3 món ăn giặm với phô-mai giàu dưỡng chất cho bé

Trong giai đoạn ăn giặm của bé, bạn có thể bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng như phô-mai vào khẩu phần ăn gồm súp nấm, cháo thịt bò và sữa chua

SỮA CHUA PHÔ-MAI20150701-dinh-duong-Mon-an-giam-du-chat-2415-01

NGUYÊN LIỆU
190g sữa đặc có đường, 220ml sữa tươi không đường, 3 viên phô-mai Belcube, 200ml nước lọc, 1 hộp sữa chua có đường (làm men cái).
THỰC HIỆN
♦ Phô-mai bóc vỏ, dùng thìa nghiền nát.
♦ Cho phô-mai đã nghiền vào sữa đặc, sữa tươi, nước lọc rồi khuấy đều.
♦ Vừa đun vừa khuấy đều đến khi sữa và phô-mai hòa tan. Khi hỗn hợp vừa ấm, tắt bếp. Đổ hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa vừa đun, khuấy đều.
♦ Lọc lại hỗn hợp qua rây để sữa mịn rồi đổ vào từng hũ thủy tinh nhỏ. Đậy nắp hũ lại rồi đem ủ với nước ấm khoảng 6 – 7 giờ. Cất trong ngăn mát, cho bé dùng dần.
Dinh dưỡng: Bạn cho bé dùng sữa chua vào bữa xế để giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột và tăng cường can-xi, kẽm, vitamin A, D và i-ốt, có trong phô-mai Belcube.


SÚP NẤM
20150701-dinh-duong-Mon-an-giam-du-chat-2415-02

NGUYÊN LIỆU
200g xương lợn, 20g nấm đông cô, 20g nấm kim châm, 10g nấm bào ngư, 100g đậu phụ non (loại cây tròn), 15g phô-mai Belcube (3 viên), hạt nêm.
THỰC HIỆN
♦ Xương rửa sạch, đun với hai bát nước cạn còn một bát. Lược bỏ xương.
♦ Nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm kim châm rửa sạch, cắt khúc. Nấm bào ngư rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Đậu phụ non cắt hạt lựu nhỏ.
♦ Cho bát nước dùng và nấm đông cô vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Thêm đậu phụ, nấm kim châm, nấm bào ngư vào, nêm nếm với 1/4 thìa cà-phê hạt nêm, đun sôi.
♦ Khi súp đã sôi, cho phô-mai Belcube đã tán nhuyễn vào, khuấy đều để phô-mai tan hết, nêm lại vừa ăn. Tắt bếp.
♦ Múc súp ra bát, trang trí bắt mắt để kích thích khẩu vị của bé.
Dinh dưỡng: Món này có thể dùng vào bữa sáng, bữa phụ hay bữa tối cho trẻ từ 2–6 tuổi. Súp có lượng đạm cao và giàu sắt nhờ sự kết hợp giữa các loại nấm, đậu phụ và phô-mai.
Ngoài ra, nấm là thực phẩm giàu vitamin D, cùng các amino a-xít, khoáng chất và vi chất khác cần thiết cho cơ thể.


CHÁO THỊT BÒ RAU NGÓT
20150701-dinh-duong-Mon-an-giam-du-chat-2415-03


NGUYÊN LIỆU

10g thịt bò băm nhuyễn, 30g gạo, 10g lá rau ngót băm nhuyễn, 15g phô-mai Belcube, dầu ăn, hạt nêm.
THỰC HIỆN
♦ Cho thịt bò băm vào bát với 1 thìa súp nước, tán đều để khi nấu thịt không bị vón cục.
♦ Gạo vo sạch, cho vào nồi với 400ml nước, bắc lên bếp nấu thành cháo. Cho thịt bò vào cháo khuấy đều, nấu trên lửa nhỏ. Thịt chín, thêm rau ngót.
♦ Tán nhuyễn phô-mai và trộn đều vào cháo đến khi phô-mai tan hết. Sau đó, nêm một ít hạt nêm, cho 1 thìa cà-phê dầu ăn vào, đun sôi lại, tắt bếp.
♦ Múc cháo ra bát, để nguội rồi cho bé ăn.
Mách nhỏ: Món này thích hợp với trẻ dưới hai tuổi và giàu sắt, carotene (thịt bò, rau ngót). Bạn cũng có thể thay thịt bò bằng thịt gà, rau ngót thành rau muống. Món cháo này còn chứa nhiều đạm, chất béo, chất bột đường, can-xi và sắt.

Mục Mẹ và con − Dinh dưỡng/Tiếp Thị Gia Đình