi mình cho giống với phong cách ca sĩ trẻ hiện nay; và cũng không cố giành lấy chỗ của các bạn ấy. Cá tính âm nhạc của Lam Trường từ xưa đến nay vẫn vậy; vẫn pop ballad, vẫn tình cảm lắng đọng.

Khán giả trẻ ngày nay bất chấp chạy theo thần tượng, anh nghĩ sao?

Khán giả mỗi thời mỗi khác, nhưng tình cảm là thứ không thay đổi. Người ta có câu: “Ca sĩ thế nào thì khán giả thế ấy”, tôi thấy đúng. Tôi nhìn ở khía cạnh tích cực, nghĩa là ca sĩ trẻ năng động; thì khán giả cũng là những người trẻ như thế. Với tuổi đời còn nhỏ, việc suy nghĩ chưa đúng cũng là điều dễ hiểu.

Tôi cũng có nhiều khán giả trẻ. Và tôi nhắn thông điệp đến các bạn rằng; hãy yêu mến thần tượng một cách văn minh. Khán giả cũng là bộ mặt của ca sĩ. Đừng để sự quá khích khiến thần tượng khó xử và bị xã hội lên án.

Cảm ơn ca sĩ Lam Trường đã chia sẻ. Chúc anh Hai sẽ thành công hơn nữa.

Bài: Trung Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận