7 bài thuốc hay từ con cua đồng

Danh y Tuệ Tĩnh từng viết rằng điền giải (cua) giúp liền gân, nối xương, trị nhiệt tả, ngộ độc, máu kết cục và ghẻ lở

Bạn có từng nghe câu hát dẫn dụ về đồng ruộng để thưởng thức món cua chưa? Này là “Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng/Về sông ăn cá về đồng ăn cua”. Không chỉ có cua biển hay cua sông, cua ở ruộng đồng cũng nhiều vô kể. Và dù xuất phát ở đâu, cua cũng vẫn hấp dẫn dân sành ẩm thực với các món ngon. Không những có vị ngọt ngon, trong Đông y, loài giáp xác này còn rất tốt cho sức khỏe.

GIÀU DƯỠNG CHẤT

Thịt cua có vị dai, ngọt tự nhiên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cua rất tốt cho sức khỏe vì chứa ít calorie nhưng giàu khoáng chất như can-xi, đồng, kẽm, phốt pho, sắt và nhiều protein cùng các a-xít amin có ích cho cơ thể. Vì vậy cua rất thích hợp cho những người ăn kiêng, tập thể dục.

Đặc biệt, thịt cua có nhiều vitamin B6 tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu. Hợp chất folate giúp duy trì sự hoạt động thông suốt của hệ thần kinh trung ương cũng có trong thịt cua.Chất crôm trong thịt cua giúp kiểm soát lượng đường trong máu, rất có ích cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, các a-xít béo omega-3 giúp làm giảm độ kết dính của tiểu cầu, từ đó các hồng cầu sẽ linh hoạt hơn, đảm bảo dòng chảy luôn thông suốt. Trong một vài nghiên cứu, các chuyên gia đã chứng minh một bữa ăn có nhiều omega-3 sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động của não bộ, đồng thời cải thiện lượng cholesterol tốt (HDL) và làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL).

Chúng cũng rất hữu ích trong việc điều trị các chứng bệnh về viêm khớp, cao huyết áp và trầm cảm. Hơn nữa, lượng cao khoáng chất selenium giúp chống ô-xy hóa mạnh mẽ, làm chậm quá trình lão hóa, làm lành sự tổn thương của bề mặt da. Cua không chứa nhiều thủy ngân có hại như các thủy sản khác. Selenum trong thịt cua sẽ làm gảm tỷ lệ tế bào ung thư

NHỮNG BÀI THUỐC HAY

1. Trị còi xương, chậm đi ở trẻ nhỏ: Bạn làm sạch cua đồng, bỏ chân, càng, mai, yếm. Rang cua trên lửa nhỏ cho đến khi vàng và giã nhuyễn rồi rây lấy bột. Khuấy bột thịt cua với bột gạo cho trẻ ăn mỗi ngày. Bạn nhớ cho trẻ tắm nắng thường xuyên, sau 2—3 tuần, tình trạng bé sẽ tốt hơn.

20150819-canh-muop-rau-day-cua-dong 2. Trị ghẻ lở, thanh nhiệt cơ thể: Bạn chuẩn bị 200g cua đồng đem giã lọc lấy nước. Bạn thêm 2 quả mướp hương, thái miếng vừa ăn. Rau đay và mồng tơi mỗi thứ 100g rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho cua vào nấu, sau đó cho các loại rau vào nấu chín. Dùng như canh trong bữa cơm.

3. Trị vết thương, tụ máu bầm: bạn giã nát hai con cua đồng rồi đun sôi cùng với một bát rượu. Lọc lấy nước uống, lấy bã để đắp vào vết thương.

20150819-rau-nhut4. Trị chứng mất ngủ biếng ăn: Bạn chuẩn bị 1-2 nắm rau nhút thái khúc vừa ăn; 400g khoai sọ thái miếng, 200g cua đồng giã nát đem gạn lấy nước. Đun sôi nước cua cùng với khoai sọ. Khi gần chín, bạn cho thêm rau nhút vào, nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp. Ăn mỗi ngày, liên tục 2—3 ngày.

5. Trị viêm thận cấp bằng cua đồng: Bạn lấy 250g cua đồng bỏ yếm, mai rồ đem giã nát, lọc lấy thận cua nước; 50g vỏ cây dâu tằm cắt đoạn, cho tất cả vào đun sôi để uống.

20150819-chao-cua
6. Trị chứng chướng bụng, đầy hơi: Bạn làm sạch cua đồng rồi đem gĩa nát. Bạn nấu cháo với nước này rồ ăn nóng.

7. Trị đau răng lợi, nhiệt miệng: bạn lấy nước cua đồng (sơ chế như trên) nấu với mướp đắng ăn hằng ngày.

Mục Sức khoẻ/Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận