7 điều không nên nói với người nhút nhát

Giao tiếp với người nhút nhát có thể khó khăn, nhưng nếu bạn biết cách và tránh làm tổn thương họ, bạn có thể giúp họ sớm thoát khỏi tính nhút nhát đó

dieu khong nen noi voi nguoi nhut nhat hinh anh

Có thể bạn đang giao tiếp với những người nhút nhát mỗi ngày, chẳng hạn như: người phục vụ ở quán cà phê, bạn cùng lớp thể dục, tài xế lái xe… Tiến sĩ, giáo sư tâm lý học Bernardo J. Carducci, cho biết: “Hơn 40% dân số có tính nhút nhát, nếu bạn hiểu sai về tính nhút nhát và xem đó là một điều tệ, thì bạn nên đặc biệt cẩn thận để tránh nói những điều làm tổn thương và gây khó chịu cho họ”.

Dưới đây 7 điều không nên nói với người nhút nhát:

1. Bạn rất trầm lặng

Người nhút nhát sẽ nói nhiều hơn khi họ quen biết bạn. Nếu như bạn gọi họ vào một nhóm trò chuyện, bạn sẽ không bao giờ thấy điều đó. Họ sẽ cảm thấy hoảng sợ và thậm chí nói ít hơn, mặc dù họ đang cố hết sức để giao tiếp với đám đông.

Đối với họ, nói chuyện với những người quen biết thì dễ dàng hơn với tất cả mọi người, dù họ biết chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên. Người nhút nhát giống như một cuốn sách mà phải mất một vài chương mới có thể biết được cuốn sách đó có hay hay không.

2. Bạn không thân thiện

Người nhút nhát muốn trở thành một phần của xã hội và muốn nói chuyện với mọi người, nhưng họ không biết làm thế nào. Đó thực sự là điều khó khăn, bởi nó cản trở những gì họ muốn nói. Nếu một ai đó bảo họ không thân thiện, khi hiện diện trong một đám đông, bạn hãy thử nói chuyện với một mình họ. Người nhút nhát cảm thấy đau lòng khi người khác nói họ không thân thiện, đối với họ điều đó không đúng sự thật. Họ sẽ giao tiếp tốt hơn nếu được nói chuyện lâu hơn với mọi người trong một ngày.

3. Bạn có hiểu tôi đang nói gì không?

Người nhút nhát không có vấn đề gì với kỹ năng nhận thức nghe hiểu. Nhưng họ cảm thấy khó khăn khi một số người nghĩ rằng họ là người không thông minh hay hiểu biết. Họ rất sợ bị đánh giá về điều đó.

Người nhút nhát có rất nhiều điều muốn nói, nhưng họ thường sợ hãi và im lặng, đặc biệt là trong một nhóm lớn. Họ hoàn toàn không có ý kiến và không muốn tranh luận, họ thà đứng im và xem người khác trò chuyện. Đừng đem họ so sánh khi họ có một tâm trạng xấu và ra lệnh cho họ. Đừng cố bắt họ mỉm cười khi cảm xúc của họ không tốt.

4. Hãy nhìn vào mắt tôi

Người nhút nhát cũng cố gắng giao tiếp bằng ánh mắt. Nhưng họ cũng nhận thức rằng họ không giỏi về điều đó, hãy đặt vào vị trí của họ và hiểu họ.

Nếu bạn thực sự cần biết lý do tại sao người nhút nhát không tiếp xúc thoải mái bằng ánh mắt với bạn được, thì khi chỉ có hai người, hãy yêu cầu họ một cái gì đó đại loại như: “Tôi nhận thấy bạn có khó khăn khi giao tiếp bằng ánh mắt, tại sao vậy?”. Họ sẽ cảm thấy an toàn hơn để giải thích sự nhút nhát của họ. Hãy làm cho nó trở thành một cuộc trò chuyện thay vì tìm ra điểm không ổn của họ.

5. Hãy tiến lên và nói chuyện với cô ấy

Nếu bạn nghĩ cho một người bạn nhút nhát tiến đến để bắt chuyện với người khác là hữu ích, điều đó sẽ không tốt, nó sẽ phản tác dụng. Vì bạn đang yêu cầu người nhút nhát làm điều gì đó mà không cho họ chuẩn bị trước. Họ sẽ cảm thấy thất vọng với các cảm xúc thất bại.

Nếu bạn muốn tốt cho họ, hãy giới thiệu về điểm chung của người mà bạn muốn giới thiệu với người nhút nhát. Ví dụ, bạn có thể nói: “Tôi muốn giới thiệu bạn với cô ấy, người có một khu vườn giống như bạn. Tôi nghĩ rằng, năm ngoái cả hai đã có một vụ mùa bội thu cà chua”.

6. Tại sao bạn không nói chuyện to hơn?

Câu nói này làm cho người nhút nhát cảm thấy thiếu tự tin hơn, bởi họ chưa bao giờ nghĩ mình là một người nói nhỏ. Họ nghĩ giọng nói của họ cũng có âm lượng bình thường như mọi người, vì vậy, nếu đang ở chỗ nào đó ồn ào, bạn đừng vội gọi họ ra ngoài, trừ khi bạn thực sự không thể nghe thấy. Trong trường hợp này, bạn có thể nói: “Ở đây hết sức ồn ào, bạn có thể nói to hơn một chút bởi vì tôi thực sự muốn nghe câu chuyện của bạn?”.

7. Bạn cần lớn lên để thoát ra khỏi sự nhút nhát

Sự nhút nhát không bắt đầu trong tuổi thơ, nó cũng không đơn giản biến mất sau mỗi lần sinh nhật. Đối với hầu hết các trường hợp, họ sẽ không cần lớn lên để thoát khỏi sự nhút nhát, bởi vượt qua sự nhút nhát cần rất nhiều thời gian và công sức.

Trần Thúy

Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận