Cả thế giới ra mà xem, thực phẩm hữu cơ kéo nhau đến Hội chợ Xanh 2018 hết rồi kìa!

Với sự quan tâm về sự an toàn và chất lượng thực phẩm, ngày càng nhiều bà nội trợ lựa chọn thực phẩm hữu cơ cho bữa cơm gia đình. Bạn có thể tìm mua rất nhiều thực phẩm hữu cơ ở Hội chợ Xanh 2018.

meo giu rau qua tuoi lau hinh anh 01

Thực phẩm hữu cơ (Bio food) là gì? Theo J.I Rodale – cha đẻ của ngành trồng trọt hữu cơ ở Mỹ thì “thực phẩm hữu cơ” là nông sản không dùng thuốc trừ sâu; và phân bón hóa học. Với sự quan tâm về sự an toàn và chất lượng thực phẩm; ngày càng nhiều bà nội trợ lựa chọn thực phẩm hữu cơ cho bữa cơm gia đình. Bạn có thể tìm mua rất nhiều thực phẩm hữu cơ ở Hội chợ Xanh 2018.

Tết này, thực phẩm hữu cơ sẽ kéo nhau đến Hội chợ Xanh 2018 để chờ bạn chọn mua

Bản chất

Nói một cách chính xác, thực phẩm hữu cơ là “thực phẩm nuôi, trồng bằng chất hữu cơ”; bởi thực vật hay động vật nào cũng có chất carbon; dù là được nuôi trồng bằng chất hữu cơ hay hóa chất. Nhưng có lẽ để ngắn gọn và dễ lan truyền; cụm từ “thực phẩm hữu cơ” thường được sử dụng nhiều hơn.

Thực vật hữu cơ

Thực vật hữu cơ là rau củ quả được trồng tự nhiên; tưới bón bằng phân thiên nhiên; lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch; hoặc các biện pháp sinh học khác chứ không phải thuốc trừ sâu.

Thực vật hữu cơ phải đáp ứng đủ “3 KHÔNG”

– KHÔNG dùng chất kích thích tăng trưởng.
– KHÔNG biến đổi gen.
– KHÔNG chứa hóa chất từ thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu.

Động vật hữu cơ

Được nuôi ở những vùng riêng biệt mà trong thức ăn không có hóa chất nào; ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ.

Động vật hữu cơ cũng phải đáp ứng đủ “3 KHÔNG”

– KHÔNG ăn bộ phận thừa của động vật khác sau giết mổ để vỗ béo nhanh hơn.
– KHÔNG dùng thuốc kích thích tăng trưởng.
– KHÔNG uống thuốc kháng sinh

Vì sao thực phẩm hữu cơ có lợi?

Tính an toàn cao khi không chứa các hóa chất trong quá trình canh tác; giúp tránh nguy cơ ngộ độc thuốc trừ sâu – nguyên nhân của 30% ca ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam mỗi năm; hay hậu quả của hóa chất nuôi trồng tích tụ lâu dài trong cơ thể.

Ý nghĩa của các nhãn

“100% Organic” không chứa bất kì chất thêm nào ngoài thực phẩm

“Organic”: trên 95% chất hữu cơ

“Made with Organic Ingredients” ít nhất 70% thành phần hữu cơ và không được có một chút sulfites nào

“Some organic ingredients” khi có dưới 70% thành phần hữu cơ

Tổ chức nào sẽ giám định và xác nhận thực phẩm hữu cơ?

Ở châu Âu có một chứng chỉ xác nhận độ tinh khiết của các sản phẩm hữu cơ sinh học, đó là BIO. Giấy chứng nhận này chỉ được ban hành trên cơ sở giám sát; tuân thủ của tất cả các khâu sản xuất (từ sản xuất nguyên liệu đến thành phẩm); tiêu chuẩn chất lượng hữu cơ sinh học; được thiết lập trên luật pháp châu Âu; và được xây dựng trên các tiêu chuẩn cụ thể.

BIO là viết tắt của tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ sinh học đáp ứng với các điều kiện sau:

– Môi trường sản xuất chỉ được phép đặt tại các khu vực sạch sẽ; (xa khu vực công nghiệp và đường giao thông; trong đất không chứa bất kỳ chất độc hại nào ngay cả những hướng gió cũng được kiểm tra để phát hiện chất độc hại).

– Trong nông nghiệp; từ chối việc sử dụng các chất diệt cỏ, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, hạt giống biến đổi gen, thiết bị nông nghiệp.

– Trong chăn nuôi; từ bỏ các chất như: hóc môn sinh trưởng, bột xương, kích thích tố và thuốc kháng sinh.

– Trong chế biến và sản xuất nguyên liệu; tránh việc sử dụng chất bảo quản, màu sắc, hương vị, chất cô đặc, chất biến đổi gen GMI, công nghệ độc hại và bao bì nhựa.

Muốn tìm thực phẩm sạch đón Tết? Hãy đến Hội chợ Xanh 2018!

Để có thể an tâm về chất lượng khi mua thực phẩm, nguyên liệu nấu nướng đón Tết cho cả nhà… các bà nội trợ có thể đến với Hội chợ Xanh 2018, diễn ra từ ngày 25 đến 28–01–2018 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, Số 202 đường Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Đây là một sự kiện đặc biệt được tổ chức với mục đích giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo cho sức khoẻ; được sản xuất bởi những doanh nghiệp uy tín, trung thực.

Hội chợ Xanh 2018 có sự tham gia của hơn 100 gian hàng; từ các nhóm công ty và sản phẩm thuộc các ngành hàng thực phẩm; gồm tươi sống, đông lạnh, chế biến sẵn, bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm chức năng, dịch vụ ăn uống…; và phi thực phẩm, gồm thiết bị, dụng cụ, hoá mỹ phẩm thân thiện với môi trường, bao bì,…

Mua thực phẩm sạch, đón Tết an lành

Ngoài ra, hội thảo về thực phẩm oragnic và Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình với chủ đề Khởi nghiệp từ Nông nghiệp sạch cũng sẽ mang đến bạn nhiều thông tin bổ ích. Thế nào là natural? Bio là gì? Ra sao mới là organic? Cách phân biệt giữa các khái niệm này là gì? Có chăng các doanh nghiệp Việt đang lập lờ các khái niệm để kinh doanh? Có phải nhiều người tiêu dùng đang bị lừa vởi suy nghĩ “vì sạch nên mắc”? Làm thế nào để trở thành một người tiêu dùng thông thái? Tất cả sẽ được các chuyên gia đầu ngành giải đáp và giúp bạn hiểu thật tỉ mỉ tại buổi hội thảo về thực phẩm organic trong khuôn khổ Hội chợ Xanh 2018.

hội chợ xanh hoi cho xanh

Trong suốt 4 ngày diễn ra hội chợ, ngoài việc mua sắm thả ga không lo thực phẩm bẩn; các gia đình còn gắn kết với nhau hơn qua hàng loạt các hoạt động phong phú: liên hoan ca nhạc nhẹ, ảo thuật, chụp hình với tiểu cảnh gắn liền với thiên nhiên cỏ cây, ngày Tết quê em;… Đây cũng là cách để các em nhỏ tìm hiểu và thêm yêu ngày Tết. Những giá trị truyền thống ngày Tết; được lồng ghép trong không gian của thực phẩm xanh, sạch sẽ giúp bạn và gia đình mua sắm Tết thật vui và an toàn về chất lượng.

Tiếp Thị Gia Đình