Ăn nhiều chất xơ giúp ngừa hen suyễn

Theo thử nghiệm của Đại học Newcastle, Úc, người ăn nhiều chất xơ có phổi hoạt động tốt hơn và ít bị viêm đường hô hấp.

Các nhà nghiên cứu Úc chuyên về các bệnh đường hô hấp đang điều tra một giả thuyết cho rằng, một chế độ ăn giàu chất xơ có thể có tác dụng ngừa hen suyễn tốt.

Họ cũng tin rằng, chế độ ăn như vậy có thể làm giảm viêm đường hô hấp ở người bệnh, vốn gây khó thở cho bệnh nhân. Phó GS Lisa Wood tại ĐH Newcastle cùng TS Katherine Baines, TS. Bronwyn Berthon và GS Peter Gibson trong nhóm nghiên cứu đều tin rằng, ăn các món ăn nhiều chất xơ giúp kiểm soát bệnh.

Họ đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng . “Khi bị bệnh, những thực phẩm chúng ta ăn sẽ có tác dụng rất quan trọng”- Phó GS Lisa Wood cho biết. “Một số loại thực phẩm có thể gây bất lợi cho người bị bệnh hen suyễn, chẳng hạn như thức ăn nhanh vì có nhiều chất béo bão hòa, trong khi trái cây và rau quả đều có lợi”.

Qua các thử nghiệm cho thấy, người bị hen suyễn thường ăn ít chất xơ, trong khi khẩu phần ăn nhiều chất xơ giúp chức năng phổi tốt hơn, ít bị viêm sưng trong đường hô hấp.

Mục Sức khoẻ/Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận