8 cách tận dụng quả bơ chín quá

Mùa bơ đang chín rộ. Loại trái “thần thánh” này vừa ngon miệng lại bổ dưỡng. Song, nếu lỡ để bơ quá chín, đây là 8 cách để bạn tận dụng chúng!

Dĩ nhiên, bạn thích một quả bơ chín đúng độ, xanh vàng, mịn đẹp, mềm nhưng vẫn giữ được hình dạng khi bạn thái lát hay thậm chí thái hạt lựu để làm salad. Song, ai cũng biết là chỉ cần để thêm một ngày, bơ vừa chín lại thành chín quá.

Nhìn quả bơ chín nẫu đó, bạn thấy tiếc vì nghĩ chúng mất ngon. Tuy nhiên, bạn chỉ cần loại bỏ những vùng bị đen để tận dụng quả bơ cho các món ăn và cả để làm đẹp theo 8 cách sau đây.

1. Bánh brownies mềm mịn hơn

Bơ, đặc biệt là bơ quá chín sẽ giúp các món bánh nướng ngon hơn hẳn, bạn có biết điều đó không? Bạn cho thêm thịt bơ chín vào nguyên liệu, ở khâu cuối của trộn bột khi chế biến bánh brownies, bánh sẽ có hương vị thơm ngon và mềm mịn hơn. Bánh này sẽ hợp với bạn ngại nhiều vị béo từ bơ sữa.

2. Sốt béo thơm cho món mì Ý

Công thức tận dụng quả bơ này giúp món mì Ý càng thêm ngon khó cưỡng. Bạn phi ít hành tây và tỏi với dầu ăn, thêm các gia vị thường dùng cho món mì Ý mà bạn thích, trộn ít quả ô-liu xắt nhỏ, cà chua tươi thái hạt lựu và thịt quả bơ. Sau đó, đun nhỏ lửa cho đến khi hương vị hòa trộn và hỗn hợp quánh lại thành sốt. Cho sốt này lên mì pasta (đã luộc mềm).

3. Làm sốt trộn salad mượt mà và bổ dưỡng

Cách làm sốt trộn salad đơn giản cho hương vị đặc biệt là hãy tận dụng thịt bơ quá chín. Bạn trộn thịt bơ đã tán nhuyễn với sữa chua không đường (tỷ lệ 1:1), sau đó thêm một ít thì là thái nhuyễn, một ít bột ớt và muối cho vị đậm đà. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp này với các loại rau lá xanh làm salad.

4. Sáng da xỉn màu khi tận dụng quả bơ đắp mặt nạ

Bạn muốn da mặt được dưỡng ẩm, làm săn và sáng hơn? Hãy thử làm mặt nạ với các thành phần sau đây nhé: yến mạch (1/4 chén nhỏ), giấm táo (1 muỗng sup), mật ong (2 muỗng súp) và nước chanh (1 muỗng cà-phê). Bạn trộn chung hỗn hợp này với 1/2 thịt quả bơ quá chín. Sau đó, bạn đắp hỗn hợp này lên da mặt khoảng 20 phút rồi rửa sạch với nước ấm.

tan-dung-qua-bo-452428972

5. Bánh pudding sô-cô-la thêm béo mịn

Bánh pudding sô-cô- la sẽ tuyệt hơn nếu bạn kết hợp được cả 2 món trái cây bị quá chín là bơ và chuối. Thêm vào các nguyên liệu như mật ong, bột ca cao, sữa hạnh nhân, hạt chia và va-ni để tạo hương vị cũng như kết cấu đúng điệu cho bánh pudding. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào khuôn để nướng.

6. Làm món khai vị rán giòn

Đối với quả bơ quá chín, đã quá nâu và thậm chí hơi bị xơ, bạn hãy thử làm món khai vị rán giòn với thành phần gồm: thịt quả bơ, yến mạch, hạt óc chó, hành tây, một ít táo xay nhuyễn và nêm gia vị bạn thích. Sau đó bạn vò thành từng vắt nhỏ rồi đem rán giòn.

7. Món trứng rán ngon lành

Bạn lấy thịt quả bơ tán nhuyễn rồi đánh lên với trứng. Liều lượng tùy vào độ đặc, lỏng mà bạn thích, nêm nếm gia vị như khi bạn vẫn làm món trứng rán rồi rán như bình thường. Món này rất hợp với người thích ăn trái cây đấy.

8. Làm bóng mượt lại tóc xơ

Tóc bạn trông quá xơ? Bạn trộn đều thịt một quả bơ với 1/4 chén nhỏ dầu ô-liu, 1 muỗng cà-phê nước cốt chanh rồi ủ lên tóc 20–30 phút, sau đó gội sạch bằng dầu gội bình thường. Bơ chứa nhiều chất béo và vitamin E giúp nuôi dưỡng tóc.

Lê Minh

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận