10 công dụng của quả mơ ít ai biết

Mơ là loại cây ra quả vào mùa hè, có vị từ ngọt nhẹ đến chua, thơm ngon và bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu những công dụng của quả mơ cho sức khỏe

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG QUẢ MƠ

+ Trong 155 gram quả mơ cung cấp 74kcal, 1g chất béo, 2mg na-tri và không chứa cholesterol.

+ Là nguồn cung nhiều loại vitamin cho cơ thể, đặc biệt là vitamin A (2985 IU tương đương 60% nhu cầu hàng ngày) và vitamin C (15,5mg tương đương 26% nhu cầu hàng ngày).

+ Chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, mangan,… đặc biệt là kali với 401mg tương đương 11% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

10-cong-dung-cua-qua-mo-it-ai-biet-hinh-anh-1
Dùng mơ trong bữa ăn hàng ngày để phát huy hết công dụng của quả mơ

10 CÔNG DỤNG CỦA QUẢ MƠ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Tốt cho mắt: hàm lượng lớn vitamin A,  beta-carotene và lutein trong quả mơ rất có lợi cho thị lực, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi, tăng cường hoạt động của các dây thần kinh thị giác, giảm triệu chứng khô mắt. Nghiên cứu còn cho thấy quả mơ có tác dụng làm giảm sự tiến triển của Stargardt – một bệnh di truyền gây thoái hóa hoàng điểm ở người trẻ.

Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa: quả mơ rất giàu chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do và độc tố, qua đó tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

♥ Giàu chất xơ: quả mơ cung cấp một lượng lớn chất xơ hòa tan có tác dụng phá vỡ các axit béo, giúp việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Hàm lượng cao chất xơ cũng góp phần phòng tránh các bệnh rối loạn tiêu hóa, nhất là táo bón.

♥ Hệ tim mạch khỏe mạnh: chất chống oxy hóa và chất xơ trong quả mơ giúp cải thiện tình trạng tim mạch, giúp giảm lượng LDL (còn được biết đến là cholesterol xấu) đồng thời làm tăng HDL (cholesterol tốt) trong cơ thể. Kali trong mơ có tác dụng cân bằng điện giải đảm bảo hoạt động của tim, ổn định huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Cải thiện tình trạng thiếu máu: Hàm lượng sắt non-heme trong quả mơ có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu do chúng được hấp thu từ từ vào máu so với chất sắt heme từ thịt động vật. Loại sắt này sẽ dễ hấp thu hơn khi có vitamin C.

Giảm nguy cơ ung thư: hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư và tổn hại do gốc tự do trong cơ thể gây ra.

♥ Làm đẹp da: chất chống oxy hóa trong quả mơ như Vitamin A và C giúp làm chậm quá trình lão hóa, loại bỏ các lớp tế bào chết, tái tạo da và giảm nếp nhăn, cho bạn một làn da trẻ trung, khỏe khoắn. Vitamin A còn giúp ngăn ngừa mụn và một số vấn đề về da.

♥ Giảm cân: ít calorie, giàu chất xơ và khoáng chất giúp quả mơ trở thành lựa chọn lý tưởng trong thực đơn ăn kiêng và giảm cân. Hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa và bài tiết, cũng như tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể.

♥ Củng cố hệ xương: quả mơ giàu canxi và kali. Canxi là thành phần cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển xương, hạn chế loãng xương. Trong khi kali là chất cần thiết giúp cơ thể hấp thụ và phân phối canxi.

♥ Cân bằng điện giải: kali và natri trong quả mơ giúp cân bằng điện giải trong cơ thể. Điện giải cần thiết cho quá trình vận chuyển ion và xung thần kinh từ não đến các cơ quan và ngược lại, nó cũng có tác dụng hỗ trợ hoạt động của cơ bắp.

Chăm sóc da bằng mặt nạ có chiết xuất quả mơ để có làn da láng mịn

 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUẢ MƠ

– Màu tự nhiên của quả mơ là cam hoặc vàng. Nếu bạn gặp phải mơ ánh đỏ, hãy cẩn thận vì điều này cho thấy có sự hiện diện của chất bảo quản có tên lưu huỳnh dioxit. Đây là loại hóa chất có hại cho cơ thể.

– Những người mắc bệnh hen suyễn hoặc nhạy cảm với lưu huỳnh nên cẩn trọng khi sử dụng quả mơ tươi do chúng thường được bảo quản bằng hóa chất có chứa lưu huỳnh nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa làm hỏng thịt quả.

– Mặc dù ít trường hợp được ghi nhận, quả mơ vẫn có khả năng gây dị ứng. Một số triệu chứng của dị ứng với quả mơ như ngứa ran trong miệng, sưng môi, lưỡi, mặt, phát ban, hoặc nghiêm trọng nhất là sốc phản vệ.

Bài: Vy Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Bình luận