Dưỡng ẩm da, chống lão hóa bằng cách ăn nước

“Nếu bạn muốn sở hữu một làn da đẹp, hãy uống thật nhiều nước” – lời khuyên này tuy đúng nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần mà thôi

Tôi thường uống rất nhiều nước, vượt qua cái ngưỡng 2 đến 3 lít, chạm tới 4 lít/ngày, để cung cấp nước cho tế bào hoạt động tối ưu nhất và góp phần dưỡng ẩm da. Ấy thế nhưng uống nhiều nước chỉ khiến tôi… vào toilet nhiều hơn chứ không hề thấy da cải thiện. Đến khi tôi đọc được cuốn sách Bí mật của nước, do tiến sĩ – bác sĩ người Mỹ nổi tiếng Howard Murad viết, thì các câu hỏi về tầm quan trọng của nước trong công cuộc dưỡng ẩm da và cách cung cấp nước hiệu quả mới có lời đáp.

Vì sao uống nước nhiều da vẫn lão hóa nhanh?

Cơ thể chúng ta hình thành từ mô liên kết, tế bào và nước. Tế bào hình thành nên các cơ quan, trong đó có da. Tất cả các tế bào đều có lớp màng bảo vệ với bên trong màng là tế bào chất, rồi đến nhân tế bào. Phần lớn cấu tạo của cả tế bào chất và nhân tế bào đều là nước. Mất nước do đó trở thành một trong những thủ phạm dẫn đến lão hóa!

Vậy cứ uống nhiều nước là có thể bù đắp lượng nước thiếu hụt trong tế bào rồi? Không đâu bạn ạ. Uống nhiều nước chẳng khác nào đưa gió vào nhà trống nếu lớp tế bào của bạn vốn đã bị hủy hoại, không có khả năng giữ nước. Nước bị thoát ra khỏi tế bào sẽ trở thành nước thải, gây bất lợi cho tế bào, cản trở lưu thông khiến chân sưng phù, mắt có bọng nước và cơ thể trở nên nặng nề, ục ịch.

Vấn đề quan trọng nhất ở đây không phải là lượng nước bạn cần uống mỗi ngày mà chiến lược cần thực hiện để giúp tế bào khỏe mạnh hơn, có khả năng giữ nước. Khi tế bào hấp thụ đủ nước, tình trạng nếp nhăn, kém tươi tắn, mệt mỏi hay các bệnh do lão hóa như tim, huyết áp cao, viêm khớp, tiểu đường, đột quỵ… sẽ “gặp bạn là né” ngay thôi.

IC_SHU_woman_89270749

Chăm sóc tế bào thế nào cho đúng?

Câu thần chú dành cho những đứa con cưng này chính là “Hãy ăn nước, đừng uống nước”. Theo tiến sĩ Murad, chế độ ăn đúng dinh dưỡng có thể tối đa hóa khả năng của cơ thể, hỗ trợ cho sự sản xuất các tế bào mới khỏe mạnh, cường tráng và đầy ắp nước. Những từ khóa cần nhớ là trái cây và rau củ hữu cơ.

Cụ thể, nước trong trái cây, rau củ là nước được đóng gói bên trong cấu trúc thực phẩm, với tốc độ truyền chậm và ổn định, nó ở lại đủ lâu trong hệ thống tiêu hóa để cơ thể hấp thu và sử dụng. Ngoài ra, lượng nước này rất giàu chất chống ô-xy hóa, bảo vệ và thúc đẩy sản sinh tế bào mới. Đó mới chính là loại nước mà chúng ta cần “ăn”, bạn ạ.

– Trái cây: Táo, bưởi, đu đủ, lê, chuối, dứa, nho, xoài, kiwi, dâu, dưa hấu, cam…

– Rau, củ, quả: Atiso, bắp cải (xanh và đỏ), đậu xanh, cà-rốt, củ cải đường, súp lơ, cải xoăn, cần tây, rau diếp, bông cải xanh, ngô, hành tây, dưa chuột, tỏi, rong biển, cà chua, hẹ, khoai lang, bí đao…

Tiến sĩ Murad cũng chia sẻ, làn da cần khoảng 10 tuần để thấy được sự thay đổi do đây là khoảng thời gian thiết yếu để tế bào tự đổi mới. Bạn hãy nhớ thực hiện những điều sau mỗi ngày:

– Ăn nước, đừng chỉ uống mới giúp dưỡng ẩm da hiệu quả.

– Giữ ẩm với các thực phẩm hỗ trợ có a-xít béo chứa tối thiểu 500mg omega 3, viên Lecithin (2.000mg), glucosamine, các loại vitamin B, D, canxi…

– Vận động nhiều hơn để giữ cơ bắp khỏe.

– Giảm stress bằng nhiều cách, vì chúng gây hiểm họa nhiều hơn bạn tưởng đấy, trong đó có lão hóa.

BÀI: XOA NGUYỄN

Mục Nhan sắc/Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận