4 món chay dễ làm, đẹp mắt, vừa nhìn đã muốn ăn ngay

Ăn chay đang trở thành bí quyết và xu hướng của những ai muốn trẻ lâu. Để làm dày thêm thực đơn chay của gia đình bạn, TTGĐ sẽ hướng dẫn bạn 4 món chay dễ làm sau đây

1. GỎI CUỐN TRÁI CÂY NHIỆT ĐỚI

4 mon chay de lam, dep mat, vua nhin da muon an ngay hinh anh 1

Nguyên liệu (63.000 đồng/phần)  

Món chay dễ làm này cần những nguyên liệu sau đây:

• 1/2 quả thanh long
• 1 quả xoài cát
• 1 miếng dưa hấu không hạt, ruột đỏ
• 5 quả mận đỏ
• 1 ít lá húng lủi
• 1 bó hẹ
• 1 xấp bánh tráng trắng, tròn
• 1 ít vừng đen rang thơm
• 1 chai si rô dâu

Thực hiện

♦ Thanh long, xoài, dưa hấu thái hạt lựu cỡ 0,5–1cm.
♦ Mận thái miếng dọc theo chiều dài quả, dày 0,5–1cm.
♦ Cho tất cả trái cây trên vào chung một thố sạch, thêm một ít si rô dâu (2/3 thìa súp) rồi xốc đều.
♦ Húng lủi rửa sạch, để riêng.
♦ Trải bánh tráng ra mặt phẳng, múc trái cây vào, rắc vừng rang, thêm một ít lá húng lủi vào rồi cuộn tròn đều. Dùng cọng hẹ buộc giữ chặt lại ở giữa.
♦ Khi ăn, bạn thái ngang cuốn và dựng đứng lên để thấy rõ trái cây thật hấp dẫn.

Mách nhỏ:

− Bạn có thể chấm gỏi cuốn cùng với sốt chanh dây hay cam.
− Bạn có thể thái tất cả trái cây thành những khúc dài giống và cỡ miếng mận đỏ để cho dễ cuốn và cũng dễ ăn hơn.

2. SALAD NGŨ SẮC 

4 mon chay de lam, dep mat, vua nhin da muon an ngay hinh anh 2

Nguyên liệu (67.000 đồng/phần) 

• 1 củ dền (150g)
• 1 củ cà-rốt (100g)
• 100g bắp cải trắng
• 50g hạt đậu Hà Lan (đậu Bo)
• 50g cần tàu
• 1 chai sốt vinaigrette vị bạc hà.

Thực hiện 

♦ Củ dền gọt vỏ, thái khối vuông vừa ăn, trụng sơ qua nước sôi.
♦ Cà-rốt gọt vỏ, thái lát tròn, dày khoảng 0,5cm, trụng sơ trong nước sôi.
♦ Bắp cải trắng đem thái thành lát mỏng.
♦ Hạt đậu Hà Lan trụng chín trong nước sôi có chút muối.
♦ Cần tàu thái khúc ngắn khoảng 1,5cm.
♦ Cho tất cả rau củ vào thố, thêm 1,5 thìa súp sốt vinaigrette vị bạc hà vào trộn đều, rồi dùng ngay.

Mách nhỏ: 

− Nếu thích ăn giòn và phám khá vị ngọt tự nhiên của rau củ, bạn không phải trụng củ dền, cà-rốt mà cứ để tươi sống và trộn.
− Lưu ý, nếu muốn để rau củ tươi thì bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh 1–2 giờ trước khi chế biến. Cách này sẽ giúp tăng độ giòn cho rau củ, khi ăn sẽ ngon hơn. Chỉ riêng hạt đậu Hà Lan, bạn luộc chín sau đó mới đem trộn để ăn.
Món chay dễ làm này thích hợp làm món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng tại nhà hoặc mang theo đến cơ quan để dùng.

3. CUỐN ỚT CHUÔNG THÁI SỢI 

4 mon chay de lam, dep mat, vua nhin da muon an ngay hinh anh 3

Nguyên liệu (63.000 đồng/phần)

• 4 lá xà-lách xoăn
• 1/2 quả ớt chuông đỏ
• 1/2 quả ớt chuông vàng
• Một ít rau mùi
• 5 nem lụi nướng

Ăn kèm cùng nước tương. Nếu không ăn chay, có thể làm sốt tương theo công thức dưới đây:

♦ Làm sốt tương:

• 50g tương đậu nành
• 50g gan lợn
• 100g tôm bóc vỏ
• Một ít dầu màu điều
• Đậu phộng (lạc) rang vàng đập giập
• Muối (hoặc nước mắm nếu không ăn chay)
• Hạt nêm
• Đường
• Dầu ăn
• Hành tím băm

Thực hiện 

♦ Ớt chuông thái sợi nhỏ.
♦ Rau mùi thái khúc cỡ sợi ớt. Nem lụi thái que dày 0,5cm.
♦ Trải lá xà lách ra đĩa, cho các sợi ớt, nem lụi, rau mùi vào cuộn tròn. Xếp ra đĩa.
Làm sốt tương: Xay tương đậu nành, xay gan, xay tôm, để riêng ba thứ. Phi thơm hành băm với chút dầu màu điều, cho tôm vào xào thơm, thêm gan vào đảo đều rồi mới cho tương vào, nêm 1/4 thìa súp nước mắm, 1/ thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường. Khi sốt hơi sệt, tắt bếp, cho vào cối xay mịn. Cho tương ra bát, rắc đậu phộng rang lên trên.

Mách nhỏ:

− Để giảm vị hăng cay của ớt trong món ăn này,  bạn đảo sơ ớt thái sợi qua dầu ô-liu trên chảo nóng hoặc thêm bún, đậu phụ chiên thái sợi hay thịt gà luộc xé.

4. RAU TRỘN TAM SẮC 

4 mon chay de lam, dep mat, vua nhin da muon an ngay hinh anh 4

Nguyên liệu (75.000 đồng/phần)

• 150g cải arugula
• 1 củ dền nhỏ (100g)
• 1 quả cam vàng
• 1 chai dầu giấm
• Một ít vừng trắng

Thực hiện

♦ Cải arugula rửa sạch, để ráo nước.
♦ Củ dền đỏ gọt vỏ rồi bào lát mỏng.
♦ Bạn bào lấy vụn lớp vỏ màu vàng của cam rồi để riêng. Sau đó, bạn tiếp tục gọt vỏ, lấy múi cam rồi thái đôi múi cam.
♦ Vừng trắng rửa sơ cho sạch, rang thơm vàng.
♦ Cho cải arugula, củ dền đã thái lát, múi cam vàng vào thố, thêm một ít dầu giấm vào, trộn đều.
♦ Cho rau cải trộn ra đĩa, rắc thêm vừng rang và một chút vỏ cam vàng đã bào vào.

Mách nhỏ:

− Cải arugula còn được biết đến với tên gọi rocket, có vị hơi cay và đắng, có nhiều a-xít folic, vitamin A, giàu chất sắt, can-xi. Bạn thường thấy arugula trong các món rau trộn của người phương Tây.
− Trên thị trường có nhiều loại sốt dầu giấm pha sẵn để bạn trộn salad của nhiều nước khác nhau. Tùy theo khẩu vị hoặc nhu cầu, bạn có thể mua loại mình cần về để trộn.

Trân trọng cám ơn sự hỗ trợ của nhà hàng Nghi Xuân, 5 Nguyễn Siêu, Q. 1, TP. HCM.

Bài: LÊ GIANG

Mục Home – Nhà hàng tại gia/Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận